Dưa muối là món ăn kèm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dưa muối, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng của dưa muối
Dưa muối được chế biến từ nhiều loại rau, trong đó phổ biến nhất là lá cải (cải bẹ xanh, cải cay) chứa Protid, Lipid, Glucid, Cellulose, Caroten, Vitamin C, Amino axit và các nguyên tố Canxi, Sắt. Mỗi 100g cải xanh muối có 85,6g nước; 1,7g Protid; 2,3g Axit lactic; 2,3g chất xơ; 3,4g tro và cung cấp năng lượng 16 calo/100g.
Do thành phần chính là rau xanh, dưa muối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Ăn dưa muối giúp bà bầu không chỉ thêm ngon miệng mà còn cung cấp chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón trong thời kỳ mang thai.
Các tác hại có thể gặp khi bà bầu ăn dưa muối
Để làm thành dưa muối, rau cần được lên men và tạo thành axit lactic, nên nhiều phụ nữ mang thai sợ ảnh hưởng đến thai nhi và không dám ăn. Thực ra, bà bầu không cần hoàn toàn tránh dưa muối vì nó không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn dưa muối, đặc biệt là dưa xào, dưa còn xanh.
Trong vài ngày đầu khi muối dưa, vi sinh vật có thể biến đổi nitrat thành nitrit, làm tăng hàm lượng nitrit – chất này rất có hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Hơn nữa, khi nitrit trong dưa muối kết hợp với các gốc amin trong thịt cá có thể tạo thành nitrosamin – một trong những chất gây ung thư. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều dưa muối, điều này sẽ không tốt cho thai nhi.
Nếu bà bầu ăn dưa muối quá chua, để lâu hoặc không đảm bảo vệ sinh, có thể gặp đau bụng, táo bón,... Điều này không tốt cho phụ nữ mang thai vì có thể tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non.
- Mẹ bầu có nên uống trà?
Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn dưa muối
Bà bầu nên tránh ăn các loại dưa quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là thời điểm nấm mốc bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, những bà bầu bị cao huyết áp, bệnh thận, đau dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối và men tiêu hóa cao có thể gây biến chứng cho cơ thể.
Với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt hiện nay, tốt nhất bà bầu nên tự muối dưa thay vì mua ở ngoài chợ. Để tránh hư hỏng, trước khi muối dưa cần rửa sạch rau, củ, quả và dụng cụ. Cần tạo điều kiện lên men tốt: Cho đủ đường, muối, nhiệt độ từ 20 - 45 độ C. Trong quá trình muối và khi dưa chín cần đảm bảo vệ sinh để không bị nhiễm khuẩn gây hại.
Tóm lại, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa muối và phải có chế độ ăn hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giải đáp được thắc mắc của quý độc giả.
Các vấn đề bạn nên quan tâm:
- Bà bầu có nên ăn hạt tiêu?
- Những thực phẩm bà bầu nên tránh
- Có nên ăn rau dền khi đang mang thai và những điều cần lưu ý