Josiah Alan Brooks, một nghệ sĩ nổi tiếng trên YouTube có nghệ danh là Jazza, đã thử tái hiện phương pháp vẽ như máy in này và kết luận rằng DP Trương có thể đang sử dụng những nét in sẵn. Nhưng thực sự là như thế nào?
Những gì quá khác biệt, quá đỉnh sẽ khiến người ta thấy khó tin. Đoạn video về một nghệ sĩ Việt Nam chỉ sử dụng duy nhất tay phải và hai cây bút chì gắn với nhau bằng một thanh gỗ để vẽ đồng thời chân dung Christiano Ronaldo và Lionel Messi đã gây ra những phản ứng trái chiều: ngạc nhiên, thán phục nhưng cũng không ít hoài nghi.

Trong khi nhiều người khen ngợi tài năng tuyệt vời của nghệ sĩ này, số khác lại nghi ngờ rằng đoạn video là sản phẩm giả mạo, không thật. Họ cho rằng, trên đời liệu thực sự có người vẽ được như một cái máy in không? Và có thể vẽ được hai bức tranh khác nhau bằng cùng một phương pháp 'máy in' này không?
Nghệ sĩ DP Trương đã trước đó đã đăng tải một số video khác về phương pháp vẽ như máy in này. Ví dụ: vào năm 2019, anh đã chia sẻ một video anh vẽ chân dung của Will Smith:
Đoạn video này khi đó cũng gây ra sự nghi ngờ. Josiah Alan Brooks, một nghệ sĩ nổi tiếng trên YouTube với biệt danh Jazza, đã cố gắng tái hiện phương pháp vẽ như máy in này và kết luận rằng DP Trương có thể sử dụng những nét in sẵn. Nhận xét này dường như đã khiến nghệ sĩ Việt phải đăng tải một video ghi lại chi tiết quá trình tạo ra chân dung nam diễn viên Jason Statham.
Nhìn vào đó, chúng ta có thể thấy DP Trương đặt một hình ảnh tham chiếu ở bên tay trái - bên cạnh bảng vẽ. Điều quan trọng là video này cho thấy những bức chân dung vẽ 'như máy in' trên thực tế tốn nhiều thời gian hơn nhiều so với các clip được đăng trên mạng - những clip này thường đã được tăng tốc trong quá trình hậu kỳ.
Có thể nói rằng DP Trương vẽ như máy in là sự thật 'không cần chút nghi ngờ'. Tuy vậy, liệu việc vẽ hai hình đồng thời bằng cách này có khả thi không?
Trước khi chia sẻ video vẽ hai danh thủ bóng đá Messi và Ronaldo, DP Trương đã đăng một video khác cho thấy anh vẽ hai bức chân dung giống nhau của ngôi sao bóng đá Zlatan Ibrahamivoc cùng một lúc. Đoạn video này rất chân thực và khó có thể nghi ngờ rằng DP Trương đã sử dụng chiêu trò gì ở đây.
Một điều đáng chú ý là có vẻ như sau khi hoàn thành tác phẩm, nghệ sĩ DP Trương đã quay trở lại để 'cải thiện' một số điểm nhất định của bức vẽ. Nếu xem kỹ video, chúng ta có thể nhận thấy mực được thêm vào phía trên của bút chì. Dưới đây là một ví dụ từ thời điểm 1 phút 52 giây.

Dù có vẻ như tác phẩm chân dung kép bằng phương pháp 'máy in chạy cơm' này không thể hoàn thành chỉ trong một lần vẽ duy nhất, nhưng đoạn video thực sự đã chứng minh: một nghệ sĩ thực thụ có thể chỉ cần một tay vẽ đồng thời Ronaldo và Messi bằng cách tương tự như một chiếc máy in.
