Củ sắn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Vậy nếu củ sắn mọc mầm rồi thì có ăn được không? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé!
Bạn thường trữ nhiều loại củ như khoai tây, khoai lang, củ sắn vì chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn rau quả thông thường. Tuy nhiên, sau một thời gian, những loại củ này có thể lên mầm. Vậy liệu củ sắn lên mầm có ăn được không? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời!
Giá trị dinh dưỡng của củ sắn
Củ sắn, hay còn gọi là củ đậu, có phần thịt bên trong màu trắng, giòn giòn với vị ngọt nhẹ và thanh mát. Bạn có thể ăn củ sắn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Trong thành phần của củ sắn, chúng ta có thể tìm thấy tới 80-90% nước, 4.51% đường Glucose, 2.4% tinh bột, cùng với vitamin C và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Do đó, củ sắn có thể giúp giải nhiệt, giải khát, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tim mạch một cách hiệu quả, đồng thời không chứa chất béo, phù hợp với mọi người.
Ngoài ra, củ sắn còn được phụ nữ yêu thích vì khả năng làm đẹp da, giảm cân hiệu quả và có thể sử dụng để đắp mặt nạ cung cấp độ ẩm cho da mặt. Bạn có thể cắt lát mỏng củ sắn để đắp lên da mặt hoặc sử dụng nước củ sắn thoa lên da mặt để giúp da mịn màng, căng bóng hơn và loại bỏ các chất độc trong lỗ chân lông.
Có thể ăn được củ sắn mọc mầm hay không?
Theo bác sĩ Võ Văn Thái từ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Trong thực tế, mặc dù củ sắn bình thường chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng khi mọc mầm, những chất này lại biến đổi thành dạng độc hại, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và ngộ độc nếu ăn phải. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng và không ăn củ sắn mọc mầm.
Khi củ sắn mọc mầm, củ sẽ sản xuất chất Alkaloid Solanine - một chất tự nhiên để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, chất này lại vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và thậm chí tử vong.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, trước khi ăn củ sắn, bạn nên kiểm tra kỹ bề mặt của củ để tránh phải ăn phải những chất độc này.
Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu được nguy hại của việc ăn củ sắn mọc mầm và có thể phòng tránh kịp thời!