Trà xanh chiết xuất là gì? Và chiết xuất trà xanh trong làm đẹp có tác dụng gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về thành phần làm đẹp này cùng Mytour.
Chiết xuất trà xanh là thành phần đặc biệt có nhiều ứng dụng tuyệt vời, là lý do tại sao nhiều hãng mỹ phẩm tin dùng và tích hợp vào sản phẩm của mình. Hãy khám phá thêm về chiết xuất trà xanh ở bài viết dưới đây.
Xuất xứ của chiết xuất trà xanh (Green Tea Extract)
Chiết xuất trà xanh, hay còn gọi là green tea extract, là một dạng chiết xuất đặc biệt từ trà xanh. Trong trà xanh, catechins, hoạt chất chính, mang lại tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ cho chiết xuất này.
Trà xanh chiết xuất là dạng cô đặc từ trà xanhChiết xuất trà xanh được thu hoạch từ cây trà xanh đã có mặt từ hàng nghìn năm trước ở khu vực Châu Á, thông qua phương pháp chưng cất để thu được tinh chất trà xanh đặc biệt nhất.
Trong lĩnh vực mỹ phẩm, bạn có thể gặp chiết xuất trà xanh dưới nhiều tên gọi khác nhau như Lá Trà Camellia Sinensis, Polyphenol, EGCG,...
Thành phần hóa học của trà xanh
Trà xanh là một thành phần tự nhiên hoàn toàn và được nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo chuyên gia da liễu Leslie Baumann, trà xanh là một chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất. Chiết xuất trà xanh chủ yếu chứa Polyphenols và Methylxanthines.
Các phần tử hoạt động được gọi là polyphenols, hoặc chính xác hơn là catechins.
- Loại catechin phong phú và mạnh mẽ nhất là EGCG (EpiGalloCatechin Gallate). EGCG liên quan đến việc tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp ngăn ngừa tăng cân hoặc hỗ trợ duy trì cân nặng. Cách EGCG hoạt động là thúc đẩy sản sinh nhiệt (tạo ra nhiệt độ bằng cách sử dụng năng lượng) và ức chế cảm giác đói.
- Polyphenol có tác dụng chung là chống oxy hóa và chống viêm, có khả năng ngăn chặn enzyme collagenase - enzyme gây suy thoái collagen và các tế bào nội mạch máu.
Methylxanthine bao gồm caffeine, theobromine và theophylline: Đây là chất làm giãn mạch, giúp ngăn chặn sự tích tụ lipid dẫn đến tạo thành tế bào mỡ.
Bên cạnh 2 thành phần chính đã đề cập, trong chiết xuất trà xanh còn chứa
Nhiều axit amin và enzyme khác nhau (protein chiếm khoảng 15% đến 20% trọng lượng khô của lá).
Một lượng nhỏ khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, crom, mangan, sắt, đồng và kẽm.
Một lượng nhỏ chất diệp lục và alkaloid.
Tiến sĩ Leslie Baumann đã viết trong sách của bà rằng chiết xuất trà xanh được coi là chất lượng tốt khi có hàm lượng catechin từ 50% đến 90%, và chiết xuất trà xanh thường có nồng độ từ 3% - 7% trong mỹ phẩm, những sản phẩm này thường có màu nâu và mùi đặc trưng của trà.
Chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm thường có nồng độ từ 3% - 7%Do đó, nếu bạn thấy một sản phẩm chứa trà xanh có màu nâu và mùi đặc trưng của trà, đó là dấu hiệu của một sản phẩm chất lượng.
Công dụng của chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm
Như đã đề cập trước đó, chiết xuất trà xanh được biết đến với nhiều ứng dụng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích xuất sắc của chiết xuất trà xanh.
Chiết xuất trà xanh có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ
Trong y học truyền thống Đông, trà xanh được xem là một loại dược liệu kỳ diệu. Nó là chất kháng khuẩn mạnh mẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn, giảm bã nhờn và sưng viêm hiệu quả.
Chiết xuất trà xanh giúp làm dịu da và chống viêm mụnNếu bạn có da dầu, mụn nhiều, sử dụng các sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh sẽ giúp da bạn trở nên khỏe mạnh và kiểm soát dầu hiệu quả.
Ngoài ra, khả năng kháng khuẩn của chiết xuất trà xanh cũng được nghiên cứu và có tác dụng trong điều trị các bệnh như chàm, vẩy nến, và viêm da cơ địa. Sử dụng kem trị mụn có chứa trà xanh sẽ giúp cải thiện tình trạng da một cách hiệu quả.
Chiết xuất trà xanh giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da
Thành phần EGCG trong chiết xuất trà xanh có tác dụng chính là chống oxy hóa, giảm viêm, giảm cholesterol, đồng thời ức chế hoạt động của lipoxygenase, metalloproteinase, hyaluronidase và collagenase - 3 loại enzyme gây hủy lipid tế bào như collagen và elastin. Điều này giúp chiết xuất trà xanh chậm lại quá trình lão hóa da đáng kể.
Hợp chất polyphenol khi thẩm thấu vào lớp biểu bì sẽ cải thiện sắc tố da, tăng cường tuần hoàn máu, giúp da được cung cấp oxy tốt hơn. Polyphenol cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa của vitamin C, giúp quá trình tổng hợp collagen diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm thiểu dấu hiệu lão hóa da.
Chiết xuất trà xanh ngăn chặn quá trình lão hóa daMột số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kem dưỡng da chiết xuất trà xanh liên tục trong 60 ngày mang lại kết quả đáng kể. Cụ thể là dấu hiệu lão hóa da giảm đi, da trở nên sáng hơn và mềm mại hơn.
Chiết xuất trà xanh có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV
Catechin trong trà xanh có tác dụng như một loại kem chống nắng nhẹ nhàng. Điều này có nghĩa là chất này tác động lên bề mặt da và tăng cường khả năng đề kháng bên ngoài cơ thể, giúp da xây dựng một lớp bảo vệ chống lại các tác động có hại từ ánh sáng mặt trời.
Polyphenol trong chiết xuất trà xanh thẩm thấu sâu vào lớp trung bì và hạ bì của da, tạo ra khả năng chống tác động của tia cực tím và bảo vệ da khỏi các enzyme gây sạm nám.
Polyphenol cũng có khả năng loại bỏ hoàn toàn các gốc tự do do tia cực tím gây ra, giúp bảo vệ da một cách an toàn.
Sử dụng chiết xuất trà xanh trong kem chống nắng có thể tăng chỉ số SPF, giúp bảo vệ da một cách hoàn hảo và hiệu quả.
Catechin trong trà xanh có tác dụng như một loại kem chống nắng nhẹ nhàngHỗ trợ điều trị tình trạng da vỏ cam (cellulite)
Catechin trong trà xanh ức chế quá trình glycation và oxy hóa protein. Ngoài ra, caffeine - một alcaloid chính có trong lá trà, kích thích sự tuần hoàn máu trên da, cải thiện quá trình oxy hóa tế bào và tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong tế bào da.
Do đó, chiết xuất trà xanh giúp đốt cháy mỡ một cách hiệu quả, từ đó ngăn ngừa sự hình thành cellulite và làm săn chắc da.
Trà xanh hỗ trợ điều trị tình trạng da vỏ camĐiều chỉnh dầu và độ ẩm trên da
Chiết xuất trà xanh trong mỹ phẩm với nồng độ từ 3% - 7% có thể cải thiện tình trạng da dầu, giảm sự sản xuất dầu nhờn một cách đáng kể sau 14 - 28 ngày sử dụng, đồng thời cải thiện độ ẩm và vi mô của da, làm giảm độ khô ráp và tăng cường sự mịn màng của da.
Bởi vì chiết xuất trà xanh có khả năng kiểm soát sự sản xuất dầu nhờn của nội tiết tố, nên thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da dầu.
Tăng cường phát triển tóc
EGCG thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách kích thích sự tăng sinh và ngăn chặn rụng tóc. Caffeine với nồng độ từ 0,001 - 0,005% kích thích sự phát triển của nang tóc, giảm căng thẳng của cơ trơn xung quanh nang tóc và tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng thông qua vi tuần hoàn máu của tóc.
Chiết xuất trà xanh không chỉ bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, hỗ trợ điều trị tình trạng da vỏ cam và làm giảm viêm mụn. Do đó, nó thường được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng, chống lão hóa da, chăm sóc da nhạy cảm và cả chăm sóc tóc.
Trên đây là những thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về chiết xuất trà xanh và các ứng dụng cụ thể của nó. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm chứa thành phần này, hãy tham khảo thông tin để sử dụng một cách đúng đắn.