Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Tết Đoan Dương hoặc Tết diệt sâu bọ, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Ngày này, có nhiều món ăn đặc trưng, trong đó cơm rượu là phổ biến nhất.
Cơm rượu là một món ăn đặc trưng của ngày lễ Tết Đoan Ngọ trên cả ba miền, tuy nhiên, mỗi miền lại có cách làm riêng. Hãy khám phá vì sao cơm rượu trở thành một món không thể thiếu trong ngày lễ Tết Đoan Ngọ nhé.
Tại sao cơm rượu trở thành một món không thể thiếu trong ngày lễ Tết Đoan Ngọ?
Theo quan niệm dân gian, người xưa tin rằng trong cơ thể chúng ta có nhiều loài sâu bọ, giun, ký sinh,… đặc biệt vào ngày 5/5 âm lịch chúng tụ hội và hoạt động nhiều, đây là cơ hội lý tưởng để tiêu diệt chúng.
Cơm rượu là món ăn kết hợp đầy đủ các hương vị cay, nồng, ngọt, chua, đắng để tiêu diệt sâu bọ, giun, ký sinh trùng trong cơ thể. Hơn nữa, người xưa còn tin rằng, ăn cơm rượu, đặc biệt là khi đói bụng, sẽ làm cho các sâu bọ trong dạ dày dễ 'say' rồi chết ngất.
Theo quan điểm khoa học, lớp cám của gạo nếp chứa đựng nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B và chất xơ. Việc ăn cơm rượu không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Sự đặc trưng của cơm rượu ở từng vùng miền
Cơm rượu là một món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết Đoan Ngọ, tuy nhiên, mỗi miền lại có những đặc điểm riêng.
-
Ở miền Bắc, thường sử dụng gạo nếp cẩm để làm cơm rượu, loại gạo này phổ biến ở miền Tây Bắc. Từ gạo nếp cẩm, người ta có cách chế biến đặc biệt để tạo ra một loại cơm rượu mang hương vị đặc trưng của miền Bắc.
-
Ở miền Trung, thường ép cơm rượu thành từng viên
-
Trong khi ở miền Nam người ta thường làm hình tròn cho cơm rượu.
-
Dù làm từ hình thức nào, cơm rượu nếp cẩm hay các loại cơm rượu khác vào ngày này đều có mục đích chính là tiêu diệt sâu bọ, phòng trừ dịch bệnh.
Ăn cơm rượu có thể khiến bạn say giống như uống rượu
Cần phải hiểu rằng, cơm rượu nếp hoặc rượu nếp được ủ từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày.
Gạo nếp được sử dụng để làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng với vỏ lụa và lớp cám giữ nguyên, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (đặc biệt là vitamin B1).
Men dùng để lên men cơm rượu cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Men rượu cơ bản là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu.
Vì chứa lượng cồn thấp, nên cơm rượu không gây ra cảm giác say xỉn như các loại rượu thông thường.
Tết Đoan Ngọ từ lâu đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam, ngày này không chỉ mang ý nghĩa phòng chống dịch bệnh mà còn tôn vinh nét đẹp của ẩm thực Việt Nam và ngày sum họp gia đình.
Cần hiểu rằng, cơm rượu nếp hoặc rượu nếp được lên men từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày.Ăn cơm rượu có tốt không?
Gạo để làm cơm rượu giàu canxi và chất dinh dưỡng, và những chất này vẫn được giữ nguyên khi lên men thành cơm rượu. Do đó, việc ăn cơm rượu mang lại lợi ích bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể là rất tốt.
Tuy nhiên, để đạt được tác dụng và lợi ích tốt nhất, việc ăn cơm rượu cần tuân thủ đúng cách để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng, bao gồm:
-
Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
-
Giảm lượng cholesterol xấu
-
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
-
Tạo ra làn da đẹp hơn
-
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Bạn có thể tự làm nếp cẩm tại nhà mình, hãy tham khảo cách làm rượu nếp cẩm nhé!
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được vì sao cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, hãy thực hiện ngay vào ngày mùng 5/5 để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Mua gạo nếp ngon tại Mytour để làm cơm rượu nhé: