1. Nội soi tiêu hóa là phương pháp như thế nào?
Nội soi tiêu hóa bao gồm các kỹ thuật thăm khám hệ tiêu hóa như nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, nội soi ruột non, nội soi tá tràng và nội soi trực tràng. Tùy vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp nội soi phù hợp. Nội soi tiêu hóa được xem là phương pháp hiệu quả trong việc chẩn đoán, phát hiện và điều trị các tổn thương bất thường trong đường tiêu hóa.
Nội soi tiêu hóa là kỹ thuật thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý trong hệ tiêu hóa
Những đối tượng được chỉ định thực hiện phương pháp này bao gồm:
-
Người thường xuyên gặp các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón kéo dài, đi ngoài ra máu, phân đen và có mùi tanh,…
-
Bệnh nhân có các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, buồn nôn,…
-
Người bị nghi ngờ có khối u, viêm loét hoặc ung thư tại một cơ quan bất kỳ trong hệ tiêu hóa.
-
Bệnh nhân cần cắt polyp hoặc điều trị tổn thương tại dạ dày, đại tràng, tá tràng hoặc trực tràng.
-
Người có nhu cầu tầm soát ung thư đường tiêu hóa hoặc khám sức khỏe định kỳ.
2. Các hình thức nội soi tiêu hóa phổ biến
Nội soi không gây mê
Nội soi không gây mê là phương pháp truyền thống, phổ biến nhờ chi phí hợp lý. Ống nội soi được đưa vào đường tiêu hóa qua mũi, miệng hoặc hậu môn, tùy theo vị trí cần kiểm tra. Để giảm bớt khó chịu và đau đớn, bác sĩ thường xịt thuốc tê cho bệnh nhân trước. Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân có thể cảm thấy đau rát cổ họng, tức bụng, buồn nôn và mệt mỏi.
Nội soi gây mê
Nội soi gây mê tương tự nội soi không gây mê, nhưng bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân trong suốt quá trình. Điều này giúp bệnh nhân không lo lắng hay đau đớn, và quá trình thực hiện cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Sau khi nội soi, bệnh nhân cần nghỉ ngơi 1 - 2 tiếng để tinh thần ổn định và đợi thuốc mê hết tác dụng.
Nhược điểm của nội soi gây mê là chi phí cao hơn, thời gian thực hiện kéo dài và không phù hợp với bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc gây mê.
3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện nội soi tiêu hóa
Nội soi tiêu hóa là một kỹ thuật dễ thực hiện, an toàn và hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng vẫn có thể xảy ra nếu không cẩn thận. Do đó, người bệnh cần chuẩn bị và lưu ý những vấn đề sau:
Trước khi thực hiện nội soi
-
Bệnh nhân nên nhịn ăn từ 6 - 8 tiếng trước khi nội soi và hạn chế uống các loại đồ uống có màu để quá trình quan sát được dễ dàng hơn.
-
Đối với nội soi đại tràng và trực tràng, cần làm sạch phân trước khi nội soi theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
-
Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu và căng thẳng.
-
Thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, các loại thuốc đang sử dụng và tiền sử dị ứng thuốc (nếu có).
-
Bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng cần được điều trị và khử trùng trước khi nội soi.
Bệnh nhân nên thông báo tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ trước khi thực hiện nội soi
Sau nội soi
-
Không nên ăn uống trong ít nhất 1 - 2 tiếng sau khi nội soi. Sau thời gian này, người bệnh nên bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm mềm, lỏng, nguội, dễ tiêu hóa như cháo loãng, sữa tươi, súp hoặc canh rau. Tránh ăn thức ăn quá nóng để không gây tổn thương niêm mạc.
-
Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no để tránh tăng áp lực cho dạ dày và đường ruột.
-
Hạn chế thực phẩm cay nóng hoặc quá chua như dưa chua, cà muối,…
-
Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga và các chất kích thích sau nội soi.
-
Sau nội soi, bệnh nhân thường mệt mỏi, khó chịu, cần thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là sau nội soi gây mê.
-
Đau rát họng, buồn nôn, tức bụng có thể xảy ra và thường tự biến mất. Nếu có triệu chứng đau dữ dội, sốt cao, đi ngoài ra máu, cần báo bác sĩ ngay để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Sau nội soi, người bệnh không nên sử dụng thực phẩm quá cay nóng hoặc quá chua.
Nội soi tiêu hóa là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý trong hệ tiêu hóa, đặc biệt trong tầm soát ung thư. Tại Bệnh viện Đa khoa Mytour, kỹ thuật nội soi tiêu hóa được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo sự hài lòng cho bạn.