Có nên cho bà bầu ăn vải không? Vải là một loại trái cây nhiệt đới được coi là biểu tượng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Trái vải chín vào mùa hè, với hương vị ngọt ngào, giàu calo, không thể chối từ đối với các bà bầu. Hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích của việc bà bầu ăn vải.
Có nên cho bà bầu ăn vải không? Nguồn: Freepik
Có nên cho bà bầu ăn vải không?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu ăn vải một cách vừa đủ là an toàn cho thai nhi. Vải là một loại quả giàu vitamin C, kali và cung cấp chất chống oxy hóa, các mẹ có thể thêm loại quả này vào thực đơn hàng ngày trong thai kỳ.
Tuy nhiên, bà bầu ăn vải cần nhớ không ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Các lợi ích của việc bà bầu ăn vải
Vitamin C
Bà bầu ăn vải giúp cung cấp đầy đủ vitamin C. Ngoài cam, quýt, dâu tây, vải cũng là một loại quả giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Kali
Kali có vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng nước trong cơ thể. Do đó, việc bà bầu ăn vải có thể giúp kiểm soát nhịp tim và giảm nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ.
Chất xơ
Trong quá trình mang thai, chất xơ là một dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Vải có chứa nhiều chất xơ. Việc bà bầu ăn vải giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, phòng ngừa tình trạng táo bón khi mang thai và cải thiện hệ tiêu hóa trong thời gian này.
Chất chống oxy hóa
Không chỉ giàu chất xơ, vải còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, việc bà bầu ăn vải giúp da của bà bầu chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương da. Trong thai kỳ, phụ nữ không thể sử dụng mỹ phẩm làm đẹp để bảo vệ da, vì vậy việc thêm vải vào chế độ ăn hàng ngày là cần thiết để có làn da khỏe mạnh.
Giàu chất Polyphenol
Vải chứa nhiều hợp chất phenolic. Việc bà bầu ăn vải giúp kiểm soát cân nặng và điều trị tổn thương gan khi mang thai. Ngoài ra, chúng còn giúp phụ nữ mang thai phòng chống bệnh tiểu đường loại 2.
Giá trị dinh dưỡng của vải
Giá trị dinh dưỡng của 100g vải. Nguồn: Freepik
Theo USDA, 100g quả vải có các giá trị dinh dưỡng sau:
- Nước: 81.76g; Calo: 66kcal; Carbohydrate: 16.53g; Protein: 0.83g; Chất xơ: 1.3g; Chất béo: 0.44g; Đường: 15.23g.
- Nhóm vitamin: Vitamin C: 71.5mg; Vitamin B1: 0.011mg; Vitamin B2; 0.065mg; Vitamin B3: 0.603mg; Vitamin B9: 14mcg; Vitamin E: 0.07mg.
- Nhóm Electrolytes: Kali: 171mg; Natri: 1mg
- Nhóm chất khoáng: Canxi cho bà bầu: 5mg; Chất sắt: 0.31mg; Magie: 10mg; Kẽm: 0.07mg; Phốt pho: 31mg.
Dựa vào thông tin trên, vải là một loại quả đa dạng dinh dưỡng, tuy nhiên bà bầu ăn vải quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ.
Các tác dụng phụ khi bà bầu ăn vải quá nhiều
Các tác dụng phụ khi dùng vải trong thai kỳ
Vải là một thực phẩm có ích cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn quá nhiều vải. Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây ra những vấn đề sau:
- Tăng nhiệt độ trong cơ thể, gây hại cho cả bà mẹ và thai nhi. Việc ăn quá nhiều vải có thể gây ra tình trạng như đau họng, chảy máu mũi, nhiệt miệng…
- Đường trong vải khiến đường huyết tăng đột ngột, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Việc này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu bà mẹ đã mắc bệnh trước đó. Tuy nhiên, ăn vải đúng liều lượng có thể giảm lượng đường trong máu.
- Sử dụng quá nhiều vải có thể làm giảm huyết áp đến mức nguy hiểm, gây ra các vấn đề như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn và cực kỳ mệt mỏi.
- Bà bầu ăn vải có thể tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với thuốc như aspirin, heparin hoặc warfarin, clopidogrel và NSAID như naproxen hoặc ibuprofen.
- Ngoài ra, ăn vải cùng với các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng như Ginkgo Biloba, tỏi hoặc cây palmetto có thể gây ra xuất huyết.
Tuy nhiên, không cần quá lo lắng về những tác dụng phụ này, bởi chúng có thể được giảm thiểu bằng cách chọn vải chất lượng, bảo quản và ăn đúng cách.
Lựa chọn và bảo quản vải cho bà bầu
Dưới đây là một số mẹo chọn và bảo quản quả vải cho bà bầu ăn vải:
- Những quả vải tốt nhất là những quả chắc thịt, cứng vừa phải, nặng và có vỏ khô màu nâu hồng. Hãy tránh những quả mềm, có vết đen hoặc nứt.
- Giống như nhiều loại trái cây khác, quả vải nên được bảo quản lạnh để giữ độ tươi. Tuy nhiên, để tận hưởng hết lợi ích từ quả vải, bà bầu nên ăn vải còn tươi và không để trong tủ lạnh quá lâu.
Các món ăn từ vải cho bà bầu
Các món ăn độc đáo từ quả vải. Nguồn từ Freepik
Thay vì bà bầu chỉ ăn phần thịt vải như thường lệ, hãy thử một số món từ vải sau đây để kích thích vị giác!
- Thêm vào bánh pudding hoặc làm sinh tố vải.
- Kết hợp vào salad, ngũ cốc hoặc sữa chua.
- Tạo mocktail vải pha chung với các loại trái cây khác hoặc nước ép trái cây tươi.
- Kết hợp với phô mai tan chảy.
Câu hỏi phổ biến về việc bà bầu ăn vải
Bà bầu có thể uống nước ép vải không?
Hoàn toàn an tâm khi uống nước ép vải trong thai kỳ. Tuy nhiên, hãy chọn nước ép vải tươi thay vì nước ép vải đóng hộp để giảm lượng đường nạp vào cơ thể.
Bà bầu ăn vải có tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không?
Nếu ăn quá nhiều vải có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì vải thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao. Thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.
Ăn vải khi mang thai là an toàn vì là nguồn chất sắt và một số vitamin cần thiết. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ ăn vải hợp lý.
Thùy Trang tổng hợp từ Momjunction
[nguồn click='1'] [nguồn]Trái cây nhiệt đới.https://hort.purdue.edu/newcrop/proceedings1990/V1-337.html[/nguồn] [nguồn]Lợi ích cho sức khỏe của trái vải (Litchi) là gì?https://www.researchgate.net/post/What_are_the_health_benefits_of_Lychee_Litchi_fruit[/nguồn] [nguồn]Trái vải tươi.https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169086/nutrients[/nguồn]
[nguồn]Yang Zhou và cộng sự.; (2012); Tác động của các hợp chất từ trái vải (Litchi chinensis) đối với sản xuất prostaglandin E2 và oxide nitric trong tế bào J774 murine macrophage.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3307436/[/nguồn]
[nguồn]E. K. Kilari và cộng sự.; (2015); Hiệu ứng của chiết xuất vỏ nước của trái vải (Litchi chinensis) đối với hoạt động hạ đường huyết và chống tăng đường huyết ở chuột bình thường và chuột đái tháo đường do streptozotocin gây ra.https://www.semanticscholar.org/paper/Effect-of-aqueous-pericarp-extract-of-Litchi-on-and-Kilari-Koratana/a38a0f469b057ec07661cc7f62c2083c942b8226#paper-header[/nguồn]
[nguồn]Eswar Kumar Kilari và Swathi Putta; (2016); Mô tả sinh học và dược phẩm học về trái vải (Litchi Chinensis).https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4791990/[/nguồn]
[nguồn]Wu-Qing Huang và cộng sự.; (2017); Việc tiêu thụ quá nhiều trái cây trong tháng thứ hai của thai kỳ được liên kết với khả năng cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: một nghiên cứu tiềm năng.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5341573/[/nguồn]
[nguồn]H. Wang và cộng sự.; (2008); Tác động kháng virus trong vitro của chiết xuất từ hạt của trái vải (Litchi chinensis Sonn) và nghiên cứu sơ bộ về cách thức kháng virus của nó.https://www.researchgate.net/publication/287068568_Antiviral_effect_in_vitro_of_extract_from_seed_of_Litchi_chinensis_Sonn_and_preliminary_study_on_its_antiviral_mode[/nguồn]
[/nguồn]