1. Bà bầu có nên sử dụng vitamin C dạng sủi không?
Các sản phẩm vitamin C dạng sủi hiện đang phổ biến trên thị trường thường bổ sung thêm vitamin B, canxi, natri, kẽm, men vi sinh và các loại vitamin cung cấp năng lượng.
C sủi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai.
Thay vì ăn các thực phẩm giàu vitamin C, nhiều bà bầu chọn sử dụng vitamin C dạng sủi vì tiện lợi. Việc hòa tan vitamin C vào nước chỉ mất vài phút và cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. So với việc vắt cam, hòa tan vitamin C sủi đơn giản và tiện lợi hơn.
Việc bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ cần thiết, nhưng sử dụng quá mức có thể gây hại. Về việc 'bà bầu sử dụng vitamin C sủi có được không', các chuyên gia cho biết:
- Lượng vitamin C khuyến nghị cho phụ nữ mang thai
Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch nhưng không nên dùng quá liều. Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên nên bổ sung 85mg vitamin C mỗi ngày, còn cho con bú là 120mg. Liều lượng tối đa không nên vượt quá 2000mg.
-
Có nên dùng vitamin C dạng sủi cho phụ nữ mang thai?
Phụ nữ mang thai có thể bổ sung vitamin C bằng cách sử dụng vitamin C dạng sủi. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm có hàm lượng vitamin C thấp và sử dụng đúng liều lượng.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá nhiều vitamin C dạng sủi
-
Một số lợi ích sức khỏe của vitamin C dạng sủi
+ Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của việc sử dụng vitamin C dạng sủi là nó giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus.
+ Hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng, cải thiện sức khỏe của làn da, giảm nguy cơ rạn da trong thai kỳ.
+ Vitamin C trong C sủi kích thích sản xuất protein và collagen, giúp tăng cường sức khỏe của sụn, gân và da, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
+ Bổ sung vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.
+ Có tác dụng phòng ngừa các bệnh về răng miệng, đặc biệt là tình trạng chảy máu lợi, sưng lợi.
+ Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
+ Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón sau khi sinh.
+ Tốt cho sức khỏe tóc của mẹ và thai nhi.
2. Mẹ bầu cần chú ý điều gì khi sử dụng vitamin C dạng sủi?
Mặc dù vitamin C dạng sủi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, nhưng mẹ bầu không nên sử dụng quá liều để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Một số loại vitamin C dạng sủi có thể có hàm lượng vitamin C lên đến 1000mg, cao hơn nhiều so với liều lượng khuyến nghị. Mẹ bầu cần lưu ý những điều cụ thể sau:
- Lựa chọn loại vitamin C dạng sủi phù hợp với thai kỳ, với liều lượng theo hướng dẫn. Sử dụng quá liều có thể gây ra vấn đề cho hệ tiêu hóa và một số vấn đề về đường tiết niệu.
- Đối với những bà bầu đã từng mắc bệnh sỏi thận, không nên sử dụng vitamin C dạng sủi một cách liên tục. Tốt nhất là hỏi ý kiến của chuyên gia về việc bổ sung vitamin C.
- Bà bầu mắc bệnh cao huyết áp cũng cần cẩn thận khi sử dụng vitamin C dạng sủi. Sử dụng quá liều có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và gây ra những biến chứng sức khỏe.
- Viên sủi vitamin C rất dễ tan trong môi trường ẩm. Do đó, bà bầu cần lưu ý bảo quản vitamin C dạng sủi ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Trong những trường hợp bà bầu đã sử dụng viên uống vitamin tổng hợp, không cần thiết phải bổ sung thêm vitamin C dạng sủi vì vitamin tổng hợp đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho thai kỳ.
- Trước khi bổ sung bất kỳ loại viên uống nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chỉ sử dụng khi được chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe do sử dụng không đúng cách.
Dâu tây chứa nhiều vitamin C
- Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin C từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin C mà các bà bầu có thể tham khảo:
+ Ớt chuông đỏ: Không chỉ chứa nhiều vitamin C, trong ớt chuông đỏ còn có nhiều vitamin A, B, E, K và một số khoáng chất như folate, kali, mangan, magiê, phốt pho..
+Dâu tây: Loại quả này còn chứa nhiều vitamin C hơn cam, cụ thể trong một cốc dâu tây có chứa khoảng 85 mg vitamin C. Dâu tây cũng là loại quả giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, nên ăn những quả tươi ngon và rửa dâu tây bằng nước lạnh.
+ Quả kiwi: Một quả kiwi có chứa khoảng 70 miligam vitamin C. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều chất xơ và các loại chất chống oxy hóa khác, rất tốt cho sức khỏe.
Kiwi chứa nhiều vitamin C và nhiều dưỡng chất khác
+ Đu đủ: Một cốc đu đủ có chứa khoảng 90 mg vitamin C. Đu đủ cũng là loại trái cây giàu caroten, folate, flavonoid, vitamin B, magiê,… rất tốt cho hệ tiêu hóa.
+ Trong một nửa chén bông cải xanh đã được nấu chín có khoảng 50 mg vitamin C. Bông cải xanh cũng là nguồn chất xơ phong phú, chất chống oxy hóa và vitamin K, tốt cho sức khỏe xương và hỗ trợ đông máu. Nên chế biến bông cải xanh bằng cách hấp để giữ lại lượng vitamin C tốt nhất cho cơ thể.