Rau dền là loại rau giàu dưỡng chất cho cơ thể. Vậy liệu mẹ bầu có nên ăn rau dền không? Hãy cùng tìm hiểu ngay!
Rau dền không chỉ là một loại rau ngon cho món ăn hàng ngày mà còn rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai!
Tác dụng của rau dền đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu và làm mát máu.
Rau dền có nhiều loại: loại đỏ dùng để nấu canh nước đỏ thẫm, loại trắng, loại có gai và loại dền cơm. Người ta thường nấu canh hoặc luộc chúng.
Rau dền rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, rau dền cũng là loại rau dễ trồng, ít bị sâu bệnh và rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Rau dền là nguồn dinh dưỡng phong phú
Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng vitamin A cao cùng các vitamin B1, B6, B12, C. Đặc biệt, lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Beta-caroten trong rau dền giúp tăng cường sức đề kháng.
Rau dền có hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Đặc biệt, rau dền không chứa acid oxalic, giúp canxi và sắt dễ hấp thụ, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Giải nhiệt cho bà bầu bị nóng, táo bón
Vào mùa hè, thời tiết oi bức khiến bà bầu cảm thấy không thoải mái vì nhiệt độ cơ thể thường cao hơn.
Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, bà bầu nên ăn những thực phẩm mát mẻ. Rau dền là lựa chọn tuyệt vời vì tính mát và tác dụng thanh nhiệt.
Đối với những mẹ bầu bị táo bón, rau dền cũng là vị 'cứu cánh' tuyệt vời.
Vì thế, trong những ngày nắng nóng của mùa hè, mẹ bầu nên thêm món canh rau dền vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé!
Bổ sung canxi và dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi
Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Thiếu canxi của trẻ sau khi sinh hoàn toàn có thể do mẹ bầu thiếu cung cấp đủ lượng canxi cần thiết khi mang thai.
Rau dền có hàm lượng canxi rất cao (gấp 3 lần rau bó xôi). Vì vậy, để cung cấp canxi cho mẹ bầu, bạn có thể thêm rau dền vào thực đơn hàng ngày.
Ăn rau dền giúp mẹ bầu sinh con dễ dàng hơn
Rau dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho thai kỳ của bà bầu. Các vitamin trong rau dền sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mẹ trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, các mẹ bầu cần ăn rau dền tích cực để dễ sinh con.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Axit folic có trong rau dền rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cần cung cấp đầy đủ axit folic để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra, axit folic trong rau dền cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ.
Chữa mụn nhọt bằng rau dền
Nhiều mẹ bầu bị phiền lòng vì mụn nhọt trong suốt thai kỳ, làm mất tự tin trong giao tiếp. Hãy thử “đánh bay” mụn nhọt bằng rau dền nhé.
Rửa sạch rau dền, giã nát và đắp lên mặt. Sau đó nằm thư giãn trước khi rửa mặt lại với nước lạnh, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.
Lưu ý khi ăn rau dền cho mẹ bầu
Vì rau dền có tính mát, không phù hợp cho người có thể chất lạnh, tiêu lỏng và tiêu chảy mãn tính. Ngoài ra, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều rau dền một lúc nhé!
Hãy có chế độ ăn rau dền hợp lý, khoảng 3 ngày/tuần, để đảm bảo hấp thu đúng lượng dưỡng chất từ rau dền, không nên lạm dụng quá mức nhé.
Không phù hợp cho phụ nữ bị hư hàn
Rau dền có tính mát, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, do đó không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mãn tính hoặc phụ nữ có thai bị hư hàn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
Không nên kết hợp rau dền với thịt ba ba gây độc tính
Rau dền không nên ăn cùng với thịt ba ba vì hai loại thực phẩm này có những chất đối nghịch nhau, tạo ra những chất độc hại rất nguy hiểm.
Nếu gặp trường hợp này, hãy uống nước rau muống giã hoặc rau muống sống để giải độc ngay lập tức. Sau đó, hãy đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi.
Không nên hâm nhiều lần
Lưu ý không nên hâm nóng rau dền nhiều lần. Chỉ nên ăn trong một bữa, không để lại và hâm nóng để ăn vào lần sau. Những nitrat có trong rau này có thể chuyển thành nitrit, một chất gây nguy cơ ung thư cao.
Bà bầu bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận không nên ăn rau dền
Trong rau dền có chứa acid oxalic, làm hình thành các sỏi oxalat nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, nếu bà bầu bị viêm khớp, gút hay sỏi thận thì nên tránh ăn rau dền.
Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp thêm thông tin bổ ích và lưu ý về rau dền, đặc biệt là đối với các chị em đang mang thai! Hãy thêm ngay rau dền vào thực đơn nhà mình nhé.