Cá hấp là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, nhưng để làm cho món cá hấp thêm ngon, liệu có nên ướp hay không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé.
Món cá hấp thường xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình tại Việt Nam, mang lại hương vị ngon và giàu dinh dưỡng.
Nếu không nấu món cá hấp đúng cách, nó có thể trở nên không ngon và có vị tanh. Liệu việc ướp cá trước khi hấp có làm cho cá ngon hơn và không bị tanh không? Hãy cùng tìm hiểu.
Có nên ướp cá trước khi hấp không?
Cá là một loại thực phẩm được ưa chuộng với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món cá hấp được yêu thích nhất vì giữ lại hương vị tự nhiên của cá.
Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến khi làm cá hấp là mùi tanh khó chịu sau khi hấp. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy tìm hiểu.
Người có kinh nghiệm trong việc nấu ăn cho rằng vấn đề đó xảy ra vì bạn không ướp cá trước khi hấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ướp cá trước khi hấp không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn tăng thêm hương vị cho món cá hấp của bạn.
Cách ướp cá hấp để cá thơm ngon, không tanh
Sử dụng gia vị như tỏi, hành, sả, rượu,...
Bạn có thể sử dụng các loại gia vị như tỏi, hành, sả hay rượu để loại bỏ mùi tanh cho cá khi hấp. Hãy làm như sau:
Sau khi làm sạch cá, bạn cho 1 - 2 muỗng rượu trắng, tỏi, gừng hoặc hành cắt nhỏ (không cần băm nhuyễn) vào bụng cá, các gia vị này sẽ giúp cá không bị tanh và tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Đối với các món cá hấp mặn như cá hấp xì dầu, cá hấp tương, bạn nên băm nhuyễn gừng và cho vào bụng cá. Việc này vừa khử mùi tanh vừa tăng hương vị cho món cá.
Ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh cho cá trước khi hấp, bạn cũng có thể thực hiện những cách khác như:
- Rửa cá bằng giấm
- Chà muối hột hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng.
Đặt vài miếng mỡ gà dưới cá khi hấp để tăng hương vị
Để tăng hương vị cho món cá hấp, đặt vài miếng mỡ gà dưới cá giúp món cá không khô và thêm béo ngọt, không gây cảm giác ngấy khi ăn.
Để có món cá hấp ngon mà không bị tanh, việc ướp cá trước là quan trọng. Hãy áp dụng các công thức trên để có một món cá hấp ngon chuẩn vị.
- Làm món cá hấp bia ngọt ngào cho bữa cơm cuối tuần
- Cách làm món cá hấp thịt mềm chỉ trong 30 phút
- Trời se lạnh làm món cá diêu hồng hấp hành gừng ấm lòng cả nhà
Mua cá tươi ngon tại Mytour: