giảm cân
là một kế hoạch dinh dưỡng tương đối mới và đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Trong thực tế, một vài người đã thành công với phương pháp này, nhưng trong dài hạn, nó không thực sự tốt cho sức khỏe.1. Cà Phê Diet là gì?
Phương pháp giảm cân bằng cà phê được phổ biến qua cuốn sách 'Dinh Dưỡng Dành Cho Người Yêu Cà Phê' của Tiến Sĩ Bob Arnot. Trong cuốn sách này, Tiến Sĩ Arnot khẳng định uống cà phê một vài lần mỗi ngày có thể kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy nhiều mỡ, chặn hấp thụ calo và giảm cảm giác đói.
Anh ấy được truyền cảm hứng để viết cuốn sách này sau khi nghiên cứu về những người sống trên hòn đảo nhỏ Ikaria ở Hy Lạp, nơi có một số lượng lớn người cao tuổi khỏe mạnh. Anh ấy tin rằng những người trên đảo sống lâu dài và khỏe mạnh là kết quả của việcuống rất nhiều cà phê
giàu chất chống oxy hóa.2. Cơ chế hoạt động
Kế hoạch giảm cân bằng cà phê liên quan đến việc uống ít nhất 3 tách (720ml) cà phê rang nhẹ mỗi ngày.Cà phê rang nhẹ
thường giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn so với cà phê rang đậm.Trong suốt chế độ ăn kiêng của bạn, bạn có thể sử dụng cà phê không chứa caffeine hoặc cà phê không chứa caffeine, miễn là bạn đạt tối thiểu 3 tách (720 ml) mỗi ngày.
Tuy nhiên, hãy tránh đường hoặc kem và thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh giàu chất xơ. Bữa ăn và các món ăn nhẹ khác của bạn nên ít calo và chất béo và giàu chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau cải, và tránh thực phẩm được chế biến cao, như đồ ăn đóng lạnh và đồ ăn nhẹ.
Trong cuốn sách này, Tiến sĩ đã đề xuất một kế hoạch ăn mẫu có chứa khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Bữa ăn cho chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm đậu phụ và rau xào, gạo lức hoặc salad gà nướng với nước sốt giấm.
3. Lợi ích của việc giảm cân bằng cà phê
Cà phê
là giàucaffeine
và chất chống oxy hóa gọi là polyphenols, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm thiểu tổn thương từ gốc tự do. Khi nói đến việc kích thíchgiảm cân
, cà phê cũng có hai lợi ích tiềm năng: giảm cảm giác đói và tăng cường trao đổi chất.3.1 Giảm cảm giác đói
Arnot khẳng định rằng cà phê có thể giảm cảm giác đói, từ đó giúp giảm lượng calo hàng ngày. Uống cà phê ngay trước bữa ăn có thể làm giảm lượng thức ăn trong bữa ăn đó.
Tuy nhiên, việc tiêu thụcà phê
khoảng 3 đến 4.5 giờ trước khi ăn dường như không ảnh hưởng đến lượng thức ăn được tiêu thụ trong bữa ăn tiếp theo. Một nghiên cứu trên 33 người béo phì hoặc có cân nặng bình thường cho thấy rằnguống cà phê
giảm lượng calo tiêu thụ ở những người béo phì.Trong nghiên cứu này, mỗi người tham gia chỉ nhận được bữa sáng và nước,cà phê
thông thường, hoặc cà phê với một nửa lượngcaffeine
. Cà phê thườngchứa 2.7 mg
caffeine.
. Khi những người béo phì uống 200ml cà phê, họ tiêu thụ ít calo hơn so với khi họ uống nước hoặccà phê
với một nửa lượngcaffeine
. Cà phê có caffeine có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ của một số người, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi rút ra kết luận về vấn đề này.3.2 Tăng cường
tabolism
Cà phê có caffeine
có thể tăng số lượng calo và lượng mỡ cơ thể đốt cháy, làm cho việc giảm cân dễ dàng hơn. Trong một đánh giá của 600 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụcaffeine
liên quan đến việc giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và khối lượng mỡ.Trong một nghiên cứu khác trên 12 người lớn uống một loại bổ sung chứa caffeine và polyphenols, hai thành phần hoạt động chính của cà phê. Bổ sung cà phê đã dẫn đến đốt cháy mỡ và calo đáng kể hơn so với những người được cho một chất giả dược.
Uống cà phê
cũng có thể tăng lượng mỡ bạn đốt cháy. Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của cà phê đối với 7 người đàn ông khỏe mạnh làm việc trong 30 phút, sau đó tiêu thụ khoảng 250 ml cà phê có caffeine.Người uống cà phê
đốt cháy nhiều mỡ hơn so với những người uống nước.4. Nhược điểm của việc giảm cân bằng cà phê
Chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể giảm cảm giác đói và tăng trao đổi chất. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng cà phê có một số nhược điểm như sau:
4.1 Caffeine thái quá mức
Mặc dù cà phê không caffeine có thể là một lựa chọn dinh dưỡng với cà phê, hầu hết mọi người thích cà phê có caffeine. Tuy nhiên, việc tiêu thụ caffeine quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.
Một nghiên cứu quan sát phát hiện một mối liên hệ giữacà phê
và huyết áp ở hơn 1.100 người mắc huyết áp cao. Những người tiêu thụ ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có huyết áp cao hơn so với những người không uống cà phê.Caffeine cũng là một chất mạch, có nghĩa là nó làm cho cơ thể tiết nhiều chất lỏng hơn thông qua nước tiểu. Nếu bạnuống nhiều cà phê
, bạn có thể cần phải sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn. Hơn nữa, nhiều điện giải quan trọng có thể bị mất, bao gồm kali.Mất quá nhiều kali có thể dẫn đến tình trạng hạ kali, có thể ảnh hưởng đến kiểm soát cơ bắp và sức khỏe tim. Cuối cùng, việc tiêu thụ caffeine quá mức đã được liên kết với những cơn đau tim, đau đầu, mất ngủ và nguy cơ gãy xương, loãng xương và thậm chí là trầm cảm.
Mặc dù uống quá nhiều cà phê chứa caffeine có thể gây hại, lượng caffeine lên đến 400 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 4 tách (960ml) cà phê, thường được coi là an toàn.
4.2 Có thể tái chiếm cân nhanh chóng
Kế hoạch dinh dưỡng mà đòi hỏi giảm lượng calo đáng kể, như lời khuyên 1.500 calo mỗi ngày trong chế độ ăn dựa trên cà phê thường dẫn đến việc tái chiếm cân nhanh chóng do một số thay đổi cơ thể trải qua thông qua việc hạn chế calo.
Cơ thể thích ứng với lượng calo thường xuyên được tiêu thụ.
Do đó, khi bạn giảm đáng kể lượng calo tiêu thụ, cơ thể của bạn sẽ thích ứng bằng cách làm chậm trao đổi chất, giảm số calo bạn đốt cháy.
Ngoài ra, những thay đổi về hormone xảy ra do hạn chế calo có thể tăng cảm giác đói. Leptin là hormone thúc đẩy cảm giác no và gửi tín hiệu đến não để dừng việc ăn.
Tuy nhiên, mức độ leptin trong cơ thể có thể giảm đáng kể khi tuân thủ chế độ ăn ít calo, dẫn đến sự tăng cảm giác đói và ham muốn ăn.
Vì những lý do này, có thể nói rằng rất khó để giảm cân trên một chế độ ăn với sự giảm lượng calo đáng kể, như chế độ ăn dựa trên cà phê, và kết quả cuối cùng thường là sự giảm cân nhanh chóng.
Theo một số nghiên cứu, khoảng 80% người giảm cân trên chế độ ăn ít calo sẽ giảm cân trong tháng đầu tiên của chế độ ăn. Gần như 100% người sẽ tái chiếm lại toàn bộ cân nặng đã mất trong vòng 5 năm kể từ khi kết thúc chế độ ăn.
4.3 Phương pháp giảm cân bằng cà phê không phải là giải pháp dài hạn
Theo các chứng nhận, người thường tuân theo một chế độ ăn dựa trên cà phê trong hai đến bảy tuần. Trong thực tế, điều này có thể không an toàn trong dài hạn vì nhiều lý do khác nhau.
Uống lượng lớn cà phê có chứa caffeine có thể dẫn đến việc tiêu thụ caffeine quá mức, gây ra nhiều vấn đề, bao gồm mất ngủ và trầm cảm.
5. Có tốt cho sức khỏe không?
Các chế độ ăn giảm cân thành công thường chỉ giảm lượng calo nhỏ, dẫn đến việc giảm cân chậm hơn, bền vững hơn. Tăng lượng protein và sợi, giảm tiêu thụ đường tinh lọc và tập thể dục đều đặn có thể giúp bạn giảm cân và giảm cân bền vững hơn.
Đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn giảm cân thành công nhất là chế độ mà họ có thể tuân thủ được. Chế độ ăn dựa trên cà phê khuyến khích bạn uống ít nhất 3 tách cà phê (720 ml) mỗi ngày trong khi hạn chế calo.
Mặc dù có thể dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng không phải là một chế độ ăn lành mạnh trong dài hạn. Nó có thể dẫn đến tăng cân và các tác dụng phụ từ việc uống quá nhiều caffeine. Để giảm cân an toàn và lành mạnh, bạn nên có kế hoạch ăn uống bền vững hơn hoặc tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng.