Nhiều người phụ nữ đặt câu hỏi 'Bà bầu có nên ăn vú sữa không?' vì lo lắng về việc gây nóng trong cơ thể, không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng liệu ăn vú sữa có lợi hay có hại cho bà bầu và thai nhi? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của vú sữa
Trái vú sữa chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Vú sữa, hay còn được biết đến với cái tên táo sao châu Phi, được coi là một loại trái cây phổ biến tại Nigeria. Trái vú sữa có vị ngọt, thịt mềm mịn, thơm ngon và là món khoái khẩu của nhiều người. Mỗi 100 gram vú sữa cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- 1000mg protein
- 68mg canxi quan trọng cho bà bầu
- 400mcg sắt
- 2,3g chất xơ
- 32mg phosphorus
- 5mg vitamin C
- 42kcal calo
Bà bầu có nên ăn vú sữa không?
Có nên cho bà bầu ăn vú sữa không?
Có nên cho bà bầu ăn vú sữa không? Vú sữa là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa đựng những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn vú sữa với lượng vừa phải, cân nhắc để tránh tình trạng táo bón.
Lợi ích của việc bà bầu ăn vú sữa
Ngoài câu hỏi bà bầu ăn vú sữa có được không, nhiều chị em quan tâm đến những lợi ích mà vú sữa mang lại cho mẹ bầu. Dưới đây là một số lợi ích đáng giá của việc ăn vú sữa cho cả mẹ và bé:
Phòng tránh thiếu máu cho bà bầu
Khi bà bầu ăn vú sữa, việc này giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Vú sữa chứa nhiều sắt, một thành phần cần thiết giúp cơ thể sản xuất hemoglobin, từ đó ngăn chặn tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
Khi thiếu sắt, cơ thể có thể gặp phải nhiều vấn đề như chóng mặt, suy nhược, chán ăn, tim đập nhanh, khó thở, đau đầu và mệt mỏi. Mẹ bầu có thể ngăn ngừa thiếu sắt bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt như vú sữa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong vú sữa có chứa chất xơ có lợi, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho mẹ bầu và làm việc hiệu quả. Việc ăn vú sữa khi có thai giúp giảm nguy cơ táo bón và khắc phục các vấn đề tiêu hóa. Đồng thời, việc bà bầu ăn vú sữa cũng giúp phòng tránh ung thư ruột kết.
Phòng tránh tiểu đường khi mang thai
Ăn vú sữa giúp bà bầu ngăn ngừa tiểu đường khi mang thai
Bà bầu có nên ăn vú sữa không? Việc tiêu thụ vú sữa giúp bà bầu kiểm soát đường huyết, từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nhờ chứa đựng các loại vitamin A, B1, B2 và C, vú sữa giúp bà bầu củng cố hệ thống miễn dịch.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Canxi và phốt pho trong vú sữa cần thiết để bảo vệ răng và xương của bà bầu. Đồng thời, chúng cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp khi mang thai.
Kiểm soát cân nặng
Vú sữa ít chất béo và giàu chất xơ, giúp bà bầu duy trì cân nặng ổn định và vóc dáng thon gọn mà vẫn đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
Làm đẹp da
Có nên ăn vú sữa khi mang thai không? Việc tiêu thụ vú sữa giúp mẹ bầu có làn da sáng đẹp hơn nhờ vào vitamin C, kích thích sản xuất collagen. Kết quả là làn da mịn màng, tươi trẻ hơn.
Cây vú sữa cung cấp nhiều lợi ích từ các phần khác nhau như:
- Lá dùng để chữa trị cao huyết áp, nhiễm trùng da, sốt rét, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu.
- Rễ được sử dụng trong điều trị hen suyễn và sát khuẩn.
- Vỏ cây vú sữa được dùng để chữa ho, sốt vàng da.
- Hạt được sử dụng để điều trị bệnh trĩ, giun đường ruột, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng da...
Lưu ý khi mang thai và ăn vú sữa
Ngoài việc quan tâm đến việc Bà bầu có nên ăn vú sữa không, chị em cũng cần chú ý đến những sai lầm khi tiêu thụ loại trái cây này. Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn vú sữa bao gồm:
- Với những bà bầu có cơ địa dễ dị ứng với các loại quả thuộc họ hồng xiêm, chỉ nên thử một lượng nhỏ vú sữa, tránh ăn quá nhiều để xác định xem có gây dị ứng không, tránh biểu hiện nguy hiểm như đau bụng, tiêu chảy...
- Bà bầu thường cảm thấy nóng trong người không nên ăn vú sữa, hãy chọn các loại quả có tính mát và uống nhiều nước lọc để giải nhiệt.
- Phần vỏ của vú sữa chứa nhiều mủ, nhựa, có thể gây táo bón, khó tiêu, vì vậy tránh ăn quá nhiều phần vỏ.
- Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp, tránh ăn quá nhiều vú sữa một lúc có thể làm lạnh dạ dày.
Bí quyết chọn vú sữa ngon và không chứa hóa chất
Cách chọn vú sữa ngon cho chị em
Vú sữa là loại trái cây thơm ngon, nhưng việc lựa chọn thường là một thách thức. Mytour chia sẻ cách chọn vú sữa thơm, vỏ mỏng với những bí mật sau:
- Chọn những quả có vỏ sáng, bóng, ít vết trầy xước, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang kem hồng.
- Tránh chọn quả vú sữa nhăn nheo vì chúng thường bị cắt non hoặc héo, không có hương vị thơm và ngọt của vú sữa.
- Chọn quả vú sữa có cuống lá còn tươi và nguyên vẹn.
Công thức làm món ngon từ vú sữa
Các món ngon từ vú sữa
Dẻo vú sữa
Hướng dẫn thực hiện
- Cắt đôi trái vú sữa, lấy phần thịt dầm bằng tay hoặc xay nhuyễn.
- Tùy vào độ ngọt của trái vú sữa và khẩu vị cá nhân, có thể thêm sữa đặc để điều chỉnh hương vị.
- Đổ vú sữa dầm vào ly và để trong tủ lạnh hoặc thêm đá bào trước khi thưởng thức.
Chè vú sữa với hạt lựu
Hướng dẫn thực hiện
- Bóp trái vú sữa cho đến khi vỏ mềm, cắt đôi và lấy phần thịt.
- Vắt phần thịt để lấy nước sữa.
- Trộn bánh lọt và hạt lựu cùng nước sữa từ trái vú sữa và đường.
- Đặt chè vào tủ lạnh hoặc thêm đá xay và thưởng thức ngay.
Sinh tố vú sữa
Bước thực hiện
- Chọn trái vú sữa chín mọng, sau đó bóp nhẹ để kiểm tra độ chín. Cắt đôi trái vú sữa và sử dụng muỗng để lấy phần thịt.
- Đưa trái vú sữa, sữa tươi, sữa đặc, đá bào và các loại trái cây khác như bơ hoặc sầu riêng vào máy xay nhuyễn. Điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị.
- Đổ sinh tố vào ly và thưởng thức ngay.
Một vài lời từ Mytour
Vú sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ vú sữa cần được kiểm soát để tránh gây hại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này về việc bà bầu ăn vú sữa có ích cho các chị em trong thời kỳ mang thai.
Ngọc Hà biên soạn