Có nên bà bầu ăn ốc là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Ốc không chỉ là món ngon mà còn bổ sung đầy dinh dưỡng. Đến với phần Thai kỳ để hiểu rõ hơn về vấn đề này!
Trước khi trả lời câu hỏi ốc có thích hợp cho bà bầu không, hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Dinh dưỡng từ ốc
Mỗi loại ốc mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt ốc:
- Năng lượng: 63 đến 90kcal
- Protein: 16g
- Chất sắt: 2.5mg
- Chất béo: 1.4g
- Canxi cho bà bầu: 13mg
- Natri: 79mg
- Một số loại vitamin và khoáng chất khác.
Với giá trị dinh dưỡng cao, ốc là một nguồn dinh dưỡng quý giá. Bổ sung ốc vào chế độ ăn hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe cho nam giới và thúc đẩy phát triển cơ bắp. Bà bầu ăn ốc không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho thai nhi.
Giá trị dinh dưỡng của ốc cho bà bầu
Bà bầu có nên ăn ốc hay không?
Nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn ốc không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này. Việc cấm ăn ốc cho bà bầu là không chính xác.
Vậy bà bầu ăn ốc được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Đặc biệt đối với những người bị dị ứng với hải sản, nên tránh ăn ốc.
Bà bầu có nên ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Nhiều mẹ bầu thắc mắc “Bà bầu ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ có sao không?”. Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên hạn chế. Bởi đây là thời kỳ mà mẹ thường xuyên gặp vấn đề với cảm giác buồn nôn khi mang thai.
Bà bầu ăn ốc quá nhiều có thể gây ra nguy cơ dị ứng cao. Ốc không được chế biến đúng cách có thể khiến bà bầu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ốc.
Lợi ích của việc bà bầu ăn ốc
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn ốc đúng cách:
Magi
Bà bầu ăn ốc giúp cơ thể bổ sung magi. Magi đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, điều hòa dưỡng chất như kali, kẽm, vitamin D, canxi, giúp xương và răng chắc khỏe. Đồng thời,
Selen
Ốc chứa selen, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và viêm khớp. Bà bầu ăn ốc cũng đồng nghĩa với việc bổ sung selen cho cơ thể.
Photpho
Bà bầu có nên ăn ốc không? 85g ốc cung cấp khoảng 231mg photpho, cung cấp 33% lượng cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Photpho hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và điều hòa dinh dưỡng. Vì vậy, việc bà bầu ăn ốc sẽ hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Vitamin E
Bà bầu ăn ốc còn giúp bổ sung vitamin E. Trong thành phần của ốc có chứa một lượng vitamin E dồi dào. Vitamin E giúp chuyển hóa vitamin K, tổng hợp tế bào hồng cầu và bảo vệ hồng cầu khỏi tác động của gốc tự do. Ngoài ra, việc ăn ốc cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu nên chọn loại ốc nào?
Sau khi đã biết bà bầu có nên ăn ốc không, hãy cùng Mytour khám phá những loại ốc phù hợp và không phù hợp cho bà bầu.
Bà bầu nên ăn những loại ốc sau:
- Ốc hương
- Ốc bươu
- Ốc gạo
- Ốc móng tay
- Ốc mỡ
- Ốc ruốc…
Một số loại ốc có chứa chất độc tố cao gây hại cho thai nhi. Bà bầu nên tránh ăn các loại sau:
- Ốc mặt trăng
- Ốc hương Nhật Bản
- Ốc trám
- Ốc cối
- Ốc bùn nóng
- Ốc bùn trăng
Món ngon từ ốc dành cho bà bầu
Có nên bà bầu ăn ốc không? Mẹ đã có câu trả lời. Hơn nữa, ốc có thể biến thành nhiều món ngon và an toàn cho bà bầu. Mẹ hãy cùng Mytour nấu những món ngon từ ốc nhé.
Ốc hương hấp sả
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch ốc hương.
- Bước 2: Đập xả và thái lát ớt, sau đó hấp ốc hương.
- Bước 3: Hấp ốc trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Cho 2 muỗng cà phê và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chảo khô. Sau đó đảo đều trong 30s đổ ra chén nhỏ.
- Bước 5: Thêm ¼ quả chanh cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén nhỏ, trộn đều và thưởng thức.
- Bà bầu ăn ốc hương hấp sả là an toàn và bổ sung nhiều khoáng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu có nên thưởng thức món ốc hương hấp sả không?
Ốc móng tay nướng mỡ hành
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ốc bằng nước chanh pha loãng với muối trong khoảng 30 - 40 phút.
- Bước 2: Cho ốc móng tay vào nồi nước sôi sau đó đảo đều và tắt bếp.
- Bước 3: Phi thơm tỏi và hành khô trong dầu ăn nóng, thêm muối để có mỡ hành thơm ngon.
- Bước 4: Rưới mỡ hành lên trên ốc đã luộc.
- Bước 5: Thêm lạc rang và hành khô lên trên ốc, sau đó nướng và thưởng thức.
Món ốc móng tay nướng mỡ hành thơm ngon cho bà bầu
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo hoặc nước muối pha cốt chanh khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Luộc ốc với lá chanh và sả đã được đập dập.
- Bước 3: Khi nước ốc sôi, tắt bếp và vớt ốc ra.
- Bước 4: Chuẩn bị nước chấm gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm.
- Bước 5: Ướp ốc trong nước chấm và tiêu xanh trong khoảng 15 phút.
- Bước 6: Nướng ốc cho đến khi chín tới.
Món ốc bươu tiêu xanh cho bà bầu
Ốc đắng xào cay
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ốc đắng.
- Bước 2: Ngâm ốc với 3 muỗng bột gạo trong nửa ngày.
- Bước 3: Rửa sạch ốc một lần nữa.
- Bước 4: Phi tỏi với dầu ăn. Sau đó cho ốc vào cùng với các gia vị và đảo nhanh tay.
- Bước 5: Thêm 2 chén nước và đậy nắp lại. Chờ ốc sôi trong khoảng 10 phút là đã có thể thưởng thức. Bà bầu ăn ốc đắng xào cay cần lưu ý giảm mức độ cay để tránh bị khó tiêu và ợ nóng.
Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc
Bà bầu ăn ốc cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm:
- Sơ chế ốc thật kỹ trước khi chế biến: Ốc là loài động vật có chứa nhiều vi khuẩn và sán. Khi sơ chế, các mẹ nên ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước chanh với muối để rửa sạch bùn, cát. Sau đó đem ốc đi luộc với nước sôi thật kỹ để diệt vi khuẩn.
- Không nên ăn quá nhiều ốc: Các mẹ chỉ nên ăn ốc 1-2 lần/tuần. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, ảnh hưởng đến thai nhi.
- Chọn ốc còn tươi trước khi mua: Các mẹ nên chọn những loại ốc có phần mày nằm sát phần ngoài vỏ hay chọn những con ốc đang còn sống. Điều này giúp đảm bảo được độ dinh dưỡng mà ốc mang lại.
Một vài lời từ Mytour
Hi vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bà bầu về việc ăn ốc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về ăn ốc và nhận thức được những điều cần lưu ý khi thưởng thức món này.
Thanh Lam tổng hợp