Hiện nay, việc sử dụng nước hầm xương để nấu cháo, bột cho bé được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn với hy vọng nó sẽ làm cho bé phát triển cao và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cách làm này có vẻ không được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc cho bé dưới 3 tuổi thường xuyên ăn nước hầm xương có thể gây ra tình trạng thấp còi, nhẹ cân và khó tiêu hóa. Mỗi 100ml nước xương chứa khoảng 0.6gr chất đạm, trong khi nhu cầu đạm của bé là 21gr/ngày. Do đó, việc sử dụng nước xương nấu cháo mà không thêm thịt, cá, trứng, chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm hàng ngày của trẻ.
Đối với Canxi, nước hầm xương không cung cấp đầy đủ. Mỗi 100ml nước hầm xương chỉ chứa 33.5ml Canxi, đáp ứng chỉ 1/10 nhu cầu Canxi của trẻ. Ngoài ra, tỷ lệ Canxi - Photpho trong nước hầm xương thường không cân đối, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt Photpho, gây ảnh hưởng đến xương cột sống của bé và gây còi xương thứ phát.
Một lầm tưởng phổ biến là chọn xương ống có nhiều tủy cho bé. Thực tế, tủy ít đạm và nhiều chất béo, khi tiêu thụ sẽ giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khác. Do đó, lựa chọn xương có tủy nhiều không phải là quyết định tốt cho sức khỏe của bé.
Do đó, việc sử dụng nước hầm xương thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé dưới 3 tuổi có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và năng lượng, cũng như tăng khả năng mắc một số bệnh không mong muốn.
-
- Thiếu chất dinh dưỡng: Nước hầm xương chứa nhiều Nitơ tạo hương vị ngọt, dễ ăn, nhưng hàm lượng đạm và canxi ít, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng khác. Sử dụng chỉ nước hầm xương để nấu cháo cho bé có thể gây thiếu hụt nghiêm trọng chất dinh dưỡng.
- Bệnh còi xương: Như đã đề cập trước đó, Canxi trong nước hầm xương không đủ, quan trọng cho phát triển hệ răng, xương của trẻ, hãy chú ý nếu muốn con có chiều cao tối ưu.
- Trẻ chán ăn, lười nhai: Nấu cháo cho bé chỉ với nước hầm xương mà không thêm thực phẩm khác có thể khiến trẻ lười nhai và khó tính với các thực phẩm khác.
Nấu cháo ăn dặm cho trẻ đúng cách:
- Đảm bảo bữa ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm (thịt, cá, trứng,...), tinh bột, rau củ và chất béo (mỡ, dầu ăn).
- Chọn thực phẩm tươi, sạch và an toàn cho bé.
- Thích ứng bé từng bước với các loại thực phẩm trong bữa ăn. Băm nhuyễn thịt, cá, rau củ ở giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, sau đó tăng dần độ cảm giác của thức ăn để bé làm quen với việc nhai.
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mắm, muối khi chế biến thức ăn. Sử dụng nước ninh rau thay vì nước hầm thịt khi nấu cháo cho bé sẽ hấp dẫn hơn và vẫn đảm bảo dinh dưỡng.