Thành phố, khách sạn, điểm đến14-15 Apr, 2 Khách, 1 đêm
Tìm kiếm
Ngày đến Sun, Apr 14
1
Ngày vềMon, Apr 15
Số phòng, số khách1 phòng, 2 người lớn, 0 trẻ em

Khám phá chuyến hành trình với di tích lịch sử của Đường 20 Quyết Thắng, Quảng Bình

Bởi: Mytour.vn
40

Nội dung bài viết
 • Đường 20 Quyết Thắng, là con đường quan trọng trong hành trình Hồ Chí Minh lịch sử, nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách tìm hiểu về một thời kỳ đầy khó khăn nhưng cũng rất hào hùng của dân tộc.
 • 1. Bản đồ Đường 20 Quyết Thắng
 • 2. Ý nghĩa quan trọng của Đường 20 Quyết Thắng Quảng Bình
 • 3. Thăm quan các địa điểm lịch sử trên Đường 20 Quyết Thắng
 • 3.1. Hang Tám Cô
 • 3.2. Miếu thờ Y tá
 • 3.3. Đèo Ba Thang
 • 3.4. Tổng kho Nhà hàng
 • 3.5. Hang Tin tức
 • 4. Gần đường 20 Quyết Thắng huyện Bố Trạch có điểm du lịch nào?
 • 4.1. Hang Sơn Đoòng
 • 4.2. Động Phong Nha
 • 4.3. Hang Én
 • Đường 20 Quyết Thắng, là con đường quan trọng trong hành trình Hồ Chí Minh lịch sử, nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách tìm hiểu về một thời kỳ đầy khó khăn nhưng cũng rất hào hùng của dân tộc.

  Đường 20 Quyết Thắng, Quảng Bình (Ảnh: Sưu tầm)

  Du lịch Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp biển cát trắng, núi non hùng vỹ mà còn với những di tích lịch sử lưu giữ qua thời gian. Hãy đến khám phá Đường 20 Quyết Thắng, một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng để hiểu rõ hơn về lòng kiên cường và anh dũng của người dân và vùng đất Quảng Bình.

  1. Bản đồ Đường 20 Quyết Thắng

  Đường 20 Quyết Thắng bắt đầu từ Km 00 của thôn Phong Nha, dọc bên sông Sơn thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, kéo dài đến ngã ba Lùm Bùm thuộc huyện Ăng - Khăm, tỉnh Khăm Muộn, Lào, rồi nối liền với đường số 9.

  Con đường dài 125km này được đặt tên là Đường 20 Quyết Thắng do đa số những người tham gia xây dựng và bảo vệ con đường đều ở độ tuổi thanh niên tươi đẹp, từ lãnh đạo Bộ tư lệnh Binh đoàn 559.

  Du khách thăm quan Đường 20 Quyết Thắng huyền thoại (Ảnh: @_ngoccccc)

  Trên bản đồ du lịch Quảng Bình, Đường 20 Quyết Thắng là điểm thu hút du khách để tìm hiểu về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, được xem là tuyến đường “huyết mạch” nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn.

  2. Ý nghĩa quan trọng của Đường 20 Quyết Thắng Quảng Bình

  Vào ngày 20/12/1965, bắt đầu công cuộc xây dựng Đường 20. Gần 4 tháng sau, vào ngày 05/5/1966, con đường đã hoàn thành, trở thành đầu mối quan trọng trong chiến lược vận chuyển trên con đường Hồ Chí Minh.

  Đường 20 là trọng tâm vận chuyển quan trọng, phục vụ việc di chuyển người, thực phẩm, và y tế từ miền Bắc đến chiến trường miền Nam (Ảnh: Sưu tầm)

  Trong thời kỳ chống Mỹ, điểm du lịch đặc biệt Đường 20 Quyết Thắng ở Quảng Bình có vai trò quan trọng trên cung đường Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong việc vận chuyển nguồn lực từ miền Bắc đến miền Nam qua dãy Trường Sơn.

  3. Thăm quan các địa điểm lịch sử trên Đường 20 Quyết Thắng

  3.1. Hang Tám Cô

  Hang Tám Cô là một trong những di tích nổi tiếng trên con đường 20 Quyết Thắng. Đây là nơi Mỹ liên tục tấn công để cắt đứt lối đi quan trọng từ miền Bắc xuống miền Nam.

  Nơi đây đã chứng kiến biết bao đổ máu của lực lượng Thanh niên xung phong, đặc biệt sự kiện tám thanh niên xung phong hy sinh vào ngày 14/11/1972.

  Di tích lịch sử của hang Tám Cô ngày nay (Ảnh: Sưu tầm)

  Tên hang Tám Cô xuất phát từ sự kiện 8 Thanh niên Xung phong hy sinh trong hang đá. Người dân kể lại rằng, có một nhóm thanh niên xung phong gồm 8 cô gái thực hiện nhiệm vụ phá bom, mở đường. Hang đá này trở thành nơi trú ẩn hoặc nghỉ ngơi cho các cô gái nên được gọi là hang Tám Cô.

  Nếu có dịp đến Quảng Bình và bước chân lên con đường 20 huyền thoại, đừng bỏ qua hang Tám Cô. Hãy dành một nén hương để tri ân những người đã hy sinh trong những năm tuổi trẻ nhất vì độc lập tự do của đất nước ngày nay.

  3.2. Miếu thờ Y tá

  Hang Y tá nằm ở Km 18 trên Đường 20 Quyết Thắng. Đây là nơi nghỉ ngơi của nhiều y tá, chiến sĩ Trường Sơn, trong đó có nữ y tá liệt sĩ Nguyễn Thị Sặng - người đã hy sinh hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

  Các cựu chiến binh, thanh niên xung phong quay trở lại các điểm di tích trên Đường 20 (Ảnh: Sưu tầm)

  Đây là nơi ghi dấu những sự kiện, nhân vật lịch sử quan trọng trong cuộc chiến tranh dũng cảm của dân tộc. Hằng năm, nhiều đoàn học sinh, sinh viên, cán bộ... đến đây để tìm hiểu lịch sử, tưởng niệm những người hy sinh vì độc lập dân tộc.

  3.3. Đèo Ba Thang

  Đèo Ba Thang ở km 16, là điểm cực khó trong việc mở đường 20 Quyết Thắng. Để vượt qua dốc này, quân và dân ta đã phải san bằng một ngọn dốc cao tới 400m với hơn 10.000m núi đá. Các chiến sĩ công binh phải ghép ba thang tre mới có thể leo lên đục các lỗ để gắn bộc, phá núi. Nơi đây được gọi là Đèo Ba Thang.

  Phù điêu tưởng niệm các Thanh niên Xung phong trên đường 20 (Ảnh: Sưu tầm)

  Đèo Ba Thang có địa hình hiểm trở, một bên là suối sâu, một bên là núi đá. Đây luôn là điểm tập trung đánh phá của địch trong thời kỳ chống Mỹ. Du khách đến đây sẽ chứng kiến nhiều dấu tích của những trận đánh, đợt dội bom của Mỹ. Câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của bộ đội, thanh niên xung phong trên tuyến đường sẽ khiến bạn tự hào về dân tộc anh hùng Việt Nam.

  3.4. Tổng kho Nhà hàng

  Tổng kho Nhà hàng tại km 12 đường 20 Quyết Thắng là nơi tập kết lương thực, vũ khí quan trọng cho các chiến dịch. Nơi này nằm trong hang đá rộng, cách mặt đường 20 khoảng 2 km về phía Bắc. Bên trong hang chứa vũ khí, khí tài; khu vực ngoài dùng để tập kết lương thực, thực phẩm, thuốc men.

  Xe chi viện cho tiền tuyến miền Nam vượt qua Trường Sơn qua đường 20 (Ảnh: Sưu tầm)

  Nơi này chứa lượng lớn vũ khí, lương thực hỗ trợ chiến trường miền Nam, thường là mục tiêu bị kẻ địch nhắm vào. Mặc cho sự tấn công liên tục của kẻ thù, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn kiên định, không chùn bước. Họ nỗ lực, gắng gượng, đảm bảo chi viện kịp thời cho tiền tuyến dù môi trường chiến đấu đầy khắc nghiệt.

  3.5. Hang Tin tức

  Hang Tin tức tọa lạc tại km 4 trên đường 20 Quyết Thắng, một hang đá rộng với chiều sâu khoảng 180m. Nằm lưng chừng núi với độ cao 50m, từ 1967 - 1972, Trạm Tin tức A70 sử dụng hang này làm nơi cài đặt trạm máy thông tin, truyền tin liên lạc.

  Bảng tưởng niệm thanh niên xung phong, chiến sĩ đã hi sinh (Ảnh: Sưu tầm)

  Trong những năm chiến tranh chống Mỹ phá hoại, địch liên tục tấn công nơi đây nhằm cắt đứt đường thông tin của chúng ta. Tuy vậy, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu dũng cảm, không ngại gian khổ, hy sinh để bảo vệ điểm thông tin quan trọng này, đảm bảo thông tin liên lạc không bị gián đoạn.

  4. Gần đường 20 Quyết Thắng huyện Bố Trạch có điểm du lịch nào?

  4.1. Hang Sơn Đoòng

  Nằm tại quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, địa điểm tham quan hang Sơn Đoòng Quảng Bình là điểm đến nổi tiếng mà mọi người đều ao ước được đặt chân tới. Được xem là hang động lớn nhất trên trái đất và được công nhận là di sản thế giới. Tại đây, bạn sẽ tham gia những hoạt động thú vị như cắm trại, lội suối trong hang, chụp ảnh,... hấp dẫn đến khó cưỡng.

  Không gian rộng lớn tuyệt đẹp của hang Sơn Đoòng Quảng Bình (Ảnh: Sưu tầm)

  4.2. Động Phong Nha

  Là Di sản thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận, động Phong Nha là điểm đến hấp dẫn với những người yêu thích khám phá. Tại đây, bạn sẽ không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời mà còn khám phá những hang động đẹp với hệ thống thạch nhũ đa dạng hình thù. Tất cả tạo nên khung cảnh hùng vĩ, độc đáo khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây đều mê mẩn trước vẻ đẹp tuyệt vời này.

  Du khách check in động Phong Nha (Ảnh: Sưu tầm)

  4.3. Hang Én

  Nằm tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới. Đây là điểm đến lý tưởng dành cho các bạn trẻ thích khám phá, yêu thích trải nghiệm. Tại đây, bạn sẽ không chỉ ngắm cảnh đẹp mà còn chứng kiến hàng triệu con chim én về trú ngụ và thực hiện hoạt động cắm trại thú vị ngay trong hang.

  Những khối thạch nhũ trong hang Én có nhiều hình thù hấp dẫn khách tham quan (Ảnh: Sưu tầm)

  Đường 20 Quyết Thắng và các điểm tham quan hấp dẫn khác ở Quảng Bình là những điểm đến không thể bỏ lỡ. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, để tham quan Quảng Bình một cách trọn vẹn, bạn nên dành khoảng 3 - 4 ngày.

  Trong chuyến du lịch Quảng Bình, bạn cần chọn lựa điểm lưu trú với dịch vụ tốt, vị trí thuận lợi như Melia Vinpearl Quảng Bình để có chuyến đi trọn vẹn, hoàn hảo nhất.

  Melia Vinpearl Quảng Bình - nơi lưu trú tiện lợi khi khám phá đường 20 Quyết Thắng

  Khi đặt phòng tại Melia Vinpearl Quảng Bình, du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng 5* quốc tế với spa, bể bơi quanh năm, phòng gym hiện đại và nhà hàng sang trọng phục vụ đa dạng món ăn đặc sản Quảng Bình.

  Khách sạn có 127 phòng nghỉ cao cấp với tầm nhìn đẹp ra toàn cảnh Đồng Hới lung linh. Vị trí tại trung tâm thành phố giúp du khách dễ dàng di chuyển đến các điểm tham quan, nhà ga, sân bay, và bến xe một cách tiện lợi và nhanh chóng.

  Phòng nghỉ sang trọng, view đẹp tại Melia Vinpearl Quảng Bình

  Đường 20 Quyết Thắng không chỉ là điểm tham quan mà còn là nơi ghi nhớ về một thời kỳ đầy khó khăn nhưng anh hùng của dân tộc. Khi đến Quảng Bình, hãy ghé thăm nơi này để khám phá và tôn vinh những người đã hy sinh cho hòa bình, độc lập của đất nước.

  >>> Khám phá đường 20 Quyết Thắng và các điểm du lịch khác ở Quảng Bình, đừng quên đặt phòng tại Melia Vinpearl Quảng Bình để chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn nhé!

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự