Hành tây không chỉ là một nguyên liệu phổ biến mà còn có nhiều ứng dụng kỳ diệu. Hãy tìm hiểu cách sử dụng, bảo quản và đặc biệt là cách chế biến những món ngon từ hành tây nhé!
Hành tây - một loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn của mọi gia đình Việt Nam. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về lợi ích của hành tây cũng như cách bảo quản chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Nguồn gốc và đặc điểm của hành tây
Nguồn gốc của hành tây
Hành tây, hay còn gọi là Allium cepa L, là loại rau có thể sử dụng cả lá và củ. Loại rau này có khả năng chịu lạnh dưới 100C nên giữ được tính mạng lâu dài.
Nguồn gốc của hành tâyHành tây có nguồn gốc từ Trung Á, bắt đầu xuất hiện ở cổ Ba Tư và được trồng và sử dụng từ thời cổ đại. Sau đó, cây này được người Tây Ban Nha mang vào Châu Âu và lan rộng đến Việt Nam.
Đặc điểm của hành tây
Hành tây là loại cây thân thảo thuộc hệ rễ chùm, phát triển yếu. Thường được trồng quanh năm và có nhiều sợi dài. Để phát triển tốt, cần trồng hành tây ở đất mỡ, tơi xốp và ẩm ướt.
Củ hành tâyThân hành tây phình to tạo thành củ tròn đều hoặc hơi dẹp. Bên trong củ hành có nhiều lớp bẹ màu trắng xanh. Hành tây có ba màu chính là vàng, tím và trắng.
Bạn có thể nhận biết hành tây qua củ có kích thước tương đương một bóng đèn nhỏ, hình tròn và màu trắng ở phần gốc. Củ hành tây lớn hơn hành lá và có hương vị đậm hơn.
Củ hành tâyLá hành tây có màu xanh, hình trụ dài, ruột rỗng giữa, màu xanh, phủ 1 lớp sáp và nhọn ở đỉnh, giống hành lá. Hoa màu trắng xám, có khi phớt tím hoặc hồng. Hạt hành tây hình đa giác, màu đen gạch, khá nhỏ.
100g hành tây có bao nhiêu calo?
100g hành tây có bao nhiêu caloHành tây là loại củ phổ biến, thường dùng làm gia vị và chế biến thành nhiều món ăn. Theo www.fatsecret.com, 100g hành tây chỉ chứa khoảng 40 calo. Số calo có thể thay đổi tùy cách chế biến và kết hợp với nguyên liệu khác. Bảng calo chi tiết của các món ăn có thể được theo dõi dưới đây.
Tên món ăn | Lượng calo |
Hành tây luộc | 50 calo |
Thịt bò xào hành tây | 230 calo |
Mực xào hành tây | 210 calo |
Hành tây xào chay | 150 calo |
Súp hành tây chay | 90 calo |
Salad trộn hành tây | 120 calo |
Hành tây ngâm giấm | 70 calo |
Thành phần dinh dưỡng trong hành tây
Hành tây không chỉ tăng thêm hương vị món ăn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe và chứa ít calo.
Giá trị dinh dưỡng của hành tâyMỗi 100g hành tây cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:
- 40 Kcal Calo
- 89% Nước
- 1.1g Protein
- 9.3g Carbohydrate (chiếm 9 -10% trong tổng trọng lượng của cả hành tây sống và chín)
- 4.2 g đường
- 1.7 g chất xơ (chiếm 0,9 - 2,6% trọng lượng tươi)
- 0.1g chất béo
- Vitamin C: 8.9 mg
- Vitamin B1: 4% DV (lượng khuyến nghị hàng ngày)
- Vitamin B2: 2% DV
- Vitamin B3: 1% DV
- Vitamin B5: 2% DV
- Vitamin B6: 9% DV
- Vitamin B9: 5% DV
- Nhiều khoáng chất: 23mg canxi, 29mg phốt pho, 146mg kali, 10mg magi,…
Các loại hành tây
Hành tây vỏ vàng: Mang hương vị đặc trưng và ngọt ngào, thích hợp cho nhiều món ăn do đặc tính ngọt dịu của nó.
Hành tây vỏ vàngHành tây ngọt: Giống hành tây vỏ vàng nhưng mềm hơn và màu cam đậm, là lựa chọn tốt cho món nướng, chiên.
Hành tây ngọtHành tây vỏ trắng: Có vị ngọt vừa phải và lớp hành giòn sật, thường được sử dụng trong các món Mexico như Tacos, Chilaquiles…
Hành tây vỏ trắngHành tây tím: Với hương vị thanh nhẹ, thường ăn sống và rất phổ biến trong các món salad, hamburger, sandwich.
Hành tây tímHành tây hương: Có hình dáng bên ngoài giống củ tỏi, màu vàng nâu và mang hương thơm đặc trưng. Thường được sử dụng trong món trứng, nước chấm, được dùng để làm hành phi và trang trí trong nhiều món ăn.
Hành tây hươngĂn hành tây có tác dụng gì?
Cùng Mytour xem qua một số tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của hành tây dưới đây nhé
Điều chỉnh đường huyết
Hành tây có thể giúp kiểm soát đường huyết, điều này rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
Nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hành tây chứa một hợp chất có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường và kích thích sản xuất insulin. Do đó, ăn hành tây có thể điều chỉnh đường huyết, đặc biệt là đối với người tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
Điều chỉnh đường huyếtNghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường type 2 cho thấy rằng việc ăn 100 gram hành sống mỗi ngày giảm lượng đường huyết một cách đáng kể.
Nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cũng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ 5% chiết xuất từ hành tây trong 28 ngày giảm lượng đường huyết và mỡ trong cơ thể.
Các hợp chất như quercetin và lưu huỳnh trong hành tây giúp phòng chống đái tháo đường. Quercetin tương tác với các tế bào trong nhiều cơ quan, bao gồm ruột non, tuyến tụy, cơ xương, mô mỡ và gan, điều chỉnh lượng đường trong máu trên toàn bộ cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Hành tây chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Khả năng chống viêm của chúng giúp giảm huyết áp cao và ngăn ngừa cục máu đông lại.
Quercetin, một chất chống oxy hóa flavonoid trong hành tây, có khả năng chống viêm mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao.
Tốt cho tim mạchMột nghiên cứu trên 70 người thừa cân và bị huyết áp cao cho thấy:
- Uống 162 mg/ngày Chiết xuất hành tây giàu Quercetin giúp giảm huyết áp tâm thu từ 3-6 mmHg so với nhóm không uống.
- Hành tây đã được chứng minh giúp giảm cholesterol trong cơ thể con người.
Tối ưu hóa hệ tiêu hóa
Hành tây là nguồn phong phú chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe ruột.
Prebiotics là những chất xơ khó tiêu được phân giải bởi vi khuẩn có ích trong ruột, bao gồm acetate, propionat và butyrate. Chúng tăng cường sức khỏe ruột, hệ miễn dịch, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa.
Tối ưu hóa hệ tiêu hóaĐáng chú ý, hành tây đặc biệt giàu prebiotics, inulin và fructo-oligosaccharides. Những chất này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Ngăn chặn căn bệnh ung thư
Ung thư là một căn bệnh phổ biến, với từng loại ung thư có phương pháp điều trị khác nhau. Trong hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Phòng ngừa ung thưMột nghiên cứu từ Mỹ - Puerto Rico đã phân tích dữ liệu từ 600 phụ nữ, nơi tỷ lệ mắc ung thư vú tăng mạnh, phát hiện rằng việc ăn hành tỏi hàng ngày đã giảm sự lan rộng của căn bệnh.
Tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương
Hành tây đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra có hiệu quả tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị loãng xương - một căn bệnh thường gặp ở người trung niên:
Sau 8 tuần uống hàng ngày 100ml nước hành tây, 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh đã cải thiện đáng kể mật độ xương, làm cho xương chắc khỏe hơn.
Tăng cường sức khỏe xươngTrong một nghiên cứu khác, việc ăn hành tây hàng ngày có thể tăng mật độ xương lên đến 5% ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh so với những người chỉ ăn hành tây một lần mỗi tháng hoặc ít hơn.
Dưỡng tóc mạnh khỏe, trị rụng tóc
Nước ép hành tây được cho là một phương pháp trị rụng tóc và dưỡng tóc hiệu quả tại nhà với chi phí thấp.
Dưỡng tóc mạnh khỏeBạn chỉ cần ép hành tây và sữa chua, sau đó thoa đều lên tóc trong khoảng nửa đến một tiếng rồi rửa lại với nước sạch. Dưỡng chất từ hành tây sẽ giúp phục hồi tóc hư tổn, làm cho tóc mạnh khỏe và làm sạch da đầu.
Ăn hành tây có làm tăng cân không?
Ăn hành tây có làm tăng cân không?Dầu hành tây giúp giảm triglyceride, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp, nhưng tăng lipoprotein mật độ cao (có lợi cho sức khỏe). Cuối cùng, kết luận cho thấy hành tây có khả năng chống béo phì.
Ăn hành tây nhiều có tốt không?
Ăn hành tây nhiều có tốt không?Dùng hành tây quá mức có thể gây ra hội chứng ruột kích thích: Đây là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đến ruột và gây ra các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
Các món ăn từ hành tây
Bò xào hành tây
Bò xào hành tâyKhó có ai có thể chối từ hương vị thơm ngon của thịt bò khi được xào chung với hành tây giòn ngọt, đủ để khiến ai đó thèm muốn.
Snack hành tây
Snack hành tâyMột món ăn vặt độc đáo với lớp hành tây giòn rụm chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều người thưởng thức.
Gỏi hành tây
Gỏi hành tâyHành tây là nguyên liệu lý tưởng cho các món trộn, giúp tăng thêm hương vị và kích thích vị giác một cách dễ dàng và đặc biệt.
Nước ép hành tây
Nước ép hành tâyUống nước ép hành tây với hàm lượng cần thiết sẽ giúp tóc bạn mạnh mẽ và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Lưu ý khi sử dụng hành tây
Lựa chọn thời điểm ăn hành tây thích hợp để tránh mùi hôi miệng
Hành tây chứa các hợp chất lưu huỳnh và khi tiêu thụ sẽ lan tỏa trong cơ thể, dẫn đến việc có thể bạn cảm thấy mồ hôi có mùi giống như hành tây.
Lựa chọn thời điểm ăn hành tây thích hợp để tránh hôi miệngNgoài ra, ăn hành cũng ảnh hưởng đến hơi thở của bạn, chủ yếu là do các hợp chất sulfur trong hành được xử lý trong gan, gây ra hơi thở có mùi sulfur. Tình trạng này có thể kéo dài cho đến khi thức ăn được tiêu hóa hết.
Để giảm thiểu vấn đề này, bạn có thể ăn vài miếng dứa hoặc cà rốt vào cuối bữa ăn để giảm mùi khó chịu.
Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nên hạn chế ăn hành tây
Hội chứng ruột kích thích (IBS) có nhiều triệu chứng như đầy hơi, phình bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,.. tùy thuộc vào mức độ từ nhẹ đến nặng.
Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên hạn chế ăn hành tâyMặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, hành tây là thứ không nên dành cho những người mắc IBS. Hội chứng này thường xảy ra nhiều nhất ở những người dưới 45 tuổi.
Hành tây cũng là một 'kẻ thù' của người mắc trào ngược axit dạ dày (GERD)
Hành tây có thể gây ra tình trạng ợ nóng, gây cảm giác nóng rát ở ngực, đau họng, và làm cho dịch vị dạ dày trào ra miệng.
Hành tây cũng là một kẻ thù của những người bị trào ngược axit dạ dày (GERD)Trong một số trường hợp, GERD có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn nữa. Nếu bạn thường xuyên hoặc mắc phải vấn đề này, hãy tìm kiếm sự chữa trị kịp thời từ bác sĩ.
Cách bảo quản hành tây
Hành tây nên được bảo quản ở ngoài tủ lạnh, ở những nơi khô ráo, tránh xa những nơi ẩm ướt và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, theo khuyến nghị của Hiệp hội Hành tây Quốc gia NOA.
Với nhiệt độ lý tưởng từ 5-15°C, hành tây có thể được bảo quản tốt nhất, giữ được từ 3-5 tháng.
Chi tiết hơn:
Với hành tây đã lột vỏ: Để bảo quản, hãy đặt trong hộp thực phẩm kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh ở khoảng 4 độ C để tránh nhiễm khuẩn. Thời gian bảo quản là 10 – 14 ngày.
Với hành tây đã lột vỏVới hành tây đã băm, thái nhỏ: Để bảo quản, sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể sử dụng trong 10 ngày hoặc đặt trong ngăn đá của tủ lạnh để sử dụng trong vòng 3 – 6 tháng.
Với hành tây đã băm, thái nhỏVới hành tây nấu chín: Để bảo quản, đặt vào hộp thực phẩm kín hoặc túi zip, sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể sử dụng trong 3 – 5 ngày hoặc đặt trong ngăn đá của tủ lạnh để sử dụng trong vòng 3 tháng.
Với hành tây nấu chínVới hành tây ngâm chua: Để bảo quản, đặt trong lọ hoặc hộp thủy tinh, sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể sử dụng trong vòng 6 tháng.
Với hành tây ngâm chuaTrên đây là một số thông tin chi tiết về hành tây và những tác dụng không phải ai cũng biết về nó. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về hành tây để làm mới các món ăn trong gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua hành tây chất lượng từ Đà Lạt tại Mytour: