Mướp có vị thanh mát, giàu chất xơ, protein, nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Vậy, liệu bà bầu có nên ăn mướp không? Hãy cùng Mytour khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Dinh dưỡng trong mướp
Trước khi tìm hiểu về việc “bà bầu có nên ăn mướp không?”, hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong loại thực phẩm này.
Mướp là nguồn axit folic quan trọng cho bà bầu, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có ích. Chỉ trong 1 bát canh mướp, bạn có thể nhận được 1g protein, 1g chất xơ và 17 kcal calo. Ngoài ra, mướp còn chứa nhiều vitamin A, C, K, B6 và các khoáng chất như mangan, đồng, kali, magiê, phốt pho,…
Ngoài ra, mướp cũng có chứa ít sắt, canxi, kẽm và nhiều loại vitamin B, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Mướp là thực phẩm giàu dưỡng chất có ích cho sức khỏe
Bà bầu ăn mướp có được không?
Mướp là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vậy, liệu bà bầu có nên ăn mướp không? Câu trả lời là CÓ. Mướp có vị ngọt, hương thơm nhẹ, có tác dụng làm mát, thanh nhiệt và giải độc. Phụ nữ mang thai thường có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, và mướp là thực phẩm giúp làm mát cơ thể hiệu quả. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mướp trong suốt thai kỳ.
Công dụng của mướp đối với mẹ bầu
Cung cấp chất xơ
Thành phần chất xơ trong mướp giúp mẹ bầu cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, táo bón khi mang thai,... Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Tăng cường sức đề kháng
Mẹ bầu thường mất khả năng miễn dịch. Việc ăn mướp thường xuyên sẽ cung cấp vitamin C và sắt, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng hiệu quả khi mang thai.
Bổ sung vitamin B
Mướp chứa nhiều vitamin B1, B6, B12,… giúp cơ thể sản xuất năng lượng và duy trì hồng cầu ổn định. Ngoài ra, các vitamin B trong mướp còn hỗ trợ phát triển não bộ và ngăn ngừa các vấn đề về hệ thần kinh của thai nhi.
Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mướp có thể bổ sung cho mẹ nguồn dinh dưỡng dồi dào. Những chất này sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn.
Mướp cung cấp protein, chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu
Ngừa tình trạng khô mắt
Vitamin A có trong quả mướp giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, điều trị mỏi mắt và khô mắt hiệu quả. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung vitamin A mỗi ngày, đặc biệt khi thường xuyên sử dụng máy tính và điện thoại.
Ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai
Khi mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi. Mướp giàu vitamin B6 và sắt, hai chất này giúp cơ thể sản xuất hemoglobin - chất có vai trò vận chuyển oxy đến các tế bào, phòng chống thiếu máu khi mang thai.
Tăng cường chức năng não cho mẹ và bé
Thiếu sắt là nguyên nhân khiến não không được cung cấp đủ oxy, làm cho mẹ bầu dễ bị đãng trí, đầu óc kém minh mẫn và ảnh hưởng đến sự phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi. Mướp giúp điều hòa khí huyết, cung cấp sắt và nhiều dưỡng chất khác để cơ thể mẹ sản xuất ra nhiều huyết sắc tố hơn, từ đó tăng cường chức năng não cho cả mẹ và bé.
Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Magie trong mướp giúp giảm lượng đường trong máu, tăng cường quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể mẹ bầu. Ăn mướp thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai đến 15%.
Ngừa táo bón ở bà bầu
Mướp chứa nhiều chất xơ, nước và cellulose giúp tăng cường hoạt động của ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón khi mang thai và hạn chế bị trĩ sau sinh hiệu quả. Điều này làm cho mẹ bầu tự tin về việc ăn mướp trong thời kỳ mang thai.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn mướp
Mướp có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng và đủ lượng cần thiết để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu ăn mướp:
- Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, tỳ vị nhạy cảm nên giảm ăn mướp.
- Chọn mướp non và chế biến thành món xào, luộc để giữ hương vị và dinh dưỡng.
- Mẹ bầu bị tiêu chảy không nên ăn mướp vì tính hàn có thể làm dạ dày không thoải mái hơn.
- Mướp giàu chất xơ nên ăn quá nhiều có thể gây khó chịu. Mẹ bầu nên ăn mướp với lượng vừa phải.
Mẹ nên chọn những quả mướp có độ non vừa phải
Mướp là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Hi vọng, với phần giải đáp “bà bầu ăn mướp được không?” trên đây của Mytour đã giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Để bổ sung đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ có thể xem xét các dòng sữa bầu như sữa bầu Enfamama, sữa bầu Frisomum, sữa bầu Morinaga,... là các dòng sữa bầu được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.