1. Tiết canh ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Tiết canh là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn không ngờ. Trong tiết canh có chứa nhiều loại vi khuẩn có hại mà bạn không nên bỏ qua.
Tiết canh sống có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe
Ví dụ, tiết canh lợn là máu lợn sống được phối trộn với nhiều nguyên liệu và gia vị như thịt, hạt điều, rau thơm,... để nâng cao hương vị của món ăn. Sự phối hợp này cũng tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng.
Đặc biệt, nếu món tiết canh lợn không được chế biến cẩn thận, có thể gây ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu và thực tế đã chỉ ra rằng người tiêu thụ tiết canh sống từ động vật bị nhiễm bệnh (như liên cầu lợn, giun sán,...) có tỷ lệ tử vong khá cao.
2. Ăn tiết canh có tốt không? Những hậu quả không lường trước
Ăn tiết canh có tốt không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Như đã trả lời ở trên, tiết canh sống là một món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại bệnh nguy hiểm mà bạn có thể phải đối mặt nếu tiêu thụ tiết canh sống mà không đảm bảo vệ sinh và chế biến kỹ càng:
2.1. Bệnh sán lợn gạo
Đây là bệnh do sán dây trưởng thành gây ra. Loại sán này thường sống ký sinh trong ruột. Những con sán đã già thường rụng phần đốt và được đào thải ra ngoài cơ thể. Trứng sán khi tiếp xúc với cơ thể lợn sẽ phát triển thành ấu trùng hình hạt gạo và sinh sống ở các bộ phận như gân, mỡ hay thịt nạc vai,...
Nếu tiêu thụ tiết canh từ lợn nhiễm sán, trong vài tháng sau đó bạn có thể mắc phải loại bệnh này. Ấu trùng sán sau khi xâm nhập vào ruột và gắn vào niêm mạc, chúng sẽ phát triển thành sán trưởng thành. Các ấu trùng sán sẽ phát triển lớn bên trong cơ thể và gây ra nguy hiểm.
2.2. Bệnh liên cầu lợn
Vi khuẩn liên cầu lợn khi xâm nhập vào máu sẽ phát triển mạnh mẽ và tiết ra nhiều độc tố. Điều này gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu, sốt cao, ù tai và có thể xuất huyết.
Nhiều trường hợp sau khi tiêu thụ tiết canh lợn, người bệnh xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, còn có nguy cơ nhiễm độc tố nặng với các triệu chứng khác như tụt huyết áp, suy hô hấp hoặc suy tim.
Bệnh này có khả năng lây nhiễm cao, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, bệnh có thể lan rộng và gây ra dịch bệnh. Một số trường hợp có thể tử vong do sốc nhiễm khuẩn hoặc viêm nội tâm mạc,... Mặc dù có thể điều trị, nhưng bệnh để lại những di chứng nghiêm trọng.
2.3. Bệnh giun xoắn
Ăn tiết canh có tốt không? Nếu tiết canh không được chế biến cẩn thận có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Bộ Y tế đã cảnh báo về một loại giun vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra những cơn sốt cao kéo dài. Loại giun này thường ký sinh trong ruột non của động vật, đặc biệt là lợn. Các ấu trùng giun xoắn thường di chuyển khắp cơ thể và dừng lại ở dạng kén tại các cơ.
Bệnh giun xoắn từ tiết canh có thể gây nguy hiểm
Bệnh giun xoắn phổ biến ở các vùng nông thôn. Biểu hiện của bệnh có thể bao gồm tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, thường hay mệt mỏi,... Khoảng 7 - 10 ngày sau đó, mí mắt và cả khuôn mặt sẽ sưng to. Người bệnh cũng có thể gặp đau ở các vùng cơ, khớp, đầu, thể lực suy giảm, sốt cao hay cảm thấy lạnh lạnh,... Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài.
Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân bị giun xoắn có thể phát triển nhiều biến chứng nguy hiểm như tim sung huyết, suy hô hấp, viêm phổi, tổn thương tim và não,...
Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ một cách nghiêm túc. Đồng thời, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch là rất quan trọng. Nếu cảm thấy mất ng appetite, bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là cách hỗ trợ điều trị, giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.
3. Những lợi ích khi ăn tiết canh lợn đã chín
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, protein chiếm khoảng 74% các dưỡng chất trong tiết lợn, cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Ngoài ra, tiết lợn còn chứa nhiều axit amin tương tự như trong cơ thể người nên khả năng hấp thụ và tiêu hóa cũng sẽ tốt hơn. Do đó, việc ăn tiết lợn đã chín cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
3.1. Phòng ngừa thiếu máu
Lượng sắt trong tiết lợn khá cao, có thể cung cấp cho người ăn một lượng sắt tự nhiên đáng kể. Nhờ đó, các triệu chứng của thiếu máu có thể được giảm đi nhanh chóng. Không chỉ vậy, các khoáng chất trong món ăn này cũng có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính.
3.2. Hỗ trợ làm lành vết thương
Theo các nghiên cứu, tiết lợn chứa những dưỡng chất quan trọng giúp phục hồi các vết thương bằng cách loại bỏ tế bào tổn thương. Đồng thời, các dưỡng chất này cũng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương hiệu quả hơn.
Các chất từ tiết canh lợn cũng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn
4. Những người không nên ăn tiết canh
Sau những thông tin trên, có thể thấy rằng, tiết canh mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Với một số đối tượng cụ thể sau đây, việc ăn tiết canh là điều cấm kỵ:
- Người có tiền sử bị bệnh liên quan đến tim mạch: Trong tiết canh lợn có nhiều cholesterol nên không phù hợp với nhóm bệnh nhân này.
- Người bị mắc chứng máu đông.
- Người gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Những bệnh nhân bị xơ gan nếu ăn tiết canh lợn có thể khiến protein bị dư thừa và làm cho gan bị tổn thương nặng hơn.
Một vài đối tượng cụ thể không nên ăn tiết canh
Trên đây là những thông tin về chủ đề ăn tiết canh có tốt không. Tiết canh là một món ăn được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nếu không được chế biến cẩn thận và đúng cách thì món ăn này sẽ có những tác động không tốt đối với cơ thể. Vậy nên, hãy đảm bảo việc chế biến đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của chính mình.