Bạn đã từng nhìn thấy cơm, lẩu tự nấu mà đồng nghiệp, bạn bè mang theo để dùng cho bữa trưa và tự hỏi chúng là gì, liệu chúng có an toàn cho sức khỏe không? Hãy tham khảo ngay nhé!
Cơm, lẩu tự nấu đã trở thành một xu hướng hot trong thời gian gần đây dành cho những người làm việc văn phòng có thể thưởng thức những bữa ăn ngon chỉ trong thời gian ngắn mặc dù giá cả trên thị trường khá cao. Hãy cùng Mytour tìm hiểu xem chúng là gì và liệu chúng có đủ an toàn để bạn sử dụng không nhé!
Cơm, lẩu tự nấu là gì?
Thường thì, các sản phẩm cơm, lẩu tự nấu thường được sản xuất chủ yếu từ Đài Loan, Trung Quốc với bao bì và hình ảnh bắt mắt bên ngoài hộp. Mỗi hộp trung bình có trọng lượng từ 370gr trở lên với 6 - 7 gói nhỏ bên trong và một khay nhựa.
Những hộp cơm và lẩu tự nấu có giá không hề rẻ. Theo thông tin trên các trang mạng, mỗi hộp lẩu có giá từ 120.000 - 200.000 đồng cho một người ăn, trong khi mỗi hộp cơm tự nấu có giá từ 100.000 - 150.000 đồng.
Đối với lẩu tự nấu, các gói nhỏ này bao gồm đủ nguyên liệu cần thiết cho một nồi lẩu như gói mì hoặc bún, gói rau củ, gia vị, thịt sấy, gói ớt, gói đũa và dĩa và 1 gói hóa chất tự nấu. Với cơm tự nấu cũng tương tự như vậy, nhưng gói mì được thay bằng gói chứa những hạt gạo màu trong suốt.
Người mua sẽ cho tất cả các gói rau củ, gia vị và thịt vào chiếc khay, cho thêm nước vào, tương tự như cách nấu mì gói ăn liền đơn giản. Đặt gói tự sôi vào trong hộp bên dưới khay và đổ ngập nước gói tự sôi lập tức xảy ra phản ứng hóa học, khiến nước nhanh chóng gia tăng nhiệt độ.
Đậy nắp lại, đợi khoảng 15 phút là phần cơm và lẩu bên trên khay sẽ bắt đầu chín. Bạn có thể sử dụng ngay sau đó nhé.
Tại sao cơm và lẩu có thể tự sôi?
Điểm thú vị của những nồi cơm, lẩu tự sôi này nằm ở gói tự sôi. Một chiếc gói tự sôi được ép kín bên trong có hỗn hợp magie, sắt và muối. Khi tiếp xúc với nước thì magie sẽ tham gia phản ứng oxi hóa kim loại và tạo ra nhiệt tăng cao cũng như phản ứng xảy ra mạnh hơn nhờ có thêm thành phần sắt và muối.
Phương pháp gia nhiệt bằng gói tạo nhiệt vốn không phải là một cách làm mới trong cuộc sống vì chúng cũng từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, việc làm nóng này cần đảm bảo nguyên tắc các gói hóa chất được đóng gói kỹ càng để không có khả năng thôi nhiễm trong quá trình sử dụng. Cũng như dụng cụ có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao.
Cơm và lẩu tự sôi có an toàn cho sức khỏe không?
Trên thực tế, khi nhập các sản phẩm nồi cơm, lẩu tự sôi về thì chúng lại không có tiếng Việt trên bao bì, khiến việc kiểm điểm chất lượng các gói hóa chất trong sản phẩm rất khó khăn. Như bạn có thể thấy, phần chứa thực phẩm đều là nhựa thông thường nên khả năng bị thôi nhiễm hóa chất trong khi nấu chín món ăn rất cao.
Tiến sĩ Phan Thế Đồng từ trường Đại học Hoa Sen đã nhấn mạnh về những nguy cơ từ hóa chất có thể thẩm thấu vào thực phẩm. Ông giải thích khi hóa chất tiếp xúc với nước, nhiệt độ sẽ tăng, làm cho nước bắt đầu bay hơi.
Tuy nhiên, hơi nước bay hơi ra khỏi nắp hộp hoặc tiếp xúc với thực phẩm sẽ không gây vấn đề gì, nhưng các chất còn lại trong nước có thể độc hại, như sắt là một kim loại nặng nếu không tan hoặc bay hơi hết sẽ gây hại nếu tiếp xúc với người tiêu dùng. Do đó, cần tránh tiếp xúc trực tiếp giữa hóa chất, nước nấu hóa chất và thực phẩm.
Theo ý kiến của chuyên gia này, sản phẩm cần được đóng gói trong hộp nhựa chất lượng, không có chứa chất phụ gia, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ông cũng nói rằng, người tiêu dùng không nên sử dụng quá mức các loại sản phẩm này, vì chúng đều là thực phẩm đã được chế biến sẵn.
Ngày nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại lẩu tự sôi với nhiều hương vị và thiết kế hấp dẫn, cấu tạo vật liệu cũng an toàn hơn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng đang có các sản phẩm cơm, lẩu tự sôi như: Haidilao, Omachi,...
Lẩu tự sôi Haidilao có nhiều hương vị cho khách hàng lựa chọn như:
-
- Lẩu tự sôi Haidilao tê cay hộp màu xanh lá (400g)
- Lẩu tự sôi Haidilao thịt bò mềm tê cay hộp màu đỏ tươi (435g)
- Lẩu tự sôi Haidilao nạm bò cà chua hộp màu cam (365g)
- Lẩu tự sôi Haidilao dạ dày bò tê cay hộp màu đỏ đậm (435g
- Lẩu tự sôi Haidilao chay chua cay hộp màu tím (410g)
- Lẩu tự sôi Haidilao kim chi hộp màu xanh biển (381g)
- Lẩu tự sôi Haidilao chay thập cẩm hộp màu nâu (400g)
- Lẩu tự sôi Haidilao cà chua thịt tẩm bột chiên hộp màu vàng (415g)
Lẩu tự sôi Omachi hiện chỉ mới ra mắt một sản phẩm lẩu tự sôi với hương vị 'Bắp bò riêu cua' được đánh giá khá ngon.
Với những thông tin trên, bạn đã có thể nhận biết được cơm, lẩu tự sôi thực sự có những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không sử dụng đúng cách hoặc mua từ nguồn không đáng tin cậy. Vì vậy, hãy chú ý những điều trên nhé!
Nguồn: Trường Đại học Hoa Sen