Chôm chôm là một loại trái cây có hương vị ngọt ngào, thơm mát và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên ăn chôm chôm không? Hãy khám phá ngay cùng Mytour nhé!
Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm
Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn chôm chôm không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại trái cây này nhé! Chôm chôm là thức ăn giàu vitamin và khoáng chất. Trong mỗi 100g chôm chứa từ 1,3 – 2g chất xơ. Ngoài ra, đây cũng là loại trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin C cho bà bầu, giúp cơ thể mẹ hấp thụ sắt tốt hơn.
Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều đồng và các loại khoáng chất khác như: phốt pho, kali, mangan, sắt, kẽm,… Việc ăn 100g chôm chôm sẽ đáp ứng được đến 20% nhu cầu đồng hàng ngày và 2 – 6% các chất dinh dưỡng khác.
Chôm chôm là loại trái cây giàu dưỡng chất quý giá
Bà bầu có nên ăn chôm chôm không?
Giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ về việc “bà bầu có nên ăn chôm chôm không?”, câu trả lời vẫn là Có. Chôm chôm không chỉ là loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu hãy sử dụng chôm chôm một cách hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Các lợi ích của chôm chôm đối với bà bầu
Lợi ích cho hệ tiêu hóa
Chôm chôm là thực phẩm giàu chất xơ nên có khả năng hỗ trợ nhuận tràng hiệu quả. Vì vậy, việc bà bầu ăn chôm chôm sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và tránh bị trĩ khi mang thai một cách hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu thường nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng. Việc ăn chôm chôm hợp lý sẽ cung cấp kẽm, đồng và nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch tối ưu.
Phòng chống thiếu máu
Sắt có trong chôm chôm giúp kiểm soát hemoglobin trong máu, cung cấp sắt tự nhiên cho cơ thể mẹ bầu. Điều này giúp phòng chống thiếu máu khi mang thai, giảm cảm giác chóng mặt và mệt mỏi một cách hiệu quả.
Kiểm soát huyết áp
Thành phần dinh dưỡng trong chôm chôm cũng giúp kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Do đó, việc mẹ bầu ăn chôm chôm có tác dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, phòng ngừa tăng huyết áp khi mang thai, giảm phù nề hiệu quả.
Lợi ích cho da và tóc
Chôm chôm là nguồn cung cấp vitamin E phong phú. Việc mẹ bầu ăn chôm chôm vừa phải sẽ giúp cải thiện vấn đề da và tóc khi mang thai như: ngăn ngừa rạn da, mụn trứng cá, da thiếu sức sống và chống lão hóa da hiệu quả.
Mẹ bầu ăn chôm chôm giúp cải thiện tình trạng da và tóc
Giảm mệt mỏi, chóng mặt và các triệu chứng của việc ốm nghén
Chôm chôm có vị ngọt thanh, chua nhẹ phù hợp với mẹ bầu đang trong thời kỳ ốm nghén. Không chỉ vậy, việc ăn chôm chôm còn giúp giảm mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,…
Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn chôm chôm
Để tận hưởng đầy đủ lợi ích của chôm chôm và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, mẹ bầu cần nhớ những điều này khi ăn chôm chôm:
- Rửa sạch và ngâm chôm chôm trong nước muối loãng trước khi sử dụng. Đồng thời, mẹ bầu cần tránh lột vỏ chôm chôm bằng miệng để giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
- Không ăn chôm chôm quá chín vì chúng thường chứa nồng độ cồn cao, không an toàn cho mẹ và bé.
- Mẹ bầu tiểu đường khi mang thai nên tránh ăn chôm chôm vì chúng có nồng độ đường cao có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
- Ăn quá nhiều chôm chôm cùng một lúc có thể làm tăng đột ngột đường huyết, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần ăn chôm chôm một cách vừa phải và hợp lý.
Mẹ bầu mắc tiểu đường khi mang thai không nên ăn chôm chôm
Chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn chôm chôm một cách vừa phải để hưởng tối đa lợi ích của loại trái cây này. Hy vọng, với phần giải đáp “bà bầu có nên ăn chôm chôm không?” trên đây của Mytour đã giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích trong thời kỳ thai nghén.
Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo các loại sữa bầu như sữa bầu Enfamama, sữa bầu Frisomum, sữa bầu Morinaga, Frisomum gold,... của các thương hiệu uy tín, mẹ có thể yên tâm sử dụng
Tổng hợp bởi Bích Lựu