1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả khổ qua
Khổ qua, hay còn được gọi là mướp đắng, là một loại quả có vị đắng, được sử dụng trong nhiều món ăn giải nhiệt mùa hè của các gia đình.
Cấu trúc chính của mướp đắng
Cả khi mướp đắng tươi hay chín đều chứa những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó, thành phần chính của mướp đắng gồm có: các khoáng chất (Natri, carbohydrate, canxi, sắt,...), chất đạm, đường, chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin A, vitamin C,... Canxi:
Khổ qua có hàm lượng đường thấp, ít chất béo và đạm protein. Loại quả này là nguồn cung cấp vitamin A và C phong phú cùng một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mướp đắng cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin.
Mướp đắng (khổ qua) có nhiều thành phần dinh dưỡng
Ưu điểm của khổ qua đối với sức khỏe thông thường
Mướp đắng được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
-
Giúp giảm cân nhờ giảm nguy cơ tích trữ mỡ thừa trong cơ thể.
-
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ nhờ protein loại MAP30 giúp sản xuất các tế bào miễn dịch.
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ức chế cholesterol, cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa.
-
Hỗ trợ sức khỏe của mắt nhờ vitamin A giúp phòng tránh các bệnh về mắt, bảo vệ võng mạc.
Ngoài ra, mướp đắng còn được cho là có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe, đặc biệt là tốt cho gan, cải thiện hệ tiêu hóa, chống lại các gốc tự do để sản sinh tế bào có lợi cho cơ thể. Mướp đắng cũng là thực phẩm hỗ trợ kiểm soát cân nặng, chăm sóc da và làm đẹp cho phụ nữ. Tuy nhiên, vấn đề có thai ăn khổ qua có được không thì cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.
2. Có thai ăn khổ qua được không?
Với nhiều vitamin, khoáng chất và protein tốt cho cơ thể, đương nhiên, khổ qua cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của các bà bầu như:
Cung cấp Folate cao
Folate là một khoáng chất quan trọng đối với bà bầu, tham gia vào quá trình phát triển của thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Mướp đắng có hàm lượng Folate rất cao, cung cấp khoảng ¼ nhu cầu Folate hàng ngày cho thai phụ. Do đó, mướp đắng được coi là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu.
Mướp đắng cũng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của bà bầu
Cung cấp chất xơ dồi dào
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn, cải thiện tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón. Ngoài ra, nó cũng giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn vặt và nguy cơ tăng cân trong thai kỳ.
Kiểm soát đường huyết
Khổ qua từ lâu đã được biết đến như là một phương tiện kiểm soát đường huyết hiệu quả, đặc biệt đối với những người có nguy cơ tiểu đường. Mẹ bầu cũng có thể thêm mướp đắng vào thực đơn hàng ngày để kiểm soát đường huyết. Các chất charantin và polypeptide-P trong loại quả này cũng giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là đối với những mẹ bầu có cân nặng cao hơn bình thường. Vậy nên, câu hỏi có bầu ăn khổ qua được không không cần phải lo lắng.
Có thai ăn khổ qua có tốt không là một câu hỏi không cần phải lo lắng vì loại quả này có lợi cho thai phụ
Có khả năng chống oxi hóa cao
Nhiều mẹ bầu thường nghĩ rằng chỉ có các loại quả mọng mới là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, trong mướp đắng cũng có nhiều vitamin C không kém. Đây là chất chống oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại nguy cơ nhiễm khuẩn. Mướp đắng cũng được biết đến là thực phẩm hỗ trợ kháng khuẩn tốt cho cơ thể.
Cung cấp khoáng chất cho thai nhi
Trong mướp đắng có chứa nhiều loại khoáng chất như sắt, niacin, kali, kẽm, pyridoxine, magiê, mangan, photpho, canxi, beta caroten, riboflavin, thiamine, Vitamin B1, B2, B3,... Đây là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào giúp sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
3. Lưu ý khi sử dụng mướp đắng cho bà bầu
Khổ qua mặc dù có nhiều ưu điểm cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là đối với bà bầu:
Tác dụng phụ của khổ qua đối với bà bầu
Trong khổ qua chứa các thành phần như nhựa, quinin, glycosid saponic và morodicine có thể phát tán độc tính trong cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc gặp phản ứng dị ứng. Nếu ngộ độc khổ qua có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, phát ban đỏ, đau dạ dày ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, khổ qua cũng không hoàn toàn an toàn cho bà bầu, có thể gây co bóp tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Vì vậy, việc có bầu ăn khổ qua có được không là có, nhưng cần phải cẩn trọng.
Bà bầu nên ăn khổ qua một cách cân nhắc, và chế biến một cách hợp lý
Bí quyết sử dụng khổ qua cho phụ nữ mang thai
Mặc dù có những tác dụng không mong muốn đối với thai phụ khi sử dụng khổ qua, nhưng không nên loại bỏ thực phẩm quan trọng này khỏi chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Khi tiêu thụ khổ qua, các bà bầu cần chú ý những điều sau đây:
-
Không nên ăn quá nhiều khổ qua trong một ngày, chỉ nên thay đổi thực đơn, không quá 3 lần mỗi tuần.
-
Tránh tiêu thụ khổ qua tươi hoặc chín quá lâu.
-
Chế biến khổ qua một cách đơn giản, kết hợp với các loại thực phẩm tươi như: nấu canh, hầm xương,... để giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong khổ qua.