Sau khi nấu cháo cho con, nhiều bà mẹ muốn đặt vào bình giữ nhiệt để tiện sử dụng sau này, nhưng lo ngại về tác động đến sức khỏe của con. Phương pháp này có an toàn không? Việc sử dụng bình giữ nhiệt để giữ cháo cho bé có tác động gì không?
Sử dụng bình giữ nhiệt để giữ nóng thức uống như trà, cà phê đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có nhiều loại bình giữ nhiệt được thiết kế đặc biệt để đựng thực phẩm nóng như cháo, súp. Mặc dù bình giữ nhiệt được thiết kế đặc biệt để đựng thực phẩm, không gây ảnh hưởng gì đến người lớn, nhưng liệu việc sử dụng chúng để bảo quản cháo nóng cho trẻ nhỏ trong suốt một ngày có an toàn không?
Bình giữ nhiệt giúp cháo luôn giữ nhiệt
Thường thì, loại bình giữ nhiệt được sử dụng để giữ cháo nóng được làm từ 3 lớp 2 tầng, lõi bên trong được làm từ inox để cách nhiệt tốt và an toàn cho sức khỏe. Những loại bình này giữ nhiệt tốt trong khoảng 10-12 tiếng.
Có nên sử dụng bình giữ nhiệt để giữ cháo nóng cho trẻ không?
Theo tư vấn của BS. Cường, thuộc Tổ Bác sĩ tư vấn của Huggies, các mẹ nên nấu một nồi cháo để dành cho bé ăn dặm trong cả một ngày. Khi cho bé ăn, mẹ nên lấy lượng cháo trắng vừa đủ và thêm gia vị cá, thịt, rau củ tùy chọn. Phần cháo còn lại nên được bảo quản trong tủ lạnh. Các mẹ không nên giữ cháo nóng trong bình giữ nhiệt để tiện dùng suốt cả ngày.
Khi bảo quản cháo trong bình giữ nhiệt, nhiệt độ của cháo vẫn sẽ giảm dần mặc dù giảm chậm hơn so với bên ngoài. Theo nguyên tắc, nếu nhiệt độ thức ăn giảm xuống dưới 60 độ C thì vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, an toàn thực phẩm lúc này không được đảm bảo nữa. Vì vậy, nếu sử dụng bình giữ nhiệt để ủ cháo, các mẹ không nên ủ quá lâu suốt một ngày, tốt hơn chỉ nên dùng bình giữ nhiệt để ủ cháo cho 2 bữa liền kề của bé.
Những điều cần lưu ý khi chọn bình giữ nhiệt
Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bình giữ nhiệt với đa dạng về mẫu mã và giá cả. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm nhé các mẹ!
Nên chọn bình giữ nhiệt có ruột làm bằng inox để tránh các phản ứng hoá học ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời giữ nhiệt tốt hơn.
Không nên lưu trữ cháo quá lâu trong bình giữ nhiệt, sử dụng cháo ủ trong bình càng sớm càng tốt.
Chỉ chọn mua bình giữ nhiệt từ các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Do đó, các mẹ nên dành bình giữ nhiệt để giữ cháo nóng cho trẻ lớn hoặc người lớn. Đối với trẻ ăn dặm, hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, sức đề kháng chưa tốt nên dễ bị vi khuẩn gây hại, tốt nhất nên dùng cách hâm nóng cháo trước mỗi bữa ăn thay vì dùng bình giữ nhiệt nhé!
Đặt mua bình giữ nhiệt tại Mytour: