Cỏ rủ nồi là loại cây gì? Đặc điểm, công dụng và điều cần lưu ý khi sử dụng cỏ rủ nồi sẽ được giới thiệu qua bài viết sau đây. Hãy cùng khám phá nhé!
Cỏ rủ nồi là một loại thảo dược phổ biến thường xuất hiện trong nhiều phương thuốc dân gian của người Việt. Vậy cỏ rủ nồi là loại cây gì, có đặc điểm và công dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây cỏ rủ nồi và điều cần lưu ý khi sử dụng loại dược liệu này trong việc chữa bệnh. Cùng tìm hiểu nhé!
Khám phá về cây cỏ rủ nồi
Cỏ rủ nồi là loại cây gì?
Cỏ rủ nồi là một loài thực vật thuộc họ Cúc Asteraceae, cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cỏ mực, hủy hạn liên, bạch hoa thảo, hàn liên thảo, mặc hán liên,... và có tên khoa học là Eclipta prostrata L.
Tính chất của loài cây nhọ nồi
Bạn có thể thấy cây nhọ nồi mọc dại nhiều ở ven đường, cánh đồng hoặc trong sân vườn. Thường mọc ở những vùng đất ẩm ướt, phân bố rộng rãi ở các quốc gia như: Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Brazil và Việt Nam.
Cỏ nhọ nồi là loại thực vật thân thảo, có thể cao lên đến 80cm, thân màu đỏ tím hoặc xanh lá và có nhiều lông cứng. Lá của cây mọc đối xứng, mép lá có răng cưa và phủ một lớp lông ở mặt trên.
Cây có hoa mọc thành cụm, hoa nhỏ màu trắng giống hoa hướng dương với đường kính từ 6-8mm.
Khám phá về cây cỏ nhọ nồiCác phần của cây được sử dụng làm dược liệu
Hầu hết các phần của cây nhọ nồi đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
Bạn có thể sử dụng cây tươi để làm thuốc hoặc phơi khô để sử dụng dần. Sau khi thu hoạch cây nhọ nồi từ tự nhiên, bạn nên rửa sạch và phơi hoặc sấy khô dưới ánh nắng để bảo quản.
Sau khi sấy khô, bạn cũng cần bảo quản trong túi kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt gây mốc và ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.
Tác dụng của cây nhọ nồi
Theo Đông y
Theo y học cổ truyền, cây nhọ nồi có vị ngọt, hơi chua, tính hàn giúp cầm máu, thanh nhiệt, giải độc gan thận, mát huyết.
Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, cây nhọ nồi còn được sử dụng để bồi bổ cơ thể, điều trị vàng da, đau lưng, đau răng, khó tiêu, chóng mặt, mụn trứng cá, sốt xuất huyết,... và nhiều bệnh lý khác.
Tác dụng của cây nhọ nồi trong y học cổ truyềnTheo Y học phương Tây
Trong cây nhọ nồi chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: Polypeptide, Coumestans, Thiophene, Flavonoid, Polyacetylenes, Steroid, Triterpen, Tanin,... những chất này đã được nghiên cứu và cho thấy có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Kháng khuẩn, chống viêm: Cây nhọ nồi có thể chữa bệnh nhiễm khuẩn ngoài da nhờ khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn như amip, bacillus diphtheria, tụ cầu khuẩn.
- Cầm máu: Nhờ có chất tanin giúp đông máu, cầm máu hiệu quả.
- Dưỡng da, tóc: Các chất trong cỏ nhọ nồi thúc đẩy sự tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn đến da đầu, giúp tóc chắc khỏe, mềm mại.
- Ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch: Các hoạt chất trong cỏ nhọ nồi kích hoạt tế bào lympho T, ức chế tế bào ung thư dạ dày.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc từ nhọ nồi
Mặc dù cỏ nhọ nồi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần chú ý một số điều sau:
- Tránh sử dụng quá liều hoặc quá ít thuốc để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.
- Không nên sử dụng dụng cụ làm thuốc bằng kim loại mà nên dùng nồi đất, sứ.
- Các thành phần, hoạt chất trong thuốc có thể tương tác với một số thực phẩm, loại thuốc khác mà bạn cần chú ý.
- Phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em cần được tư vấn từ chuyên gia về liều lượng và cách sử dụng.
- Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên đến các cơ sở y học cổ truyền để được tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.
Đây là các thông tin cơ bản về cây nhọ nồi mà nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích!
Nguồn: Trung tâm nghiên cứu và trồng trọt cây dược liệu VietFarm