Cà rốt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá mức có thể gây hại cho cơ thể. Vậy cách uống nước ép cà rốt đúng là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cà rốt là loại rau củ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A và C. Tuy nhiên, cần uống đúng liều lượng để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.
Mặc dù cà rốt có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng quá mức có thể gây hại. Vì vậy, cần chú ý đến thời điểm và liều lượng khi uống nước ép cà rốt.
Nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày không?
Theo Báo Petrotimes, mặc dù nước ép cà rốt có lợi cho sức khỏe nhưng không nên uống mỗi ngày.
Có những nguy cơ nếu bạn uống nước ép cà rốt quá mức.
Các nhà khoa học xác nhận, một người khỏe mạnh bình thường mỗi tuần có thể uống từ 2-3 ly nước ép cà rốt.
Mỗi lần chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt để cơ thể hấp thụ dưỡng chất mà tránh dư thừa gây hại.
Gây rối loạn kinh nguyệt
Nếu phụ nữ uống quá nhiều nước ép cà rốt (hơn 0.5 lít) có thể gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí vô kinh.
Bị bệnh vàng da
Beta-caroten trong cà rốt làm màu cam tươi, có thể gây bệnh vàng da và nhiễm độc gan nếu uống quá nhiều.
Lưu ý: Mức lượng vitamin A hợp lý là 3000 microgam.
Gây táo bón
Tuy cà rốt có nhiều chất xơ nhưng không hòa tan, nếu ăn nhiều mà không uống đủ nước có thể gây táo bón.
Ngộ độc natri
Hoạt chất hemoglobin trong cà rốt khi kết hợp với natri trong cơ thể có thể gây ngộ độc nếu sản sinh quá nhiều methemolobine mà cơ thể không xử lý kịp thời.
Uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách
Chỉ nên uống 2 đến 3 ly mỗi tuần
Như đã nói, một người bình thường chỉ nên uống từ 2 đến 3 ly mỗi tuần. Mỗi lần uống, chỉ cần khoảng 100ml nước ép cà rốt là đủ để cơ thể hấp thụ dưỡng chất.
Nước ép cà rốt chứa nhiều đường, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề liên quan, chỉ nên uống khoảng 50ml mỗi tuần.
Nên uống sau bữa ăn
Uống nước ép cà rốt sau bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt hiệu quả hơn, đặc biệt sau khi ăn thức phẩm nhiều chất béo.
Đối với người có vấn đề về dạ dày, nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3 giờ và không uống khi đói quá.
Nên uống trong vòng 24 giờ
Sau khi pha chế, hãy uống ngay hoặc bảo quản và sử dụng trong vòng 24 tiếng vì càng để lâu, hiệu quả càng giảm.
Lưu ý khi chế biến và bảo quản nước ép cà rốt
Cần rửa sạch và gọt vỏ cà rốt trước khi chế biến (không nên nạo vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).
Khi muốn bảo quản nước ép cà rốt, bạn nên để trong chai thủy tinh sạch, có nắp đậy cẩn thận. Chọn chai có màu sậm để giảm thiểu lượng vitamin bị phân hủy, và miệng rộng để vệ sinh dễ dàng hơn.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc uống nước ép cà rốt sao cho đúng cách. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.
Chọn mua cà rốt tại Mytour để làm nước ép: