Khám phá sự độc đáo của cà phê lạnh và cách pha Cold Brew ngon tuyệt
Ở Việt Nam, hầu như ai pha cà phê đều sử dụng phương pháp pha nóng, rất ít người pha cà phê lạnh. Hai cách pha này mang lại hương vị và trải nghiệm độc đáo.
Cà phê Cold Brew là gì?
Sự mềm mại và ngọt ngào từ cà phê lạnh sẽ hoàn toàn khác biệt so với hương thơm và đắng từ cà phê nóng. Người yêu cà phê sẽ nhận ra sự khác biệt này. Dù cả hai đều có cùng nguyên liệu là cà phê và nước, nhưng phương pháp pha là nước nóng và nước lạnh.
Nhiều người hiểu lầm Cold Brew là cà phê đá, nhưng thực tế đó là cách pha cà phê bằng nước lạnh trong khoảng 24 giờ, không tính thời gian ủ.
Cách pha Cold Brew khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh trong thời gian dài, sau đó để yên, không làm lạnh trong khoảng thời gian từ 12 tiếng trở lên. Khi làm đúng và để lạnh đủ thời gian, cà phê sẽ có hương vị đặc biệt so với cà phê pha nóng.
Nguồn gốc của cà phê Cold Brew
Cách pha cà phê Cold Brew - Cà phê lạnh đã tồn tại từ rất lâu trước tại vùng đất của hoa Tulip (Hà Lan). Đây là cách an toàn để thưởng thức cà phê trên biển một cách nhanh chóng cho các chuyến hải trình trên đại dương của thương nhân, thủy thủ Hà Lan. Họ ngâm cà phê vào nước trong bình và lưu trữ dưới khoang tàu.
Tuy nhiên, Nhật Bản là nơi mà Cold Brew thực sự bắt đầu trở nên phổ biến - với phương pháp pha cà phê lạnh 'kiểu Kyoto'.
Người Nhật đã phát triển và sáng tạo phương pháp này thay vì để cà phê ngâm trong nước trong một khoảng thời gian dài, quá trình chiết xuất được thực hiện bằng cách giọt cà phê từ bình 3 tầng (một giọt nước duy nhất chảy qua lớp cà phê - một giọt khác được chiết ra).
Những bình chiết xuất dạng tháp này không lâu sau đã trở thành biểu tượng của phong cách chiết xuất cà phê theo kiểu Kyoto.
Dụng cụ chiết xuất cà phê dạng tháp caoVào cuối thế kỷ 19 (cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70), cà phê lạnh đã thực sự lan rộng sang nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và các nước thuộc địa châu Mỹ.
Khi nói về cà phê lạnh ở Mỹ, không thể không nhắc đến ông Todd Simpson, người đã đam mê cà phê lạnh tại Peru. Vào năm 1960, ông đã phát minh ra phương pháp của riêng mình và được cấp bằng sáng chế cho bộ pha cà phê lạnh (Hệ thống pha cà phê lạnh Toddy®). Bộ này giúp giảm tới 67% axit tự nhiên so với cà phê nóng.
Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố khiến cà phê Cold Brew phổ biến hơn ở nhiều quốc gia ngày nay.
Nhiều thương hiệu nổi tiếng như Trùm cà phê Starbucks, Blue Bottle của New Orleans hay Stumptown đã sản xuất cà phê lạnh đóng chai độc đáo.
Lý do bạn nên thử cà phê Cold Brew
Theo nghiên cứu về “Ảnh hưởng của quá trình xay, thời gian chiết và loại cà phê đến đặc tính hóa lý và hương vị của cà phê chiết xuất lạnh”, cà phê chiết xuất bằng nước lạnh ít axit hơn so với bằng nước nóng. Điều này làm cho Cold Brew không gây kích thích dạ dày như cà phê nóng và tốt cho sức khỏe hơn.
Ngoài ra, hương vị của cà phê sẽ mượt mà hơn và ít đắng hơn, phù hợp cho những người không thích hương vị đắng của cà phê.
Thêm vào đó, cà phê lạnh có thể được pha bằng cách đơn giản với các dụng cụ thông thường, không cần thiết bị chuyên dụng, phù hợp cho những người muốn tự pha cà phê tại nhà.
Phương pháp pha cà phê Cold Brew
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g cà phê xay
- Rây lọc
- Vài tờ giấy lọc
- Bình thủy tinh lớn
Cách thực hiện
Đã hoàn thành cà phê Cold Brew độc đáo này rồi, bạn có thể thêm đường hoặc sữa tươi tuỳ ý. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng sữa đặc để tránh tác dụng phụ cho tiêu hóa.
Nguyên tắc cơ bản khi pha Cold Brew
Pha cà phê bằng nước nóng - Phương pháp Brew Coffee: Drip coffee, Nel drip coffee,...
Pha cà phê bằng nước nóngƯu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, chỉ mất vài phút, đặc biệt là có mùi thơm đậm và vị chua đặc trưng khi sử dụng cafe arabica rang sáng hoặc vừa.
Đơn giản chỉ cần đổ nước nóng vào bột cà phê để cà phê ngâm trong nước. Nước nóng sẽ hòa quyện với bột cà phê và chảy qua lớp phễu lọc, rơi vào tách.
Cách pha cà phê lạnh - Cold Brew Coffee
Cách pha cà phê lạnhƯu điểm của phương pháp này là thưởng thức sâu hơn, ít chua hơn và vị thơm tinh tế hơn, điều này giải thích vì sao phương pháp này đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Điều này là do quá trình chiết xuất chậm giúp cà phê trở nên đậm đặc hơn so với phương pháp thông thường.
Để pha cà phê lạnh, bạn chỉ cần ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, giống như cách pha trà, và đợi vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê.
Lưu ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà
Lưu ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà- Chất lượng của hạt cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê, vì vậy hãy chọn cà phê chất lượng khi mua. Bạn có thể xem xét các loại như Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),...
- Hãy đảm bảo rằng bột cà phê bạn sử dụng là bột cà phê xay thô, không phải bột cà phê xay mịn như khi pha cà phê phin.
- Trong quá trình lọc cà phê, tránh việc nén bã cà phê bằng tay để tránh làm mất vị cà phê.
- Cà phê Cold Brew thường ngon nhất khi dùng trong vòng 7 ngày sau khi ủ, để tránh mất đi hương vị cà phê.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Thử thách với trà sữa Dalgona hấp dẫn dành riêng cho người yêu thích trà sữa
- Cách làm cà phê Dalgona kiểu Hàn Quốc đang hot trên mạng
- Biến tấu cà phê bọt biển DALGONA với sữa đặc