Bạn đã biết về tác dụng của quả khế đối với sức khỏe và những ai không nên ăn khế chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá qua bài viết sau!
Khế là loại quả quen thuộc với chúng ta, không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm ngay sau đây!
Thông tin về quả khế
Quả khế, có tên khoa học là Averrhoa carambola, thuộc họ Chua me đất và trong dân gian còn được gọi là ngũ liễm tử hoặc ngũ lăng tử.
Quả khế có 5 múi, khi cắt lát ngang có hình ngôi sao. Quả giòn, hạt màu nâu, nhỏ. Quả non có màu xanh, khi chín thì ngả sang màu vàng. Có 2 loại là khế chua và khế ngọt, khác nhau về múi và kích thước.
Thông tin về quả khếGiá trị dinh dưỡng trong quả khế
Theo trang của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, quả khế chứa acid oxalic 1%, cùng với các khoáng chất như canxi, sắt, natri và nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
Giá trị dinh dưỡng trong quả khếTác dụng của khế đối với sức khỏe
Từ xa xưa, quả khế được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống do mang lại một số lợi ích như sau:
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong quả khế có nhiều chất xơ, chất này được dùng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,... Ngoài ra, chất xơ còn tăng cường sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong ruột giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.
Hỗ trợ giảm cân
Quả khế chứa nhiều dưỡng chất có lợi nhưng lại cung cấp ít calo, là lựa chọn tốt cho việc giảm cân. Cả khế ngọt và khế chua đều giàu chất xơ và nước, giúp cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Quả khế giàu kali, một loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và huyết áp. Việc sử dụng khế hàng ngày
Giảm đau hiệu quả
Quả khế chứa nhiều magiê, có thể giảm đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng, thậm chí là giảm đau khớp và chuột rút một cách hiệu quả.
Tác dụng của quả khếTính kháng khuẩn
Theo thông tin từ báo Sức khỏe và đời sống, quả khế có khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn như E. Coli, Bacillus cereus,... gây ra.
Tính kháng viêm
Quả khế chứa các chất kháng viêm quan trọng như vitamin C, saponin, flavonoid. Bổ sung quả khế vào khẩu phần ăn hàng ngày và tuân theo chỉ dẫn, điều trị của bác sĩ sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
Trị ho
Các vitamin và khoáng chất trong quả khế có tác dụng trong việc trị ho và giảm triệu chứng không thoải mái. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn dùng quả khế khi cảm cúm, trừ trường hợp sốt cao. Ngoài ra, quả khế còn giúp tăng tiểu tiện.
Tác dụng của quả khế đối với da
Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe, quả khế còn chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị các vấn đề da như nám, chàm. Ngoài ra, quả khế còn giúp trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm và sẹo, mang lại làn da mịn màng, khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin trong quả khế giúp chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Tác hại của quả khế
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của quả khế đối với sức khỏe, nó cũng có một số tác hại khi ăn không đúng cách.
- Tăng đường huyết: Lượng đường trong quả khế ngọt khá cao, nếu ăn quá nhiều khi có vấn đề về đường huyết sẽ không tốt.
- Đau dạ dày: Không nên ăn quả khế trước bữa ăn vì acid trong khế khi dạ dày đang rỗng có thể gây ra viêm niêm mạc dạ dày và các vấn đề liên quan, thậm chí ung thư dạ dày nếu kéo dài.
- Gây khó tiêu: Lượng chất xơ trong quả khế cao có thể làm cản trở quá trình tiêu hóa, gây cảm giác no và khó tiêu.
- Gây sỏi thận: Quả khế chứa axit oxalic, một nguyên nhân gây ra sỏi thận. Những người có vấn đề về thận nên hạn chế tiêu thụ quả khế.
Những người nào nên tránh ăn quả khế?
Quả khế mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nếu được tiêu thụ đúng cách. Tuy nhiên, có một số trường hợp nên tránh ăn quả khế như:
- Người mắc tiểu đường nên tránh ăn khế ngọt.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều khế chua hoặc ngọt (do cả hai đều chứa axit).
- Không nên ăn khế khi đói
- Không nên ăn khế khi đang dùng thuốc tây y hoặc đông y. Tốt nhất là hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại hoa quả kèm theo thuốc.
Cách chế biến quả khế
Sau khi rửa sạch, quả khế có thể sử dụng ngay. Tùy mục đích sử dụng, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố hoặc kết hợp với các loại thuốc khác như chữa cảm cúm, đau nhức cơ bắp: Nướng chín 3 quả khế, vắt nước cốt. Sau đó pha với 50ml rượu trắng để uống. Mỗi ngày dùng 2 lần, sử dụng liên tục trong 3-5 ngày để thấy hiệu quả.
Cách chế biến quả khếNguồn: Báo Sức khỏe và đời sống, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Mua quả khế tươi ngon tại Mytour: