Cơ quan chống phân biệt đối xử của Đức rời khỏi X giữa làn sóng thông tin sai lệch về Israel-Hamas
Cơ quan phòng chống phân biệt đối xử liên bang của Đức (FADA) cho biết vào thứ Tư rằng họ sẽ rời khỏi X, trước đây được biết đến là Twitter, do sự gia tăng đáng kể của lời lẽ kỳ thị.
“Do sự gia tăng đáng kể của các bình luận kỳ thị về người chuyển giới và người đồng tính, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa nam nữ và chủ nghĩa chống Do Thái, chúng tôi không còn tin rằng X là môi trường chấp nhận được cho hồ sơ của một cơ quan công cộng,” cơ quan chính phủ nói vào thứ Tư, trong bài đăng cuối cùng trên mạng xã hội ngày càng gây tranh cãi.
FADA cũng chỉ trích ông chủ mới của X, Elon Musk, nói rằng các bình luận châm biếm và thông tin sai lệch đã “tăng đặc biệt” kể từ khi tỷ phú Tesla tiếp quản nền tảng vào năm ngoái.
Ủy ban viên của cơ quan, Ferda Ataman, nói rằng các cơ quan nhà nước và bộ ngành chính phủ khác nên tự hỏi liệu việc ở lại trên một nền tảng đã “trở thành mạng lưới thông tin sai lệch” có ý nghĩa không.
Bộ Ngoại giao, Kinh tế và Tài chính của Đức, cũng như chính phủ, vẫn duy trì các hồ sơ trên X, mặc dù Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck không còn hiện diện trên đó kể từ năm 2019.
Tăng cường thông tin sai lệch
Cuộc gọi của FADA để đối phó với thông tin sai lệch và lời lẽ thù địch trên X đã được đồng thanh bởi Bộ trưởng số hóa Volker Wissing. Ông than phiền trong một bài đăng về sự gia tăng của các bài đăng kích động chống Semit, đặc biệt là kể từ khi nhóm chiến binh Hamas tiến hành cuộc tấn công khủng bố bất ngờ vào Israel vào sáng thứ Bảy.
Những bài đăng này bao gồm hình ảnh đã chỉnh sửa, những tuyên bố đánh lừa và video được gán nhãn sai mà khiến cho bất kỳ người nào sử dụng nền tảng khó phân biệt sự thật về xung đột so với thực tế.
Nhằm đối phó với làn sóng thông tin sai lệch này, Liên minh châu Âu đã gửi thư đến cả X và Meta — công ty sở hữu Facebook và Instagram — đòi hỏi họ xóa nội dung bất hợp pháp từ nền tảng của họ, hoặc đối mặt với hình phạt pháp lý nặng nề.
Trong thư gửi Musk và Mark Zuckerberg, Chủ tịch ngành công nghiệp Liên minh châu Âu Thierry Breton nói rằng vào thứ Tư, các công ty của họ có 24 giờ để thông báo cho Ủy ban cách họ đang ngăn chặn nội dung có hại trên nền tảng của họ.
Đến sáng nay, giám đốc điều hành của X, Linda Yaccarino, nói rằng nền tảng đã xóa hàng trăm tài khoản liên quan đến Hamas và thực hiện hành động để loại bỏ hoặc đánh dấu hàng ngàn bài đăng kể từ khi nhóm chiến binh tiến hành cuộc tấn công vào Israel.
