Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mọi người. Ngoài sữa bột, sữa bột pha sẵn và sữa tươi, sữa hạt đang trở thành lựa chọn phổ biến. Nếu bạn đang phân vân về việc chọn sữa hạt thay thế sữa tươi, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!
Sữa hạt
Sữa hạt là thức uống được làm từ các loại hạt tự nhiên như gạo lứt, yến mạch, hạnh nhân, hướng dương, óc chó, hoặc từ các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất tương tự như sữa. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người giảm cân hoặc ăn chay.
Sữa hạt có hàm lượng protein cao giúp cơ thể khỏe mạnh và năng động. Axit béo không bão hòa như Omega 3, 6, 9 trong sữa hạt giúp cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và tăng cường tư duy. Hàm lượng vitamin D trong sữa hạt giúp phát triển chiều cao ở trẻ em.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa hạt như sữa hạt bắp, sữa đậu nành, sữa đậu nành hạnh nhân, sữa đậu nành óc chó, sữa hạt sen, sữa đậu đỏ, đậu xanh, sữa yến mạch, sữa hạt bí... từ các thương hiệu uy tín như sữa hạt Vinamilk, sữa hạt 137... Với đa dạng sản phẩm này, mẹ cần lựa chọn kỹ lưỡng phù hợp với nhu cầu và tránh các thành phần gây dị ứng cho cả mẹ và bé.
Sữa đậu nành tươi Vinamilk 180 ml
Sữa tươi
Sữa tươi là sữa từ động vật (thường là sữa bò) sau khi được xử lý bằng công nghệ khử trùng để tăng thời gian bảo quản và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Có nhiều loại sữa tươi như sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi có đường, không đường từ các thương hiệu như sữa tươi Vinamilk, TH True Milk, DatLat Milk, sữa tươi Nutrimilk...
Một số thành phần chính trong sữa tươi như Vitamin A, B1, B12, đạm, chất béo, Kali, Photpho, Canxi... Hàm lượng đạm, Kali và Photpho trong sữa cao nên không nên dùng cho bé dưới 1 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Hiện nay, các nhà sản xuất đang bổ sung một số chất như Vitamin D, Selen và giảm hàm lượng chất béo để phù hợp với nhiều đối tượng.
Sữa tươi Vinamilk ít đường 180 ml
So sánh sữa hạt và sữa tươi
Nhìn chung, cả sữa hạt và sữa tươi đều chứa các thành phần giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hai loại sữa này vẫn có một số điểm khác nhau sau đây:
Tiêu chí | Sữa hạt | Sữa tươi |
Nguyên liệu | Chiết xuất từ các loại hạt và đậu tự nhiên: đậu nành, đậu đỏ, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,... | Sữa có nguồn gốc từ động vật, thường là sữa bò. |
Thành phần dinh dưỡng | Trong sữa hạt có chứa lượng lớn chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa. | Trong sữa tươi chứa một số chất như: chất đạm, chất béo, Kali, Photpho, Canxi,... |
Hàm lượng khoáng chất và vitamin | Sữa hạt có hàm lượng Vitamin D, Axit Omega 3, 6, 9. | Sữa tươi cung cấp một số vitamin cho cơ thể như: Vitamin A, B1, B12,... |
Công dụng | Tốt cho tim mạch, chậm quá trình lão hóa cơ thể, giảm áp lực, mệt mỏi và tăng cường trí nhớ. | Phát triển chiều cao ở trẻ em, tăng cường hệ miễn dịch và cần thiết cho sự phát triển của các chức năng khác trong cơ thể. |
Có nên thay thế sữa tươi bằng sữa hạt không?
Thay thế hoàn toàn sữa tươi bằng sữa hạt không phải là lựa chọn tốt. Theo các chuyên gia, chỉ dùng sữa hạt không đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất và trí não. Hãy kết hợp sử dụng cả hai loại sữa để đạt hiệu quả tốt nhất.
Phối hợp sữa hạt và sữa tươi sẽ bổ sung những thành phần cần thiết của cả hai loại. Protein trong sữa tươi cùng với các chất dinh dưỡng từ hạt sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Kết hợp sữa hạt và sữa tươi để cung cấp đủ dinh dưỡng