Nhiều người thích vị cay mạnh vì chúng kích thích vị giác. Tuy nhiên, việc ăn cay ít sẽ có lợi cho khẩu vị và sức khỏe của bạn. Ngược lại, ăn cay nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân.
Lợi ích của việc ăn cay
Các loại ớt, tương ớt, và sa tế cay chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất.
Nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ), và Học viện Y khoa Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc ăn cay mỗi 1 - 2 ngày giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp đến 14%.
Capsaicin có trong ớt cũng được chứng minh có tác dụng cải thiện hoạt động tình dục.
Tác hại của việc ăn cay thường xuyên
Việc thường xuyên ăn đồ cay vào buổi tối có thể gây tăng nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, ăn đồ chua cay nhiều có thể gây viêm và loét dạ dày.
Ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài có thể gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, nóng rát hậu môn và vùng dạ dày, được gọi là 'nóng trong người'. Nó cũng có thể gây mất vị giác.
Nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều chất cay có thể dẫn đến ung thư dạ dày, đặc biệt là với các loại ớt bột chứa thuốc nhuộm màu Sudan. Ớt bị nấm mốc có thể gây ngộ độc và ung thư.
Để có lợi ích sức khỏe tốt nhất, hãy ăn ớt mỗi 1, 2 ngày và không ăn quá cay, tối đa chỉ 1 trái ớt hiểm trong một bữa.
Ai không nên ăn cay
Người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính không nên ăn cay, vì capsaicin trong ớt có thể tăng nhịp tim và tuần hoàn máu.
Người mắc bệnh về dạ dày sẽ gặp khó khăn trong quá trình phục hồi chức năng tiêu hóa khi ăn cay. Người có bệnh trĩ và viêm túi mật cũng không nên ăn cay.
Tham khảo thêm: hellobacsi.com, news.zing.vn
Ăn cay hoặc ăn ớt có lợi cho sức khỏe, nhưng chỉ khi sử dụng ở mức độ vừa phải. Sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể gây hại cho bản thân và gia đình.
Mua các loại ớt bột, sa tế tại Mytour: