Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng phong phú, ít cholesterol và chất béo bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Vậy, liệu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể uống sữa đậu nành không? Hãy khám phá cùng chuyên mục Thai Kỳ của Mytour!
Thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một nguồn thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều người tự hỏi: “Có được uống sữa đậu nành khi mắc tiểu đường thai kỳ không?” Trước khi tìm câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành nhé:
Trong mỗi 100g sữa đậu nành, bạn sẽ tìm thấy:
- 54 calo.
- 3,27g protein.
- 6,28g carbohydrate.
- 1,75g chất béo.
- 88.05g nước.
- 25 mg canxi cho bà bầu.
- 25 mg magiê.
- 0,128 mg đồng.
- 118 mg kali.
- 4,8g selen.
- 0.223g mangan.
- 51 mg natri.
- 0.12g kẽm.
- 52 mg phốt pho.
- 23,6 mg choline.
- Nhiều loại vitamin như: vitamin A, E, B1 – B6,…
Sữa đậu nành mang lại nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe người tiêu dùng
Mẹ bầu có tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa đậu nành không?
Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có thể sử dụng sữa đậu nành vì nó giàu isoflavone, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Đồng thời, sữa đậu nành cũng giúp kiểm soát cholesterol, đường huyết và cải thiện sự hấp thụ glucose ở những người mắc tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, với lượng calo thấp, sữa đậu nành không gây ra sự tăng đột ngột của đường huyết ở bà bầu. Đồng thời, chất xơ phong phú trong sữa này cũng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn.
Protein và isoflavon trong sữa đậu nành giúp ổn định nội tiết tố trong cơ thể của bà bầu. Vì thế, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể uống sữa đậu nành với liều lượng phù hợp trong thời kỳ mang thai.
Lốc 4 hộp sữa đậu nành tươi Vinamilk 180 ml (dành cho trẻ từ 4 tuổi)
Công dụng của sữa đậu nành đối với những người mắc bệnh tiểu đường
Câu hỏi 'tiểu đường thai kỳ uống sữa đậu nành được không?' đã được đáp. Sữa đậu nành có những lợi ích gì cho người mắc bệnh tiểu đường? Dưới đây là những công dụng của sữa đậu nành đối với người bị bệnh tiểu đường:
Hạ lượng đường trong máu
Cellulose có trong sữa đậu nành giúp giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, isoflavone trong sữa cũng hạn chế hấp thu đường vào máu, duy trì đường huyết ổn định.
Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch
Lượng protein trong sữa đậu nành giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ khoảng 20g protein trong sữa đậu nành mỗi ngày có thể giảm đến 3% lượng cholesterol LDL.
Tuy nhiên, để bổ sung 50g protein, mẹ bầu cần uống đến 8 cốc sữa đậu nành mỗi ngày, lượng sữa này khá cao so với khuyến nghị hàng ngày, nên không nên uống nhiều cho người mang thai.
Cung cấp dưỡng chất
Sữa đậu nành chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, việc uống sữa đậu nành giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ.
Hạ mỡ máu
Các chất trong sữa đậu nành có khả năng giúp giảm lượng mỡ trong máu, từ đó giảm mỡ máu ở người mắc bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, sữa đậu nành còn chứa nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề về mỡ máu và hạn chế sự tăng cao của mỡ máu.
Không gây dị ứng lactose
Bệnh nhân tiểu đường uống sữa chứa lactose có thể gặp phải dị ứng và tăng đường huyết. Vì vậy, sữa đậu nành không chứa lactose và thường được sử dụng thay thế an toàn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Phòng chống cao huyết áp
Cao huyết áp là một biến chứng nguy hiểm của tiểu đường. Sữa đậu nành giàu natri, kali, magiê giúp giảm đường huyết và xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ cao huyết áp ở mẹ bầu bị tiểu đường.
Những điều cần nhớ khi uống sữa đậu nành cho người mắc tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những điều sau khi uống sữa đậu nành để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi:
- Chú ý tới lượng carbohydrate trong sản phẩm sữa đậu nành, vì carbohydrate có thể làm tăng đường huyết. Uống sữa đậu nành nên chọn sản phẩm có chỉ số carbohydrate thấp.
- Đun sôi sữa đậu nành trước khi uống để giảm tình trạng đau bụng, buồn nôn do men trypsin, saponin gây ra.
- Nên uống sữa đậu nành trước bữa ăn để tăng cường quá trình hấp thu dinh dưỡng từ sữa.
- Tránh uống sữa đậu nành cùng với trứng vì có thể gây kết tủa và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất.
- Không uống sữa đậu nành cùng với thuốc để tránh ảnh hưởng tác dụng của thuốc và mất dưỡng chất trong sữa đậu nành.
- Chọn sữa đậu nành không đường để tránh tăng đường huyết.
Không nên kết hợp sữa đậu nành với trứng
Nhận định từ Mytour
Dưới đây là tất cả các câu trả lời cho thắc mắc “Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên uống sữa đậu nành không?”. Hy vọng, thông tin từ Mytour sẽ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh hơn. Đồng thời, mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chọn lựa các sản phẩm sữa dành cho bà bầu phù hợp với người mắc tiểu đường thai kỳ, để bổ sung dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tổng hợp bởi Bích Lựu