Khi trẻ bị bệnh hoặc sức khỏe yếu, nhiều mẹ thường cho con ăn cà rốt, củ dền để tăng cường bổ máu. Liệu cách làm này có hiệu quả không? Hãy đọc bài viết của Mytour để tìm hiểu thêm.
Nguy hiểm không ngờ từ củ dền và cà rốt
Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã tìm hiểu ý kiến từ bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM. Theo bác sĩ, việc cho trẻ ăn cà rốt và củ dền để bổ máu không hẳn là đúng. Bởi vì so với các thực phẩm khác, 2 loại này có chứa ít chất sắt.
Nếu trẻ ăn nhiều có thể gây ra rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây biếng ăn và ngộ độc.
Ví dụ cụ thể là trường hợp của bé Hải, con của chị Lan (Bình Chánh). Chị đã sử dụng củ dền để nấu nước pha sữa cho bé uống, thậm chí nấu vào nước để bé uống với hi vọng sẽ bổ máu. Sau hai ngày, bé bị tím tái và khó thở.
Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. HCM, bé đã bị tím tái và ngưng thở. Nhờ nỗ lực của các bác sĩ, bé đã hồi phục sau một ngày. Nguyên nhân được chuẩn đoán là do thành phần trong củ dền gây thiếu oxy trong máu.
Tương tự như bé Hải, chị Uyên ở Long An khi thấy bé nhà mình bị đứt tai chảy máu rất nhiều. Nghĩ rằng việc ăn nhiều củ dền sẽ bù đắp lại lượng máu đã mất, chị đã nấu củ dền cho bé ăn và nấu thành nước để bé uống. Kết quả, sau 3 ngày liền, bé nhà chị Uyên đã phải nhập viện trong tình trạng thâm tím và khó thở.
Nên cho bé ăn củ dền, cà rốt ở mức vừa đủ
Những trường hợp tương tự vẫn thường xảy ra. Để giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ đã cho biết như sau:
- Do nhầm tưởng rằng các thực phẩm màu đỏ (củ dền, cà rốt) khi ăn vào sẽ bổ sung máu, nhưng thực tế không phải vậy. Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều Nitrate.
Khi trẻ ăn vào, hợp chất này khiến Hemoglobine (chất chuyển oxy đến mô cơ làm da có màu hồng) thành chất Methemoglobine không thể vận chuyển oxy, làm da bị tím tái. Những trường hợp không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.
- Các loại thực phẩm giàu Vitamin A như cà rốt, củ dền, bí đỏ,… ăn ở lượng vừa đủ sẽ tốt cho cơ thể. Nhưng nếu dùng quá nhiều và thường xuyên vẫn không có lợi cho sức khỏe của bé.
Mặc dù cà rốt và củ dền là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khi cho bé ăn, các mẹ nên chú ý cách dùng và liều lượng sao cho hợp lý, tránh tình trạng lạm dụng gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe của bé yêu.