Bánh ăn dặm thường là lựa chọn phổ biến của các bà mẹ khi bé bắt đầu mọc răng và thể hiện sự thích thú với thức ăn ngoài sữa.
Tuy nhiên, 4 tháng tuổi có thể là quá sớm để bé sử dụng bánh ăn dặm. Để biết câu trả lời chi tiết, hãy đọc bài viết dưới đây!
Có nên cho bé thử ăn bánh ăn dặm khi mới 4 tháng tuổi?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng là thời điểm tốt nhất để bắt đầu giai đoạn tập ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, đối với các bé phát triển nhanh, có thể từ tháng thứ 4 hoặc thứ 5 bé đã sẵn sàng. Mẹ có thể bắt đầu tập ăn dặm sớm hơn cho bé.
Khi cho bé ăn bánh ăn dặm hoặc ăn dặm, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để lựa chọn loại bánh và phương pháp ăn dặm phù hợp nhất. Tránh việc chọn sai loại bánh và cách cho bé ăn dặm sai cách có thể gây rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh cho bé.
Những loại bánh ăn dặm phù hợp cho bé 4 tháng tuổi
Nếu bạn muốn tự làm bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi nhưng không biết nên làm loại bánh nào, dưới đây là một số loại bạn có thể tham khảo:
Bánh ăn dặm từ bí đỏ phù hợp cho bé 4 tháng
Nguyên liệu:
- 20g bột mì
- 1 miếng bí đỏ
- 2g men nở
- 1 chút bơ lạt đã tan chảy.
Hướng dẫn:
- Đổ men nở vào một bát, khuấy đều với nước.
- Cho bột mì và bột nở vào một bát khác, khuấy đều.
- Đổ men nở vào bát chứa bột mì và bột nở, trộn đều cho đến khi bột không dính vào tay.
- Sau khi trộn xong, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Rải một lớp bột mỏng lên khay nướng, sau đó nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín.
Bánh ăn dặm làm từ bột mì yến mạch cho bé 4 tháng
Nguyên liệu:
- 100g yến mạch
- 100g bột mì
- 3g men nở
- 1g bột nở
Hướng dẫn:
- Cho bột nở vào bát chứa nước ấm và khuấy đều cho đến khi bột nở tan hết.
- Đổ bột yến mạch vào bát, sau đó thêm từ từ nước ấm vào khuấy đều cho đến khi có độ đặc như bột ăn dặm, sau đó thêm men nở vào.
- Sau đó, rây bột mì vào bát chứa bột yến mạch đang khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó để nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Sau khi để bột nghỉ, bạn có thể tạo hình cho chiếc bánh và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút (tùy vào từng loại lò).
Trong trường hợp quá bận rộn và không có thời gian tự làm bánh ăn dặm cho con hàng ngày, bạn có thể mua các loại bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi sẵn có. Hãy chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như Gerber, Hipp, Wakodo, Pigeon…
Những điều cần lưu ý khi làm bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi
– Có nhiều cách làm bánh ăn dặm khác nhau, nhưng bạn nên chọn loại bánh phù hợp với sở thích của bé.
– Hãy làm các loại bánh có hương vị tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất tạo mùi, tạo màu hóa học nào.
– Bánh ăn dặm phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như protein, kẽm, canxi, sắt và các loại vitamin A, C, B, E để bé phát triển khỏe mạnh.
– Tránh thêm mắm muối vào bánh ăn dặm cho bé vì có thể làm tăng áp lực cho thận của bé.
– Bánh ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi cần phải có độ mềm, dễ nhai và dễ nuốt, tránh trường hợp bé bị tắc nghẽn.
– Cho bé ăn bánh ăn dặm từ ít đến nhiều để cơ thể bé dần thích nghi và tiêu hóa tốt hơn với thức ăn mới.
– Hạn chế làm quá nhiều bánh ăn dặm và để lâu. Chỉ nên làm đủ để bé ăn trong 2 tuần, sau đó mới làm tiếp.
– Tránh nướng bánh ăn dặm quá non vì có thể làm bánh dễ hỏng và không có hương vị như khi nướng chín.
Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin trên, các bà mẹ sẽ tự tin hơn khi làm bánh ăn dặm cho bé 4 tháng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Chúc các bà mẹ thành công!