Bạn đã biết công dụng của rau cần tây cũng như cách làm nước ép cần tây thơm ngon tại nhà chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Cần tây là một loại nguyên liệu quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình Việt, nhưng bạn có biết thực sự công dụng của nó là gì không? Hay cách làm nước ép cần tây thơm ngon ra sao? Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Tìm hiểu về rau cần tây
Cần tây thuộc họ Apiaceae và thường được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Một số người cũng sử dụng chiết xuất từ cần tây để đuổi muỗi.
Cần tây có thân cao, mọc thẳng, và có nhiều rãnh dọc. Lá không có cuống và thường được xẻ 3 hoặc không xẻ thùy. Hoa thường mọc thành nhiều cụm và quả có hình cầu với các vạch lồi chạy dọc.
Cần tây có mép răng và lá to ôm quanh thân, thường mọc dài xuống bùn với các bén rễ ở các đốt. Cuống lá thường dài từ 3 đến 8 cm, và các lá gần đỉnh thường không có cuống. Các kẽ lá có thể phát triển thành cành non hoặc cây mới.
Uống nước ép cần tây được cho là có thể hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề như tiểu đường hoặc viêm khớp dạng thấp, theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống. Cần tây cũng được coi là một thực phẩm giúp giảm cân do có ít calo.
Tìm hiểu về rau cần tâyCần tây và cần ta khác nhau như thế nào?
Cần tây thường mọc ở đất khô cạn, trong khi cần ta thích môi trường ẩm ướt.
Cần ta có thân cao khoảng 1m và thường có rãnh dọc, khác với cần tây. Lá của cần ta thường chia thành ba thùy và có hình tam giác. Cần tây thường sinh trưởng tốt ở vùng ôn đới ẩm, do đó chỉ phát triển tốt vào mùa đông và xuân khi trồng ở Việt Nam.
Khi ăn, cần tây có mùi hăng và vị giòn hơn, ít ngọt hơn so với cần ta. Trong khi đó, cần ta có vị ngọt, giòn dai và mùi nhẹ hơn cần tây.
Thành phần dinh dưỡng của cần tây
Thành phần dinh dưỡng của cần tâyCần tây được biết đến với hàm lượng calo thấp và nhiều lợi ích cho sức khỏe, là loại rau được nhiều người ưa chuộng khi muốn giảm cân.
Trong cấu trúc của cần tây, có những chất dinh dưỡng như sau:
Carbohydrate
Nhiều người chọn cần tây làm phần của chế độ ăn uống của họ vì nó có ít calo và carbohydrate. Một chén cần tây chỉ chứa khoảng 3 gram carbohydrate và hơn một nửa là chất xơ. Chỉ số đường huyết của cần tây sống cũng rất thấp, chỉ khoảng 35. Tuy nhiên, sau khi nấu chín, chỉ số đường huyết của cần tây có thể tăng đột ngột lên 85,2.
Chất béo
Cần tây tự nhiên không chứa chất béo và có rất ít axit béo.
Chất đạm
Cần tây có hàm lượng protein thấp, khoảng dưới 1 gram với mỗi cốc.
Vitamin và các khoáng chất
Cần tây chứa ít calo nhưng lại giàu vi chất dinh dưỡng nhất định như kali, axit folic, choline, vitamin A và vitamin K. Ngoài ra, cần tây cũng là một nguồn cung cấp natri và florua tự nhiên.
Công dụng của cần tây
Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư
Theo báo Sức khỏe và đời sống, trong cần tây có chứa apigenin - một hợp chất giúp cơ thể chống viêm, kháng khuẩn, chống virus và chống oxi hóa. Ngoài ra, cần tây còn chứa luteolin - một loại flavonoid có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư.
Điều chỉnh huyết áp
Cần tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có thể có huyết áp thấp hơn so với những người ăn ít chất xơ.
Cần tây giúp điều chỉnh huyết ápCải thiện lipid máu
Khi mức độ chất béo trong máu tăng cao, có thể dẫn đến tình trạng tăng lipid máu. Mặc dù không có triệu chứng cụ thể, tăng lipid máu tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất cần tây giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) và cholesterol ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Điều này cho thấy cần tây có thể hỗ trợ giảm cân ở con người.
Giúp giảm cân
Vì nước ép cần tây có ít calo, chỉ cung cấp 85 calo trong 475ml nước, nên uống trước bữa ăn có thể kích thích cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn. Bạn cũng có thể thay đổi đồ uống nhiều calo bằng nước ép cần tây như cà phê hoặc các loại nước ép trái cây khác,...
Cần tây giúp hỗ trợ giảm cânĐiều quan trọng khi tiêu thụ rau cần tây
Những điều cần lưu ý khi ăn cần tâyCần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số nhóm người cần hạn chế tiêu thụ cần tây vì có thể gây hại:
-
Phụ nữ mang thai: Ăn quá nhiều cần tây có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai.
-
Rối loạn về đông máu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn có vấn đề về đông máu, ăn quá nhiều cần tây có thể tăng nguy cơ chảy máu.
-
Bệnh về thận: Người có vấn đề về thận nên hạn chế tiêu thụ cần tây vì có thể gây viêm nhiễm.
-
Huyết áp thấp: Ăn cần tây có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn có huyết áp thấp, sử dụng cần tây có thể làm giảm huyết áp của bạn quá mức.
-
Người vừa phẫu thuật: Cần tây có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Khi kết hợp cần tây với thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật, có thể làm giảm chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Tốt nhất, bạn nên ngừng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Bí quyết lựa chọn cần tây tươi ngon
Bí quyết chọn cần tây tươiHãy chọn cây cần tây có thân thẳng, khỏe mạnh và không bị cong vẹo. Lá phải tươi mới, giòn và có màu từ xanh nhạt đến xanh sáng.
Tránh những cây cần tây có lá bị đốm vàng hoặc nâu. Hãy tránh cả những cây cần tây có thân to và màu trắng không bình thường, vì chúng có thể đã được phun nhiều thuốc kích thích.
Phương pháp làm nước ép cần tây tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu cho nước ép cần tây
-
250g cần tây
-
100 ml nước lọc
Hướng dẫn làm nước ép cần tây
Dùng dao cắt bỏ rễ, sau đó rửa sạch cần tây và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
Sau đó, vớt ra, rửa lại và cắt thành từng miếng vừa với miệng máy ép trái cây.
Đưa cần tây đã chuẩn bị vào máy ép để thu được nước cần tây.
Sau đó, rót ra ly, thêm một ít nước lọc, khuấy đều và thưởng thức.
Kết quả cuối cùng
Cách làm nước ép cần tây tốt cho sức khỏeNước ép cần tây có màu xanh đẹp mắt và hương vị không quá hôi hay khó chịu, vì vậy bạn có thể dễ dàng sử dụng! Không chỉ vậy, lợi ích của nước ép rau cần tây đối với sức khỏe là không thể phủ nhận!
Các món ăn có thể chế biến từ cần tây
Bò xào cần tây
Bò xào cần tâyBò xào cần tây, dùng kèm cơm hoặc nhâm nhi cũng thơm ngon không kém. Vị giòn của cần tây hòa quyện với thịt bò mềm sẽ mang lại một món ăn hấp dẫn.
Món mực xào cần tây dứa
Món mực xào cần tây dứaMặc dù cần tây chỉ là một nguyên liệu phụ trong món mực xào dứa, nhưng nếu thiếu hương vị của loại rau này, món mực xào cần tây dứa sẽ không còn hấp dẫn. Mực tươi giòn ngọt phối hợp với vị chua nhẹ của dứa, kết hợp với vài nhánh cần tây sẽ làm món xào thêm phần thơm ngon.
Canh chua cà chua, cần tây
Canh chua cà chua, cần tâyKhi bạn cần phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bỏ qua một bát canh cà chua chua ngọt và cần tây để giải khát.
Đây là những thông tin cơ bản về công dụng của cần tây, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn và sẽ thường xuyên sử dụng nước ép cần tây nhé!