Bạn đang sử dụng nấm linh chi nhưng không biết cách bảo quản đúng cách, hoặc có nên để trong tủ lạnh không? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!
Nấm linh chi được coi là một loại dược liệu quý có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế giá cả thường rất cao và không dễ tìm mua. Do đó, việc bảo quản nấm linh chi cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour khám phá các phương pháp bảo quản nấm linh chi nhé!
4 phương pháp bảo quản nấm linh chi giúp kéo dài tuổi thọ
Bảo quản nấm linh chi bằng cách sấy khô thông thường
Bảo quản nấm linh chi bằng cách sấy khô thông thườngSấy khô nấm linh chi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì tính tiện lợi và đơn giản, mà ai cũng có thể thực hiện được.
Mẹo hay
Nếu không thể phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng quạt máy để liên tục sấy khô nấm. Hãy luân phiên mặt nấm để sấy khô đều.
Đảm bảo không để nấm ở môi trường ẩm ướt để tránh nấm bị ẩm.
Bảo quản nấm linh chi bằng cách sấy khô công nghiệp
Bảo quản nấm linh chi bằng cách sấy khô công nghiệpCách này thường được áp dụng ở những nơi chuyên chế biến và buôn bán nấm linh chi. Sau khi hái về, bạn sẽ tiến hành sơ chế nấm sạch và đem vào lò hoặc sử dụng máy sấy để sấy khô nấm.
Sau khi đã sấy khô, nấm sẽ được đặt vào túi nilon và hút chân không. Bạn cần bảo quản nấm ở nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đồng thời, hãy kiểm tra thường xuyên để tránh nấm bị mốc, mọt,...
Bảo quản nấm linh chi bằng cách nghiền thành bột
Bảo quản nấm linh chi bằng cách nghiền thành bộtNếu bạn mua nấm linh chi đã sấy khô hoàn toàn, bạn có thể nghiền nát thành bột. Phương pháp này giúp bảo quản nấm lâu hơn và tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Đồng thời, bạn cũng tiết kiệm được nấm vì mỗi lần chỉ cần sử dụng một lượng nhất định.
Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn sử dụng bột để pha nước thì cần lọc và chỉ uống phần nước, loại bỏ bã nấm. Bã nấm không tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng bạn có thể sử dụng bã để đắp lên da để dưỡng da.
Bảo quản nấm linh chi bằng cách ngâm vào rượu
Bảo quản nấm linh chi bằng cách ngâm vào rượuNếu bạn không sử dụng thường xuyên nhưng muốn bảo quản nấm linh chi, hãy thử ngâm nấm trong rượu. Phương pháp này giữ nguyên chất lượng của nấm và có thể bảo quản được đến 2 năm.
Nấm linh chi nên được ngâm trong rượu khi bạn chọn loại nấm nhỏ hoặc còn nguyên vỏ bào tử bao bọc bên ngoài. Tránh chọn những loại nấm màu loang lổ, màu vàng sậm hoặc có dấu hiệu mọt trên bề mặt.
Có nên bảo quản nấm linh chi trong tủ lạnh?
Có nên bảo quản nấm linh chi trong tủ lạnh?Thường ta thích đặt mọi thứ vào tủ lạnh, nghĩ rằng nó sẽ giúp bảo quản tốt hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Mỗi loại thực phẩm cần phương pháp bảo quản khác nhau để hiệu quả.
Về nấm linh chi, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng chỉ nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng. Nếu để quá lâu, nấm có thể hấp thụ độ ẩm từ tủ lạnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Bạn có thể xem thêm 8 cách nấu nấm linh chi để cả nhà thưởng thức nhé
Hy vọng những phương pháp bảo quản nấm linh chi trong bài viết đã giúp bạn hiểu cách làm và giải đáp thắc mắc về việc bảo quản nấm linh chi trong tủ lạnh!