1. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia
Mặc dù nhỏ bé, nhưng hạt chia lại chứa đựng một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt chia bao gồm:
- Hạt chia cung cấp một lượng lớn chất xơ, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Hạt chia chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 thực vật có lợi cho tim mạch và não bộ, đồng thời có khả năng chống viêm.
- Thành phần chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid trong hạt chia giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
- Trong hạt chia, mặc dù không phải là nguồn protein chính, vẫn có một lượng protein đáng kể, là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày.
- Hạt chia cung cấp các khoáng chất như canxi, magiê, kali và sắt, quan trọng cho sự phát triển của xương và răng, cũng như hoạt động tế bào.
- Hạt chia cũng là nguồn cung cấp vitamin B1 (thiamine) và B3 (niacin).
- Chứa một lượng nhất định chất béo không bão hòa, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng tế bào.
Hạt chia là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
2. Bà bầu có nên sử dụng hạt chia không?
Với lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt chia là lựa chọn phù hợp cho mọi người. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên tiêu thụ hạt chia không? Điều này đang được nhiều người quan tâm và cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai cần đảm bảo đầy đủ, an toàn và cân bằng. Bà bầu có thể tiêu thụ hạt chia nhưng phải ở mức độ vừa phải. Hạt chia cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, hàng ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 10 - 15 gam hạt chia.
Nếu tiêu thụ quá nhiều hạt chia, mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, dị ứng, hạ huyết áp,... Mặc dù không phải tất cả bà bầu đều gặp phải những tác dụng phụ này, nhưng để đảm bảo an toàn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung hạt chia vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bà bầu có thể tiêu thụ hạt chia nhưng phải kiềm chế
3. Hạt chia mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của bà bầu?
Các lợi ích của hạt chia đối với bà bầu bao gồm:
- Giảm nguy cơ táo bón: Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia giúp cân bằng nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn, giảm nguy cơ táo bón thai kỳ.
- Hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi: Axit béo omega-3 trong hạt chia giúp cải thiện trí nhớ, chức năng tư duy của em bé, giảm căng thẳng và lo âu cho phụ nữ mang thai.
- Chống oxy hóa và kháng viêm: Omega-3 trong hạt chia giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh ở thai nhi, đồng thời có tác dụng kháng viêm tự nhiên.
- Điều chỉnh cân nặng: Hạt chia giàu chất xơ giúp kiểm soát cảm giác no bụng, ngăn việc ăn quá nhiều.
- Hỗ trợ sức khỏe xương: Canxi, magiê và phốt pho trong hạt chia giúp duy trì sức khỏe và phát triển xương.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Hạt chia cung cấp chất sắt giúp tái tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu.
- Cung cấp năng lượng: Chất béo không bão hòa và protein trong hạt chia giúp tạo ra nguồn năng lượng bền vững cho phụ nữ mang thai.
- Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ: Gelatin được tạo ra từ hạt chia giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Hạt chia cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai
4. Khi nào thì bà bầu không nên sử dụng hạt chia?
Mặc dù hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, nhưng có những trường hợp mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng hạt chia. Cụ thể bao gồm:
- Bà bầu mắc bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng co thắt.
- Người bị dị ứng với các thành phần của hạt chia hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt khác như hạt é, mè (vừng), hạt mù tạt, bạc hà,…
- Phụ nữ mang thai đang sử dụng thuốc làm loãng máu.
- Bà bầu có huyết áp thấp.
Với câu trả lời cho nghi vấn “bà bầu uống hạt chia được không?”, Mytour hi vọng đã giúp các chị em an tâm hơn khi sử dụng hạt chia trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn thêm hạt chia vào chế độ dinh dưỡng
Nếu mẹ bầu muốn thay đổi chế độ ăn uống, tốt nhất là nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo rằng việc này phù hợp và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và thai nhi.