Biryani là một món cơm trộn có nguồn gốc từ cộng đồng Hồi giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ. Món ăn này được chế biến từ gạo (gạo hạt dài và rời) kết hợp với các gia vị đặc trưng của Ấn Độ và thường được trộn với thịt như gà, dê, cừu, hoặc hải sản như tôm, cá, và đôi khi thêm trứng hoặc rau củ như khoai tây. Biryani là món ăn rất phổ biến trên toàn tiểu lục địa Ấn Độ, đặc biệt tại Nam Ấn Độ, bao gồm Tamil Nadu, Andhra Pradesh, và Telangana, và cũng phổ biến ở các khu vực khác như Kurdistan tại Iraq. Từ Biryani có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư, một ngôn ngữ chính thức ở nhiều khu vực Ấn Độ dưới các triều đại Hồi giáo. Một giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ từ birinj (برنج) trong tiếng Ba Tư có nghĩa là gạo. Giả thuyết khác cho rằng nó xuất phát từ từ biryan hoặc beriyan (بریان), có nghĩa là 'chiên' hoặc 'thịt nướng'.
Các loại Biryani
- Biryani Ambur/Vaniyambadi
- Biryani thịt bò
- Biryani thịt cừu (Mutton biryani)
- Biryani Bhatkali/Navayathi
- Biryani Bohri
- Biryani Chettinad
- Biryani Degh Ki
- Biryani Delhi
- Biryani Dhakaiya
- Biryani Dindigul
- Biryani Hyderabadi
- Biryani Memoni/Kutchi
- Biryani Kalyani
- Biryani Kolkata
- Biryani Rawther
- Biryani Sindhi
- Biryani Sri Lankan
- Biryani Thalassery