Mẹ bầu ăn cua được không? Những lưu ý cho bà bầu khi dùng cua sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.
Mẹ bầu ăn cua có tốt không?
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu nên ăn cua và nên tiêu thụ khoảng 168gr cua mỗi tuần, chia làm 2 lần.
Cua giàu canxi, hỗ trợ phát triển xương vững chắc cho trẻ và tránh thiếu hụt canxi ở mẹ bầu. Thiếu canxi có thể gây đau nhức xương, chảy máu răng cho mẹ bầu.
Thịt cua chứa omega-3, protein, các loại vitamin giúp trẻ phát triển và hỗ trợ miễn dịch. Chất sắt ngừa thiếu máu, folate ngăn dị tật ống thần kinh.
Tuy nhiên, thịt cua chứa lượng nhỏ chất độc dioxin và polychlorinated biphenyls. Nhiễm phải có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc sảy thai.
Vì vậy, nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, không có dấu hiệu dị ứng hay vấn đề khác, có thể ăn cua bình thường. Nếu không, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mẹ bầu có thể ăn cua được không?Giá trị dinh dưỡng của cua đối với thai nhi
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Các nghiên cứu cho thấy, 100gr thịt cua trung bình chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 103 kcal
- Protein: 17,5gr
- Chất béo: 600mg
- Tinh bột: 7gr
- Canxi: 141mg
- Kali: 322mg
-
- Nước: 73,9mg
- Photpho: 191mg
- Natri: 316mg
Thịt cua còn cung cấp nhiều omega-3, vitamin A, B, D giúp trẻ phát triển xương, dây thần kinh, tai, tăng cường miễn dịch cho mẹ và bé.
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhiCải thiện mắt và não của trẻ
Omega-3 và chất béo giúp phát triển não bộ và thị giác của trẻ, đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ cho mẹ bầu.
Tốt cho thị lực và não bộ của trẻCung cấp folate cho thai nhi
Folate rất cần thiết cho thai nhi để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, có nhiều trong thịt cua, rau củ và trái cây.
Bổ sung folate cho thai nhiMón ăn từ cua thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Súp cua
Súp cua là món ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến nên rất hợp với mẹ bầu.
Ngoài thịt cua, món súp này còn kết hợp nhiều rau củ như: nấm tuyết, cà rốt, bắp Mỹ... hòa quyện với nước sốt đặc đậm đà, nóng hổi, dễ ăn và tốt cho sức khỏe.
Món súp cuaMiến xào cua
Khi mẹ bầu muốn đổi khẩu vị, miến xào cua dai dai sẽ mang đến hương vị mới lạ, khó cưỡng.
Chỉ trong 30 phút, bạn đã có thể thưởng thức miến xào cua nóng hổi. Món ăn kết hợp thịt cua biển tươi ngon, sợi miến dai dai và rau củ giúp mẹ bầu thêm ngon miệng.
Món miến xào cuaCua rang me
Cua rang me thơm ngon, hấp dẫn khi ăn kèm cơm nóng. Thịt cua dai dai kết hợp sốt me chua ngọt tạo nên hương vị khó cưỡng.
Cuối tuần dành 40 phút để chế biến cua rang me cho mẹ bầu sẽ là lựa chọn tuyệt vời, vừa bổ dưỡng vừa đậm đà.
Món cua rang meNhững điều cần lưu ý khi ăn cua
Để bảo vệ an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, gia đình cần chú ý những điều sau:
Chọn cua tươi và sạch
Mua cua nên chọn những con tươi sống, tránh cua đã chết hoặc cua yếu.
Chọn cua tươi ngon: Kiểm tra yếm cua bằng cách ấn tay, nếu yếm cứng, không lún hay bể thì đó là cua chắc thịt. Cua còn tươi khỏe, không gãy càng, gãy chân và cầm chắc tay.
Không ăn thịt cua còn sống
Ăn cua sống có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu do vi khuẩn, ký sinh trùng, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, sảy thai hoặc dị tật thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn chín, uống sôi, chế biến kỹ thịt cua trước khi ăn để loại bỏ mầm bệnh.
Tránh ăn thịt cua sốngTránh kết hợp cua với trái hồng và trà
Kết hợp cua với trái hồng và trà có thể gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, gây buồn nôn, ói mửa cho mẹ bầu.
Tránh ăn cua với trái hồng và uống nước tràNên ăn cua ngay khi còn nóng, tránh để nguội hoặc bảo quản lạnh
Mẹ bầu nên ăn cua khi còn nóng, tránh để nguội hoặc để thừa, vì trong môi trường có nhiều tác nhân gây hại xâm nhập vào cua đã nấu chín.
Ăn cua khi nóng, tránh để nguội hoặc bảo quản lạnhĐặt mua hải sản tại Mytour để nấu món ngon nhé: