Đậu đen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, liệu người mang thai có nên uống nước đậu đen khi bị tiểu đường không? Hãy khám phá cùng chuyên mục Thai Kỳ của Mytour nếu bạn đang đối mặt với tình trạng tiểu đường khi mang thai!
Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen
Hãy khám phá các chất dinh dưỡng có trong đậu đen trước khi tìm hiểu về câu hỏi 'người mang thai có nên uống nước đậu đen khi bị tiểu đường không?'
Trong 86g đậu đen nấu chín, bạn sẽ nhận được các dưỡng chất sau:
- 114 calo năng lượng.
- 7,62 gram protein.
- 0,46g chất béo.
- 20,39g carbohydrate.
- 7,5g chất xơ.
- 0,28g đường.
- 23 mg canxi cho bà bầu.
- 1,81 mg sắt.
- 60 mg magi.
- 120 mg phospho.
- 305 kali.
- 1 mg natri.
- 0,96 mg kẽm.
- 0,21 mg thiamine.
- 0,434 mg niacin.
- 128 msg folate.
- 2,8 mg vitamin K.
- Saponin, kaempferol, anthocyanin, quercetin.
Đậu đen cung cấp một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng
Các lợi ích của đậu đen đối với phụ nữ mang thai
Đậu đen là một loại thực phẩm đặc biệt giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Dưới đây là những ứng dụng hữu ích của đậu đen:
- Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh từ khi còn trong bụng mẹ.
- Hỗ trợ xương chắc khỏe.
- Ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh, giảm triệu chứng táo bón khi mang thai, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
- Làm cho làn da trở nên đẹp hơn, thanh lọc cơ thể và làm trẻ hóa da.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ vào hàm lượng chất xơ cao.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, chống viêm và giảm cholesterol.
- Hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng giúp mẹ bầu tránh tăng cân.
Vậy, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể uống nước đậu đen không? Hãy khám phá ngay trong phần tiếp theo của bài viết!
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nên sử dụng nước đậu đen không
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, đậu đen là một loại thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Nó cung cấp nhiều chất xơ và ít đường, giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Vì vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể uống nước đậu đen một cách an toàn.
Cách chuẩn bị nước đậu đen cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Dưới đây là 2 cách nấu nước đậu đen đơn giản cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường:
Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu mắc tiểu đường khi mang thai
Bước 1: 100 gram đậu đen khô
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rang đậu đen trong một nồi cho đến khi thơm và vỏ đậu bắt đầu bong ra, sau đó tắt bếp.
- Bước 2: Ngâm đậu đen rang trong nước sôi với tỉ lệ 1 lít nước và 1 thìa đậu đen để tránh tạo ra nước quá đậm có thể gây hại.
- Bước 3: Ngâm khoảng 15 phút, khi nước chuyển sang màu đỏ nhạt, lấy nước ra sử dụng.
Nước đậu đen rang là thức uống dễ làm và tốt cho mẹ bầu trong thời kỳ thai kỳ bị tiểu đường
Nước đậu đen gừng là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường
Bước 1: Chuẩn bị gừng tươi và 100 gram đậu đen khô
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt vỏ gừng, rửa sạch và đập dập.
- Bước 2: Rửa sạch đậu đen.
- Bước 3: Đổ 1 - 2 lít nước sạch vào nồi, đặt đậu đen vào nấu cho sôi.
- Bước 4: Khi nước sôi, thêm gừng vào và giảm lửa nhỏ cho đến khi đậu đen chín.
- Bước 5: Lọc riêng phần nước và đậu. Khi uống, đổ nước vào cốc và thêm một ít đậu đen để thưởng thức.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì khi uống nước đậu đen?
Nước đậu đen có tác dụng kiểm soát đường huyết rất tốt, nhưng mẹ bầu cần lưu ý các điều sau khi sử dụng:
- Không thay thế nước uống thông thường bằng nước đậu đen để không làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất khác trong cơ thể.
- Chỉ nên uống khoảng 500 ml nước đậu đen mỗi ngày.
- Chất axit phytic trong đậu đen có thể làm giảm hấp thu chất kẽm, canxi, sắt từ các thực phẩm khác.
- Những người có sức khỏe yếu như bị hàn, viêm ruột, tiêu chảy,… không nên dùng đậu đen.
- Nên uống nước đậu đen cách các bữa ăn khác ít nhất 3 - 4 tiếng để tránh phản ứng không mong muốn.
Ai không nên uống nước đậu đen?
Ngoài việc hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường thai kỳ, chuyên gia khuyến cáo một số mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ đậu đen để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Đặc biệt:
- Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ đang dùng thuốc khác nên tránh uống đậu đen vì có thể gây ra phản ứng không mong muốn với thành phần của thuốc làm giảm hiệu quả điều trị.
- Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có cơ địa dễ bị hàn lạnh nên tránh tiêu thụ đậu đen vì có tính lạnh cao, có thể làm tăng thêm cảm giác lạnh lẽo, gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,...
- Mẹ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có huyết áp thấp cần tránh tiêu thụ đậu đen vì hàm lượng kali cao trong đậu đen có thể làm trạng thái bệnh tình trở nên nặng hơn.
- Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ mắc biến chứng thận nếu tiêu thụ quá nhiều nước đậu đen sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ đang sử dụng thuốc không nên tiêu thụ đậu đen
Một vài từ vựng từ Mytour
Bài viết trên đây của Mytour đã giải đáp câu hỏi về “việc mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể uống nước đậu đen không?”. Hy vọng những thông tin này đã giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn và có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chọn lựa sản phẩm sữa bầu phù hợp để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn.
Tổng hợp bởi Bích Lựu