Dùng sữa tươi thường xuyên, nhưng bạn đã hiểu hết về các loại sữa tươi không? Khám phá tất cả các dạng sữa tươi dưới đây nhé.
Sữa tươi được phân thành nhiều loại khác nhau như: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo và sữa tươi ít béo. Bạn đã phân biệt được chúng chưa?
Sữa tươi tiệt trùng
Sữa tươi tiệt trùng là sự kết hợp tinh tế giữa sữa nguyên chất và công nghệ tiệt trùng hiện đại, giữ nguyên đầy đủ dưỡng chất từ sữa bò tươi mà không loại bỏ lẫn thêm dưỡng chất nào.
Tuy nhiên, điểm trừ của sữa tươi tiệt trùng là thời gian bảo quản ngắn và cần được giữ lạnh từ 3 - 5 độ C, không nên mang theo khi đi xa.
Vì cần bảo quản kỹ càng, sữa tươi tiệt trùng thích hợp sử dụng ở nhà hoặc trong môi trường có tủ lạnh.
Sữa tươi tiệt trùng
Đầu vào của sữa tươi tiệt trùng cũng giống như sữa tươi thanh trùng, là sữa tươi nguyên chất 100%.
Khác là, sữa được sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, xử lý sữa ở 140 độ C trong khoảng 4 - 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột để xua tan hết vi khuẩn và nấm men có hại.
Nhờ công nghệ tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng có thời gian bảo quản khá lâu, khoảng 6 tháng và không cần thiết phải bảo quản lạnh, chỉ cần tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Vì được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, nên sữa tươi tiệt trùng có mất đi một lượng nhỏ dưỡng chất và vitamin, nhưng không đáng kể, vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa tươi nguyên kem
Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất, không thêm bớt bất kỳ thành phần nào, thậm chí cả lớp váng sữa béo.
Chất béo trong sữa tươi nguyên kem được đồng nhất và tiêu chuẩn hóa với hàm lượng thấp nhất là 3.5% (cao hơn tất cả các loại sữa khác) nên tạo cảm giác béo và ngậy hơn, khi uống có chút bám nhờn trên miệng và cốc.
Vì giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, bao gồm cả lớp váng sữa nên sữa tươi nguyên kem cung cấp dồi dào hơn không chỉ là chất béo và năng lượng mà còn là canxi, vitamin D, photpho, gia tăng dưỡng chất cho sự phát triển thể chất.
Tương tự như sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem cũng có thể sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.
Sữa tươi tách béo, ít béo
Sữa tươi tách béo hoặc ít béo là sữa tươi nguyên chất 100% được tách béo bằng công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất.
Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm váng sữa, phần còn lại là sữa tươi tách béo.
Sữa tươi tách béo có ưu điểm là hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0 - 2% nên mùi vị không còn béo ngậy, giúp giảm lượng chất béo tiêu thụ, phù hợp cho người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Với cùng dung tích, sữa tươi tách béo có ít chất béo và calo hơn, nhưng giàu canxi và protein hơn.
Bảng tóm tắt dinh dưỡng trong một chén sữa (237ml)
Tuy nhiên, sau khi tách béo, một số chất béo có ích cho tim mạch cũng bị loại bỏ, cùng với một phần dưỡng chất như vitamin A và K. Mặc dù vậy, sữa tươi tách béo vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể bên cạnh chế độ ăn cân đối.
Hiểu biết về các loại sữa tươi giúp người tiêu dùng chọn lựa và sử dụng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá nhân và gia đình.
Đặt mua sữa tươi từ Mytour ngay hôm nay: