Sữa đậu nành, một dạng sữa từ hạt giàu chất dinh dưỡng, có nhiều ứng dụng tích cực cho sức khỏe và được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, liệu người đau dạ dày có nên sử dụng sữa đậu nành không? Hãy khám phá cùng Mytour qua bài viết này!
Khám phá tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe
1.1 Công dụng của sữa đậu nành
Sữa đậu nành chứa nhiều dưỡng chất như: Protein, Canxi, Sắt, Magie, Photpho, chất xơ, chất béo bão hòa, các loại Vitamin,… Mang lại nguồn năng lượng và hàng loạt lợi ích cho sức khỏe như:
- Điều chỉnh quá trình sản xuất Hormone trong cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp làn da mịn màng, tóc khỏe mạnh, cơ thể linh hoạt.
- Đặc biệt giàu Canxi giúp phòng tránh loãng xương.
- Cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh tim mạch.
- Thành phần Genistein hỗ trợ ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư cổ tử cung, vú, tuyến giáp,…
- Giảm tích tụ mỡ ở bụng, chống béo phì, kiểm soát cân nặng, giúp duy trì vóc dáng cân đối.
- Điều chỉnh mức Cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
- Thành phần Isoflavones giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn mãn kinh.
Lốc 4 hộp sữa đậu nành hạt óc chó Vinamilk 180 ml
1.2 Sữa đậu nành có tốt cho người đau dạ dày không?
Sữa đậu nành có tính hàn, tính bổ huyết, không phù hợp với người bị tỳ vị hư hàn. Do đó, khi người đau dạ dày uống sữa đậu nành có thể gây khó tiêu hóa, tăng axit dạ dày gây ra các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy,…
Sữa đậu nành chứa Oxalat có thể gây tổn thương đến dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang phải chịu đau dạ dày do viêm cấp và mãn tính. Việc sử dụng loại sữa này có thể làm tăng đau và làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.
Sữa đậu nành cũng có thể làm tăng các triệu chứng của thận hư, di linh và tiểu tiện nhiều lần ở một số bệnh nhân. Do đó, khi đang đau dạ dày, bạn nên tránh uống sữa đậu nành và có thể chuyển sang sử dụng các loại sữa khác như: sữa chua, sữa tươi, sữa hạt 137,…
Lốc 4 hộp sữa đậu nành tươi Vinamilk 180 ml
Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành
2.1 Hạn chế uống quá nhiều
Đối với người lớn, không nên uống quá 500 ml sữa đậu nành trong một lần. Uống quá nhiều có thể gây ra đau bụng và tiêu chảy do cơ thể không thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng trong sữa, ảnh hưởng tiêu hóa.
Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây đau bụng
2.2 Không nên uống khi đang đói
Tránh uống sữa đậu nành khi đói vì Protein trong sữa sẽ bị đặc hóa khi tiếp xúc với nhiệt độ và không thể được hấp thụ hiệu quả vào cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể kèm sữa đậu nành với các loại thực phẩm giàu tinh bột để Protein trong sữa có thể phản ứng với dịch dạ dày, giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
Nên uống sữa đậu nành cùng với bánh mì
2.3 Không nên uống khi chưa nấu chín
Sữa đậu nành chưa được nấu chín chứa các chất như ức chế men Trypsin, Saponin và một số chất khác không có lợi gây rối loạn quá trình trao đổi chất Protein, kích thích tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí có thể gây ngộ độc. Vì vậy, hãy đảm bảo sữa đậu nành bạn uống đã được nấu chín hoàn toàn.
Hãy uống sữa đậu nành sau khi nấu chín hoàn toàn
2.4 Không nên sử dụng sữa đậu nành được đựng trong bình giữ nhiệt
Tránh để sữa đậu nành trong bình hoặc phích giữ nhiệt vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh trong sữa đậu nành ấm. Sau khoảng 3 đến 4 giờ sau khi nấu, sữa đậu nành sẽ bị biến chất và gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì thế, tránh sử dụng sữa đậu nành sau thời gian này.
Tránh đổ sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt
Gợi ý thức uống tốt cho người mắc vấn đề về dạ dày
3.1 Sữa chua
Sữa chua là một loại thức uống giàu dinh dưỡng, rất có ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đau dạ dày. Nhờ chứa hàm lượng Acid lactic cao mà sữa chua có thể hỗ trợ cho hoạt động của đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Ngoài ra, sữa chua cũng cung cấp lợi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại, cung cấp các dưỡng chất cần thiết như các Vitamin và khoáng chất, Omega-3.
Đối với người đau dạ dày, thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ đồng hồ. Hãy tránh hâm nóng sữa chua và không ăn kèm với thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g
3.2 Trà hoa cúc
Trà hoa cúc không chỉ là thức uống tốt cho sức khỏe mà còn được xem như một liệu pháp hỗ trợ trong điều trị những cơn đau dạ dày nhẹ. Những tinh chất trong trà giúp làm dịu đường tiêu hóa, giảm đau và chuột rút.
Hơn nữa, trà hoa cúc cũng có lợi cho tinh thần, giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn, và hỗ trợ giấc ngủ. Do đó, thức uống này đang được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày.
Trà hoa cúc là lựa chọn tốt cho người mắc vấn đề về dạ dày
3.3 Nước gừng mật ong
Gừng tươi pha với mật ong là một giải pháp hiệu quả cho người đau dạ dày. Mật ong giúp trung hòa axit dịch vị, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Gừng có tác dụng giữ ấm, tiêu diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày và kích thích tuần hoàn máu. Từ đó, hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.
Nước gừng mật ong hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị đau dạ dày
3.4 Nước ép bạc hà
Đối với người bị đau dạ dày có các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, và ói mửa, uống một ly nước ép bạc hà có thể giúp cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhai một lá bạc hà sau đó nuốt để hỗ trợ điều trị đau dạ dày sau khi ăn.
Nước ép bạc hà giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày
Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng phong phú, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày nên tránh uống sữa đậu nành và thay thế bằng sữa chua, sữa tươi, trà hoa cúc hoặc nước gừng mật ong. Ghé thăm website Mytour hoặc gọi tổng đài 1900.866.874 (7:30 - 22:00) để mua sữa hạt phổ biến nhất hiện nay.