Cơm âm phủ Huế là một món ăn dân dã nhưng lại mang trong mình hương vị của cung đình xưa. Dù tên gọi khá độc đáo nhưng vẫn thu hút nhiều thực khách tại Huế.
Cơm âm phủ Huế được biết đến là “món ăn trăm năm lịch sử” kết hợp giữa hương vị truyền thống của Huế và phong cách ẩm thực của cung đình xưa. Dù tên gọi có vẻ “đáng sợ” nhưng vẫn có rất nhiều du khách muốn thử món này khi đến thăm Huế. Hương vị đơn giản mà ngon làm say lòng biết bao thực khách.
1. Nguyên vị của tên gọi đặc biệt - cơm âm phủ Huế
Khi nhắc đến những đặc sản của Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, món ăn cơm âm phủ Huế luôn gây sự tò mò cho bất kỳ ai nghe về nó.
Theo truyền thuyết, cơm âm phủ Huế xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một chuyến vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà dân để ăn. Dù nhà cửa bình dân, nhưng bà chủ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng và nhiều món ăn bình dị khác. Vì đèn dầu leo lét, màn đêm tối tăm, nhà vua gọi món này là “cơm âm phủ”.
Nhớ lại hương vị của món cơm, nhà vua yêu cầu các đầu bếp cung làm lại món này. Chỉ có đầu bếp Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua.
Sau khi không còn phục vụ ở cung điện, đầu bếp Tống Phước Kỷ đã mở một quán ăn với nhiều món ngon mà vua thích. Món cơm âm phủ từ đó trở nên nổi tiếng và được lưu truyền cho đến ngày nay.
2. Vị ngon đặc biệt của cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ Huế là sự pha trộn hài hòa của các nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,... kèm theo cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.
Món ăn trở nên đặc biệt và nổi tiếng nhờ vào sự khéo léo của người chế biến. Thịt được ướp nướng trên than củi sao cho vỏ ngoài thơm phức nhưng bên trong vẫn đậm đà. Tôm chấy tươi ngon, đậm vị. Trứng vịt béo ngậy, mỏng tang. Cơm không được nén chặt vào bát. Đặc biệt, cách gia vị được điều chỉnh một cách tinh tế, thái độ dẻo dai, cắt tỉa đều đặn kết hợp với rau thịt đủ màu sắc và vị giác, tạo nên một bức tranh hấp dẫn cho mắt và khẩu phần của người thưởng thức.
Để thưởng thức hết hương vị của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm với một ít nước mắm được pha chế tinh tế, với vị cay, ngọt vượt trội so với vị chua, bởi trong các món kèm đã có vị chua sẵn.
Cơm âm phủ Huế là loại cơm trộn, do đó món ăn cần có đủ cơm trắng, rau xanh, đậm thái chỉ được bày trên đĩa, còn phần còn lại là tùy thuộc vào sự kết hợp của đầu bếp.
3. Một số quán cơm âm phủ Huế nổi tiếng
Nếu bạn muốn tìm kiếm nơi ăn trưa ngon và giá phải chăng ở Huế, hãy ghé qua các quán cơm âm phủ nổi tiếng trên địa bàn cố đô này. Dưới đây là một số thông tin về các quán ăn mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Quán cơm âm phủ tại Huế - 35 Nguyễn Thái Học
- Địa chỉ: số 35 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế.
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/suất.
Đây là quán cơm âm phủ nổi tiếng nhất tại Huế. Quán mở cửa từ 5 giờ sáng đến tối muộn, cho phép khách hàng ghé qua bất kỳ lúc nào. Suất cơm ở đây đầy đủ các thành phần, nguyên liệu được chủ quán lựa chọn cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn. Ngoài ra, quán còn cung cấp bánh bột lọc Huế để khách hàng thưởng thức nhiều đặc sản Huế trứ danh khác.
3.2. Quán cơm âm phủ ngon ở Huế – 51 Nguyễn Thái Học
- Địa chỉ: 51 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế.
- Giá tham khảo: 40.000 – 200.000 VNĐ/suất.
Ngoài việc thưởng thức món bún bò Huế hay các loại bánh ăn vặt nổi tiếng, hãy thử một lần ăn cơm âm phủ để trải nghiệm sự độc đáo với nhiều du khách. Món ăn này được kết hợp từ nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị đặc trưng.
Cơm âm phủ Huế là một món đặc sản độc đáo bạn nên thử khi ghé thăm thành phố cố đô Huế. Với hương vị đậm đà của cung đình xưa, món này không chỉ ngon mà còn có giá cả phải chăng. Ghi nhớ những thông tin này để thưởng thức món cơm này tại các nhà hàng nổi tiếng nhé!
Ngoài việc thưởng thức ẩm thực Huế, bạn cũng có thể ghé thăm Hội An vì hai điểm đến này khá gần nhau. Khi tới Hội An, đừng quên lưu trú tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và khám phá VinWonders Nam Hội An để có những trải nghiệm độc đáo và thú vị nhất.