Mận thường chín vào mùa hè, là loại trái cây vừa chua vừa ngọt, nên được phụ nữ mang thai ưa chuộng. Liệu mận có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi không? Bà bầu cần lưu ý điều gì để hưởng lợi tối đa từ trái cây này?
Công Dụng Bất Ngờ của Mận
Magiê giàu có trong mận giúp điều tiết co bóp giữa các cơ, tránh tình trạng co thắt tử cung, từ đó giảm nguy cơ sinh non.
Vitamin C trong mận giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Chất chống oxy hóa và kali trong mận giúp giảm căng thẳng, ổn định huyết áp. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn chặn sự khó đông máu và ổn định đường huyết.
Mận cũng có tác dụng ngừa táo bón và trĩ trong thai kỳ, đồng thời tăng cường sức khỏe xương.
Mận - Những Ưu Điểm Khó TinTác Động Phụ Khi Sử Dụng Mận Quá Liều
Oxalat là một trong những chất có trong quả mận, sử dụng quá mức có thể gây ra sỏi thận cho các bà bầu có vấn đề về thận, điều này có thể dẫn đến những triệu chứng như tiểu có máu, đau lưng, sốt, mệt mỏi...
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng mận lại chứa rất ít calo, dù ăn nhiều mận cũng khiến người ta cảm thấy no, nhưng lại không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn khoảng 200g mận mỗi ngày và tăng cường bổ sung dinh dưỡng và năng lượng từ các thực phẩm khác.
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bà Bầu Tiêu Thụ Mận
- Mận có vị chua ngọt, dễ khiến người ta bị đầy hơi nên các bà bầu nên tránh ăn quá nhiều trong một lần và tránh ăn khi đói.
- Các chất chống oxy hóa trong mận thường tập trung nhiều ở vỏ, vì vậy các bà bầu cũng không nên bóc vỏ khi ăn.
- Ngâm mận trong nước muối khoảng 10 – 20 phút, sau đó rửa sạch trước khi ăn.
- Mua mận mẹ nên chọn quả có vỏ bóng, không bị ảnh hưởng, có lớp bụi bám ở bên ngoài, ưu tiên những quả còn nguyên cuống.
Mận có lợi cho sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi, tuy nhiên hãy tránh việc sử dụng quá mức hoặc ăn mận không đúng cách, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và bé yêu.