Tinh bột nghệ là sản phẩm từ củ nghệ tươi, được dùng để làm đẹp và có nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tự hỏi liệu mẹ bầu có thể uống tinh bột nghệ không và cách sử dụng như thế nào là đúng đắn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thành phần và tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe
1.1. Thành phần
Trong tinh bột nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, niacin, vitamin C, E, K, kali, canxi, đồng, sắt, magie, kẽm. Đồng thời, tinh bột nghệ cũng giàu curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được kiểm chứng là có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
1.2. Ích lợi
- Ngăn ngừa ung thư và đề kháng lại khối u do tia tử ngoại gây ra. Tinh bột nghệ cũng kháng lại các tế bào khối u gây ra bệnh ung thư da, ung thư ruột kết hoặc ung thư vú. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer vì curcumin trong tinh bột nghệ có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ, kháng lại các gốc tự do, giúp ngăn chặn các yếu tố gây bệnh.
- Kháng viêm, giảm đau cơ, giúp xương chắc khỏe, vì tinh bột nghệ chứa một lượng lớn chất kháng sinh tự nhiên gọi là curcumin. Chất này có hoạt tính sinh học cao, giảm nguy cơ loãng xương và ngăn chặn tình trạng viêm trong tế bào.
- Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa cảm cúm, vì nghệ có khả năng chống viêm và kháng khuẩn cao.
- Tinh bột nghệ có tác dụng lọc máu, loại bỏ độc tố tốt, bảo vệ thận hiệu quả. Sử dụng sản phẩm sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại tích tụ trong cơ thể, làm sạch máu do tác động của môi trường hoặc chế độ ăn uống.
- Giúp tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, vì tinh bột nghệ kích thích sản xuất mật từ túi mật giúp điều trị các triệu chứng trướng bụng, đầy hơi khó tiêu, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, điều trị viêm ruột kể cả viêm loét đại tràng.
- Hỗ trợ giảm hoặc tăng cân tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, vì curcumin trong tinh bột nghệ giúp chuyển hóa mỡ thừa, ngăn chặn sự hình thành và phát triển các mạch máu mới trong mỡ, giúp giảm cân hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, da, giúp làm lành vết thương nhanh hơn, ngăn chặn sự hình thành sẹo. Nhờ vào thành phần kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn trong nghệ, giảm ngứa và mẩn đỏ.
- Hỗ trợ chữa chứng mất ngủ, viêm mắt và hen suyễn, vì tinh bột nghệ giúp cải thiện hệ thống hô hấp, làm loãng máu, phục hồi cơ chế hô hấp bình thường.
Tinh bột nghệ vàng Xuân Nguyên hũ 75g
Có thể mẹ bầu dùng tinh bột nghệ không?
Mặc dù tinh bột nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chưa có nghiên cứu nào xác định việc mẹ bầu uống tinh bột nghệ có tốt không. Vì vậy, mẹ nên hạn chế sử dụng, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ.
Phụ nữ mang thai tốt nhất nên sử dụng tinh bột nghệ từ tháng thai kỳ thứ 6 trở đi, với liều lượng vừa đủ và tối đa 10g/ngày. Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về lợi ích của tinh bột nghệ đối với mẹ bầu, nhưng vẫn có thể sử dụng với những tác dụng sau:
2.1. Giảm triệu chứng ợ nóng
Tinh bột nghệ với tác dụng chống viêm đã được nhiều người biết đến, vì vậy sử dụng sản phẩm có thể giúp giảm bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bà bầu có thể sử dụng để giảm ợ nóng, nhưng cần lưu ý về liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi mang thai.
2.2. Giảm chảy máu nướu
Trong tháng thứ 2 và thứ 8 của thai kỳ, progesterone có thể làm cho bà bầu dễ bị viêm nướu, chảy máu nướu khi mang thai. Sử dụng nước súc miệng từ bột nghệ có thể ngăn chặn tình trạng này, vì nghệ có hiệu quả tương đương với thuốc kháng khuẩn trong việc ngăn ngừa mảng bám và viêm nướu.
Bột uống Ferrolip bổ sung sắt, hỗ trợ tạo hồng cầu
2.3. Ngăn ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật chỉ xảy ra trong thai kỳ từ sau tuần thứ 20, triệu chứng xuất hiện khi huyết áp rất cao và có protein trong nước tiểu hoặc các vấn đề về thận hoặc gan. Mẹ bầu có thể sử dụng tinh bột nghệ để giảm các dấu hiệu viêm khi mang thai và ngăn ngừa tiền sản giật.
2.4. Phát triển trí não cho thai nhi
Mức độ viêm của cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến não bé và sự phát triển thần kinh của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu có thể sử dụng tinh bột nghệ để giảm viêm trong quá trình mang thai, từ đó tăng cường sức mạnh và phát triển trí não của bé.
2.5. Tăng sức đề kháng cho mẹ và bé
Tinh bột nghệ có khả năng chống oxi hóa khá cao. Do đó khi mẹ bầu sử dụng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé, giúp giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
2.6. Chống nhiễm trùng
Tinh bột nghệ nổi tiếng với tác dụng khá tốt trong việc sát khuẩn. Sử dụng tinh bột nghệ có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và duy trì sức khỏe tốt khi mang thai.
2.7. Giảm ho và cảm lạnh
Tinh bột nghệ đã từ lâu được sử dụng như một phương thuốc chữa ho và cảm lạnh tại nhà. Sản phẩm có tính sát trùng cao, giúp mẹ bầu giảm đau họng và cảm lạnh nhanh chóng.
2.8. Giảm tình trạng táo bón
Tình trạng táo bón thường xảy ra ở các bà bầu. Khi gặp tình trạng này, bà bầu có thể sử dụng tinh bột nghệ để giúp giảm tình trạng táo bón. Tuy nhiên, cần nhớ không sử dụng quá nhiều sản phẩm và tăng cường ăn nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Men vi sinh BioGaia Protectis Tablets hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột
2.9. Duy trì nồng độ cholesterol trong máu
Khi mang thai, mức độ cholesterol cao trong máu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng tinh bột nghệ để kiểm soát và duy trì nồng độ cholesterol trong máu.
2.10. Giảm phù nề ở mẹ bầu
Tinh bột nghệ cũng có thể giúp giảm tình trạng phù nề ở mẹ bầu khi thai kỳ tiến đến những giai đoạn gần cuối. Nhờ vào tác dụng này, mẹ bầu có thể giảm đau và chống viêm hiệu quả trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Tinh bột nghệ giúp giảm tình trạng phù nề ở mẹ bầu
2.11. Hạn chế tình trạng rạn da bụng
Rạn da bụng thường xảy ra ở các mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Để cải thiện và hạn chế tình trạng này, mẹ có thể sử dụng tinh bột nghệ thoa lên bụng khoảng 15 phút trước khi tắm.
2.12. Chống thâm nám
Khi phụ nữ mang thai, sự thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra nhiều thay đổi với làn da, đặc biệt là những vết thâm nám thường xuất hiện nhiều nhất ở mặt và nách. Mẹ bầu nên sử dụng sữa rửa mặt trước, sau đó đắp mặt nạ tinh bột nghệ trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Sữa rửa mặt dành cho da nhạy cảm Cetaphil Gentle Skin Cleanser 125 ml
2.13. Trị mụn
Với curcumin có trong tinh bột nghệ giúp chống lại vi khuẩn gây mụn và viêm nhiễm,... Hỗ trợ cân bằng làn da, xóa mờ các vết thâm, giúp da trắng hồng mịn màng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Nguy cơ khi mẹ bầu uống tinh bột nghệ
3.1. Gây sảy thai
Khi mẹ bầu sử dụng tinh bột nghệ quá mức cần thiết trong thai kỳ có thể gây ra cơn co thắt cơ trơn, bao gồm cả cơ tử cung. Cơn co tử cung ở giai đoạn đầu của thai kỳ có thể kích thích cơn đau chuyển dạ và gây ra sảy thai. Do đó, chỉ nên sử dụng khi mẹ bầu ở tuần thai thứ 37 trở đi.
3.2. Dị tật thai nhi
Mẹ bầu không nên sử dụng lượng lớn tinh bột nghệ, vì trong sản phẩm có chứa curcumin có thể tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Mẹ bầu không nên sử dụng quá 10g tinh bột nghệ mỗi ngày!
3.3. Buồn nôn và khó chịu
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sử dụng tinh bột nghệ quá nhiều cũng có thể gây ra buồn nôn, tiêu chảy và cảm giác ợ nóng. Vì vậy, dù biết tinh bột nghệ rất tốt nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều.
3.4. Rối loạn chảy máu
Một trong những nguy cơ khi sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ là gây ra rối loạn chảy máu. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng đông máu không bình thường và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.
Lưu ý khi mẹ bầu dùng tinh bột nghệ
Mặc dù tinh bột nghệ là thực phẩm an toàn và dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, cần chú ý những điều sau đây:
- Nói chung, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều nghệ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời gian phôi thai mới hình thành và chưa ổn định.
- Mẹ bầu nên bắt đầu sử dụng tinh bột nghệ từ tháng thứ 6 của thai kỳ với lượng vừa đủ (không quá 10g/ngày, tương đương với 1 muỗng bột nghệ). Đặc biệt không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây sảy thai.
- Tuyệt đối không nên sử dụng tinh bột nghệ đen hoặc nghệ đen cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc khi đang sử dụng thuốc tây hoặc trong thời gian cho con bú.
- Mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng tinh bột nghệ, tốt nhất nên có sự hướng dẫn từ bác sĩ.
- Nếu mẹ bầu đang mang thai nhưng gặp vấn đề về dạ dày, có thể dùng mật ong kết hợp với tinh bột nghệ để giảm đau và hỗ trợ chữa lành vết loét dạ dày. Tuy nhiên, vẫn cần hạn chế sử dụng nghệ quá mức.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml