Nấm bào ngư là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất quan trọng trong quá trình mang thai. Hãy khám phá thêm về nấm bào ngư qua bài viết sau đây!
Nấm bào ngư là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích về loại nấm này để các bà bầu hiểu rõ hơn về lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại!
Nấm bào ngư là gì? Đặc điểm của nấm bào ngư
Nấm bào ngư thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai, nấm sò.
Đây là loại nấm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe.
Nấm bào ngư có hình dạng đặc trưng, mũ nấm tròn, chóp nhọn, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Thường mọc thành từng cụm, hiếm khi mọc đơn lẻ.
Nấm bào ngư là gì và có những đặc điểm gì?Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư
Theo nghiên cứu, mỗi 100g nấm bào ngư cung cấp:
- 33 calo
- 6% chất xơ
- 10% vitamin B1
- 27% vitamin B2
- 31% vitamin B3
- 26% vitamin B5
- 8% vitamin B6
- 7% vitamin D
- 9% kali
- 27% đồng
- 16.5% sắt
- 4.5% magie
- 5% mangan
- 17% phốt pho
- 5% selen
- 7% kẽm
7 lợi ích tuyệt vời của nấm bào ngư đối với phụ nữ mang thai
Bác sĩ Nguyễn Vân Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc cho rằng việc phụ nữ mang thai ăn bào ngư sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
7 ưu điểm vượt trội của nấm bào ngư đối với phụ nữ mang thaiCung cấp dinh dưỡng cho bà bầu
Nấm bào ngư có hàm lượng protein lên đến 43%, chỉ sau thịt và cá. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa các loại vitamin B, C, D, PP, axit amin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.
Hỗ trợ tiêu hóa cho thai nhi
Các vitamin B và kẽm trong nấm bào ngư giúp thai nhi phát triển toàn diện. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thu photpho, canxi, hỗ trợ việc hình thành xương của thai nhi. Axit pantothenic kích thích thần kinh và hỗ trợ sản xuất hormon cho thai nhi.
Bổ sung sắt
Sắt trong nấm bào ngư là một chất quan trọng để bổ sung, tham gia vào quá trình tạo máu, tạo tế bào cho thai nhi.
Ổn định huyết áp cho phụ nữ mang thai
Nấm bào ngư cung cấp kali giúp cân bằng chất lỏng, hạ huyết áp, ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Tăng cường sức đề kháng
Trong nấm bào ngư có hợp chất ergothioneine giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ. Ngoài ra còn có hợp chất benzaldehyde có tác dụng phòng, chống vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng. Hơn thế nữa, trong nấm còn có chất selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất niacin có trong nấm hỗ trợ quá trình tiêu hoá, giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng cho các phụ nữ khi mang thai.
Kháng khuẩn, ức chế tế bào ung thư
Trong nấm bào ngư, chất statins có tác dụng tương tự lovastatin cùng chất alpha – glucan hay còn gọi là hợp chất đường liên phân tử có khả năng chống lại các loại vi khuẩn độc hại, đặc biệt có thể ức chế các tế bào của một số bệnh ung thư một cách hiệu quả.
Một số món ăn từ nấm bào ngư
Món ăn từ nấm bào ngư thì vô cùng đa dạng và ngon miệng, bổ dưỡng. Dưới đây là các món ăn phổ biến với nấm bào ngư mà bạn thường gặp trong các bữa ăn của gia đình Việt.
Nấm bào ngư xào sả ớt
Xào nấm bào ngư với sả và ớtMón nấm bào ngư xào sả ớt là một món ăn nhanh gọn mà vẫn thơm ngon. Món này cũng được ưa chuộng vì có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều cũng không sợ tăng cân.
Hương vị của món này rất đặc trưng, không gây cảm giác ngấy, mềm mại như việc ăn mực nướng. Bạn có thể kết hợp với các món chay hoặc các món thịt cá mặn đều thích hợp.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư chiên giònKhông thể bỏ qua món nấm bào ngư chiên bột giòn. Món này dễ làm người ta mê mẩn với hương vị ngọt ngào, dai ngon của nấm.
Ưu điểm khác là thời gian nấu nướng cũng rất nhanh. Món này sẽ là lựa chọn hoàn hảo kèm bia trong các buổi tụ tập với đồng nghiệp, bạn bè.
Canh chua nấm bào ngư
Canh chua nấm bào ngưNhiều người yêu thích món canh chua cá với bạc hà (dọc mùng) và giá đỗ thì giờ có thể thử thêm với nấm bào ngư.
Nấm bào ngư trong canh chua sẽ mang lại hương vị đặc trưng thơm ngọt, không gây ngán và cũng bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời.
Cháo nấm bào ngư
Cháo nấm bào ngưHãy thêm nấm bào ngư vào món cháo thịt bằm hoặc cháo gà truyền thống để tạo sự mới lạ. Nấm bào ngư không chỉ tăng thêm dinh dưỡng mà còn làm cho món cháo thêm ngọt và ăn cũng thêm dai dai sần sật rất “đã miệng”.
Nấm bào ngư xào thịt bò
Nấm bào ngư xào thịt bòMón nấm bào ngư xào thịt bò này là một trong những món ăn quen thuộc với các đầu bếp tài năng Việt. Không chỉ chế biến nhanh mà còn thơm ngon, không gây ngán.
Nấm bào ngư dai dai, khi cắn vào thì mọng nước và ngọt, hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò, đảm bảo khiến trái tim bạn “xao xuyến”.
Lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn nấm bào ngư
Bạn cần đảm bảo rằng khi mua nấm phải tươi hoặc còn hạn sử dụng nếu nấm được đóng gói. Trong thời kỳ mang thai, hãy rửa sạch nấm trước khi chế biến và chỉ nên ăn nấm đã chín kỹ nhé.
Lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn nấm bào ngưĐó là một số thông tin liên quan đến việc phụ nữ mang thai có nên ăn nấm bào ngư hay không. Đây là một nguồn thực phẩm lành mạnh, dễ ăn, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng nên phụ nữ mang thai nên thường xuyên sử dụng nhé!
Nguồn: Mytour
Mua sữa bột cho phụ nữ mang thai chất lượng tại Mytour: