Việc uống trà sữa khi mang thai không gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu nếu thực hiện đúng cách và không quá nhiều. Tuy nhiên, liệu tiểu đường thai kỳ có nên uống trà sữa hay không? Mẹ bầu đang gặp phải tiểu đường thai kỳ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!
Có nên uống trà sữa khi mang thai và bị tiểu đường thai kỳ?
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên hạn chế việc sử dụng trà sữa, thậm chí là nên tránh hoàn toàn vì trà sữa thường có chứa nhiều đường và calo có thể làm tăng đột ngột đường huyết. Mỗi ly trà sữa từ 250 – 500 ml chứa khoảng 39,3 – 72,9g đường, tương đương với các loại nước ngọt có gas. Điều này có thể khiến bệnh tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều hương liệu, phẩm màu, chất béo,… có thể gây béo phì và gây hại cho các cơ quan nội tạng của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên tránh hoàn toàn việc uống trà sữa để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
Trà sữa thường chứa nhiều đường, chất béo, và hương liệu không tốt cho sức khỏe
Tác động của trà sữa đến mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Trà sữa ít chứa chất dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, hương liệu, chất béo và calo, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe của mẹ bầu bị tiểu đường khi mang thai, như:
Tăng đột ngột đường huyết
Trà sữa có chứa một lượng lớn carbohydrate, khi tiêu thụ sẽ biến thành glucose gây tăng đột ngột đường huyết. Đồng thời, do dạng lỏng nên cơ thể hấp thu và chuyển hóa carbohydrate nhanh, làm tăng đường huyết mạnh mẽ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: lo lắng, khó chịu, hơi thở có mùi giấm, thậm chí là bị hôn mê.
Dẫn đến béo phì
Thành phần kem, bột béo, tinh bột và nhiều chất phụ gia trong trà sữa cung cấp cho cơ thể mẹ bầu một lượng calo cực cao, khiến cơ thể hấp thu nhiều, gây tích tụ mỡ thừa ở các mô, dẫn đến béo phì ở mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.
Gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm
Chất béo trong trà sữa làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, khiến tế bào nội mạc mạch máu bị rối loạn chức năng và tổn thương. Việc này dễ dàng tạo thành xơ vữa động mạch, gây ra các vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, và thiếu máu cơ tim.
Tác động khác
Trong trà sữa có chứa cafein giúp mẹ bầu tỉnh táo và minh mẫn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mẹ bầu tiểu đường thai kỳ gặp vấn đề mất ngủ. Hàm lượng cafein cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, gây chóng mặt, rối loạn huyết áp, tim đập nhanh,…
Ngoài ra, trà sữa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc suy thận do tích tụ acid maleic.
Uống quá nhiều trà sữa có thể gây chóng mặt cho mẹ bầu
Các thức uống thay thế trà sữa cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Hãy cùng xem danh sách các loại thức uống thay thế trà sữa phù hợp cho bà bầu tiểu đường thai kỳ dưới đây nhé!
Sự lựa chọn: Sữa tươi không đường
Sữa tươi không đường là một sự chọn lựa tốt để cung cấp protein, canxi, và nhiều vitamin và khoáng chất khác, giúp bà bầu duy trì sức khỏe tốt. Đặc biệt, sữa tươi không đường đã được loại bỏ đường, không làm tăng chỉ số đường huyết, an toàn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Sản phẩm Sữa tươi TH true MILK không đường 1 lít (dành cho từ 1 tuổi trở lên)
Nước dừa
Nước dừa giúp làm mát cơ thể và cung cấp dưỡng chất. Đồng thời, đây cũng là thức uống tốt cho tim mạch và mang lại hiệu quả tích cực cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Không chỉ vậy, nước dừa còn giúp cải thiện sự tuần hoàn máu, giảm thiểu sự hình thành của các cục máu đông, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.
Nước uống lọc
Nước uống lọc không chứa đường nên không ảnh hưởng đến mức đường huyết, tốt cho sức khỏe của cả người bình thường và mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, việc bổ sung nước uống lọc giúp mẹ bầu đối phó với tình trạng mất nước thường gặp và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Nước cam tươi ép
Nước cam giàu vitamin C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa và sức khỏe xương. Đồng thời, nước cam cũng giúp ngăn ngừa bệnh dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Việc sử dụng nước cam ép với liều lượng hợp lý sẽ giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cải thiện sức khỏe.
Nước lọc dứa
Nước lọc dứa là phương pháp truyền thống hiệu quả giúp giảm đường huyết và duy trì ở mức ổn định cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ sau một thời gian sử dụng.
Trà thảo mộc
Trà thảo dược như hoa cúc, trà ô long, trà xanh, trà sen, nhân trần,… có hàm lượng đường thấp và giúp giảm lượng đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường thai kỳ.
Nước chanh
Nước chanh là một loại thức uống phổ biến có khả năng giảm lượng đường huyết. Đây là thức uống đặc biệt giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cải thiện tình trạng bệnh.
Từ Mytour
Dưới đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi “Tiểu đường thai kỳ uống trà sữa được không?” và gợi ý 7 loại thức uống tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ, được tổng hợp bởi Mytour. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cải thiện tình trạng bệnh và ngày càng khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chọn các sản phẩm sữa bầu phù hợp với người bị tiểu đường thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn.
Bài viết của Mytour/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Tổng hợp bởi Bích Lựu