Cây bần, thường mọc dày đặc ở vùng quê, có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt. Hãy cùng Mytour khám phá về đặc điểm và công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bần.
Nếu bạn muốn tìm hiểu về cây bần và công dụng của nó, không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng khám phá thông tin thú vị về cây bần và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khoẻ.
Giới thiệu về cây bần
Cây bần là loại cây gì?Cây bần, còn được gọi là Bần sẻ, Bần chua, thuộc họ Bần (Sonneratiaceae), có tên khoa học là Sonneratia caseolaris.
Cây bần có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Nam Á, nhưng hiện nay đã được trồng ở nhiều khu vực trên Thế Giới như Châu Đại Dương, Châu Phi và Châu Á. Ở Việt Nam, cây bần thường xuất hiện ở các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Cà Mau, đặc biệt là ở khu vực Tây Nam Bộ.
Cây Bần là một loài thực vật có thân gỗ, cao trung bình từ 10-15m. Một số cây có thể cao đến 25m khi phát triển trong điều kiện thuận lợi. Thân cây phân nhánh nhiều, với cành non thường có nhiều đốt phình to và có màu đỏ. Chất gỗ của cây bần rất bột và xốp, hiếm khi được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt.
Rễ của cây bần phát triển mạnh, thường mọc sâu xuống trong đất, từ thân rễ đến thành từng khóm quanh gốc, có đặc điểm riêng. Lá mọc đối xứng, hình trái xoan hoặc bầu dục, dày và giòn. Lá bần dài từ 5-10cm, rộng 35-45mm, với cuống lá có gân giữa nổi rõ.
Hoa của cây bần thường mọc thành cụm ở đầu cành, có cuống dài từ 0.5-1.5cm, cụm hoa dài 5cm chứa từ 2-3 bông nhỏ. Đài hoa có mặt ngoài màu lục, mặt trong màu tím hồng. Mỗi hoa có 6 cánh, thuôn ở hai đầu, màu trắng lục.
Quả của cây bần có kích thước khoảng 2-3cm cao, đường kính 5-10cm, bên trong chứa nhiều hạt.
Công dụng của cây bần trong đời sống
Cây bần có các công dụng gì ?Trong ẩm thực, quả bần chín được sử dụng làm chất chua để nấu canh chua hoặc lẩu chua. Quả bần non (bần chát) và bần giá (bần chua) thường được cắt mỏng để làm rau ghém.
Cây bần còn có tác dụng làm nguyên liệu cho việc sản xuất giấy, gỗ cây bần có thể sử dụng để chế biến thành giấy kraft. Tại Philippines, sản lượng khai thác gỗ bần qua mỗi chu kỳ 10 năm đạt 157 tấn khô/ha, trong đó gỗ bần chiếm 74.4 tấn/ha và sản lượng bột giấy thu hồi là 30 tấn/ha.
Việt Nam cần tập trung vào khai thác và canh tác gỗ bần để sản xuất giấy nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp giấy của đất nước.
Công dụng của cây bần chua trong lĩnh vực y học
Công dụng của cây bần chua trong lĩnh vực y họcTheo thông tin từ báo Phụ Nữ, các thành phần hoá học trong cây bần bao gồm: Vỏ cây chứa 10-20% tannin, archinin, archin, và các chất màu. Gỗ bần có chứa 17,6% pentosan có màu nâu và 8.5% lignin. Quả bần chứa các chất màu, archicin, archin, 11% pectin và 2 chất flavonoid có tác dụng làm dịu viêm và giảm đau, cũng như trị bong gân và chảy máu do vết thương hở rất hiệu quả.
Các bài thuốc từ các bộ phận của cây bần
Các bài thuốc từ các bộ phận của cây bầnBài thuốc chữa rối loạn tiểu tiện: Sử dụng cơm quả bần và lá bần giã nát, đắp lên bụng dưới để chữa rối loạn tiểu tiện một cách hiệu quả.
Bài thuốc giảm viêm và làm dịu bong gân: Dùng quả bần non giã nát và đắp lên các vùng sưng tấy, có thể băng bó lại mỗi ngày một lần.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng các bộ phận của cây bần trong điều trị bệnh
Những điều cần lưu ý khi sử dụng các bộ phận của cây bần trong điều trị bệnhCần phân biệt cây bần ổi (Sonneratia ovata Bak), loài thực vật này có hình bầu dục, vỏ thân tróc thành từng mảng và thường mọc ở khu rừng ngập mặn. Quả của cây này có vị chua và thơm hơn, cần tránh nhầm lẫn.
Do quả bần có vị chua, nên tránh ăn khi đói và trong trường hợp bị viêm loét dạ dày, cần cân nhắc trước khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin được tổng hợp về cây bần. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của loài cây này và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Tham khảo: bài báo Phụ Nữ
Khám phá và mua sắm trà khô, trà túi lọc tại Mytour: