Sữa bắp là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và được ưa chuộng từ trẻ em đến người lớn, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, liệu 'Bầu có nên uống sữa bắp không'? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời. Bài viết được chứng nhận bởi bác sĩ Phan Thanh Dần, chuyên gia dinh dưỡng tại Mytour.
Bà bầu có nên uống sữa bắp không?
Nhiều bà bầu đặt ra câu hỏi 'bầu có nên uống sữa bắp không?'. Câu trả lời là có. Bởi sữa bắp là loại sữa hạt thực vật, được làm từ bắp thông qua quá trình nghiền nhỏ hạt để tạo thành bột bắp và thu thập sữa từ bắp. Sữa này sau đó được nấu chín thành sữa bắp sánh mịn và hấp dẫn.
Không chỉ ngon miệng và dễ uống, sữa bắp còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin C, vitamin B1, vitamin B5, chất xơ, magiê,... tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, sữa bắp không chứa cholesterol và lactose nên các bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần lo ngại.
Sữa bắp chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai
Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa bắp
Sữa bắp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các bà bầu nên được rất nhiều người ưa chuộng. Trong mỗi 100ml sữa bắp chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bao gồm:
- Calo: 71 calo.
- Chất béo: 0.4g.
- Chất xơ: 1.2g.
- Protein: 1.7g.
- Natri: 285mg.
- Kali: 134mg.
- Magie: 17mg.
- Sắt: 0.4mg.
- Vitamin C: 4.6mg.
- Vitamin A: 1IU.
- Vitamin B6: 0.1mg.
Các thành phần dinh dưỡng trong sữa bắp
Lợi ích của việc bà bầu uống sữa bắp bạn cần biết
Sau khi đã biết được bà bầu uống sữa bắp có được không, bạn cần tìm hiểu về các lợi ích của việc sử dụng sữa bắp để có cái nhìn tổng quan nhất. Sữa bắp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:
Lợi ích cho hệ tiêu hóa
Việc bà bầu uống sữa bắp có lợi cho hệ tiêu hóa
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Sữa bắp chứa Vitamin A, Lutein, Zeaxanthin, các chất này có lợi cho sức khỏe mắt và ngăn ngừa lão hóa mắt hiệu quả. Bà bầu uống sữa bắp giúp duy trì thể lực tốt và bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.
Tốt cho trí não
Sữa bắp cung cấp nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B5,...), tăng cường hoạt động não bộ, cải thiện trí nhớ. Bà bầu uống sữa bắp giúp não hoạt động hiệu quả, tăng khả năng tập trung trong thai kỳ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Sữa bắp chứa axit folic cần thiết để phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ các mẹ bầu thiếu máu. Vitamin C trong sữa bắp cũng giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm cúm cho bà bầu.
Tốt cho sức khỏe của tim
Lượng Lutein trong sữa bắp có thể giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngăn chặn đột quỵ, đau tim. Ngoài ra, sữa bắp còn cung cấp chất xơ cao và một số dưỡng chất như Niacin, Folate, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch...
Việc tiêu thụ sữa bắp khi mang thai có thể tốt cho hệ tim mạch
Giảm căng thẳng, lo lắng
Axit folic và vitamin B6 có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ. Trong sữa bắp chứa đầy đủ 2 chất này, việc uống sữa bắp hàng ngày sẽ giúp cân bằng hệ thần kinh và tăng cường khả năng tập trung.
Chống lại quá trình lão hóa
Trong sữa bắp còn chứa chất béo Lecithin giúp bảo vệ hệ thần kinh và vitamin E chống oxi hóa. Điều này giúp làm đẹp da và cải thiện lưu thông máu ở các bà bầu.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Sữa bắp chứa nhiều vitamin D và canxi, cần thiết cho sự phát triển xương và vận chuyển oxy cho thai nhi, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đa xơ cứng, còi xương, và loãng xương ở bà bầu.
Nâng cao chỉ số IQ cho thai nhi
Sữa bắp chứa nhiều axit béo omega 3 và choline, hai thành phần này có lợi cho sự phát triển não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung omega 3 và choline trong thời kỳ mang thai sẽ giúp tăng chỉ số IQ cho thai nhi một cách hiệu quả.
Phòng chống ung thư
Vitamin C và các Carotenoid là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung sữa bắp vào chế độ ăn hàng ngày giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.
Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi
Axit folic và cholin trong sữa bắp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Axit folic tham gia vào quá trình tạo ra mô tế bào và DNA, trong khi cholin hỗ trợ cấu trúc của các tế bào thần kinh. Điều này giúp việc bổ sung sữa bắp vào chế độ ăn hàng ngày hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
Sử dụng sữa bắp khi mang thai tốt cho sự phát triển của thai nhi
Tăng lượng cholesterol có lợi
Sữa bắp chứa một số chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit oleic, đã được chứng minh tăng mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Foster tăng trưởng của thai nhi
Sữa bắp cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Protein là thành phần cấu tạo bắp, xương và mô tế bào, cũng như cung cấp năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.
Những điều cần biết khi uống sữa bắp cho bà bầu
Mặc dù sữa bắp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu, nhưng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi:
- Uống sữa bắp từ 200-300ml/ngày là đủ, không nên uống quá nhiều để tránh tình trạng béo phì, tăng đường huyết, và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Nếu bà bầu có tiểu đường thai kỳ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống sữa bắp để tránh ảnh hưởng đến mức đường huyết.
- Lựa chọn sữa bắp từ các thương hiệu uy tín tại siêu thị lớn hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn.
Những điều cần chú ý khi bà bầu dùng sữa bắp
Hướng dẫn làm sữa bắp bằng máy làm sữa hạt
Cách làm sữa bắp với máy làm sữa hạt khá đơn giản, các bà bầu có thể thực hiện nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian và công sức như cách nấu thủ công. Để thực hiện, hãy làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua ngô về, bạn làm sạch vỏ và râu, rửa kỹ bằng nước. Dùng dao gọt từ bên ngoài vào trong để tách hạt ngô. Tránh gọt quá sâu vào phần lõi để tránh sữa không mịn khi nấu.
Giữ lại phần lõi ngô và vỏ ngô non để nấu nước giúp sữa có hương vị ngọt thơm hơn. Cho phần lõi ngô và lá ngô đã rửa vào nồi, thêm nước lọc và nấu trong khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Đưa nguyên liệu vào máy làm sữa hạt
Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn cho hạt ngô và nước ngô vào máy xay. Có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp với số người trong gia đình.
Sau đó, bạn chọn chế độ nấu trên máy, tùy thuộc vào loại máy mà bạn chọn chế độ phù hợp. Khoảng 25-30 phút sau, máy sẽ hoàn thành quá trình nấu và phát ra tiếng báo kết thúc.
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi sữa bắp hoàn thành, nó có màu vàng rực, vị thơm ngon và mịn màng khi uống. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể thêm đường hoặc sữa đặc phù hợp.
Cách làm sữa bắp tự nhiên cho bà bầu
Câu hỏi phổ biến về việc bầu dùng sữa bắp
1. Có nên uống sữa bắp khi mang thai 3 tháng đầu?
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Sữa bắp là một lựa chọn tốt để cung cấp dưỡng chất cho bà bầu.
2. Uống nhiều sữa bắp có tốt cho bà bầu không?
Sữa bắp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ nên uống khoảng 200-300ml/ngày để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
3. Uống sữa bắp có làm tăng cân cho bà bầu không?
Việc tiêu thụ sữa bắp ngọt có thể dẫn đến tăng cân và béo phì cho bà bầu nếu không kiểm soát lượng chất béo và đường. Vì vậy, chỉ cần uống một lượng vừa đủ để cung cấp dưỡng chất mà không làm tăng cân quá nhiều.
Nên mua máy làm sữa hạt chính hãng và giá cả phải chăng ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm máy làm sữa hạt với nhiều mức giá khác nhau. Để tránh mua phải hàng giả, hãy chọn địa chỉ mua uy tín và đáng tin cậy.
Bài viết trên Mytour đã giải đáp chi tiết về câu hỏi liệu bà bầu có nên uống sữa bắp không. Hy vọng thông tin này sẽ giúp các bà bầu duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Hãy chia sẻ bài viết này để giúp đỡ bạn bè và người thân nếu thấy hữu ích nhé!