Hoa súng (Nymphaea lotus) giống như hoa sen nhưng nhỏ hơn. Chúng ta đã biết rất nhiều về công dụng của hoa sen, nhưng có lẽ ít người biết về hoa súng. Hãy cùng khám phá nhé!
Bông súng là gì?
Hoa súng có các màu trắng, đỏ tím hoặc vàng nhạt, có nhụy vàng nhưng không có mùi thơm như hoa sen. Lá của chúng tương đồng với hoa sen nhưng nhỏ hơn. Đặc biệt, súng còn có củ, có thể sử dụng trong việc nấu ăn.
Hoa súng thường mọc ở những ao, hồ hoặc đầm lầy ẩm ướt. Trong văn hóa cổ Ai Cập, hoa súng được xem như biểu tượng của Mặt Trời và Sự Tái Sinh. Thường người ta ngâm hoa súng trong rượu đế và sử dụng như một loại thuốc kích thích và tăng ham muốn tình dục.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hoa súng
Không ngẫu nhiên mà người ta tin rằng hoa súng có hiệu quả hơn cả Viagra ngày nay, vì giá trị dinh dưỡng trong chúng quá phong phú. Đặc biệt là Nuciferine C19 H21 NO2 - một loại alkaloid phổ biến trong hoa sen (một loại axit amin tự nhiên) - thường được sử dụng để điều trị vấn đề liên quan đến sinh lý ở cả nam và nữ giới.
Ngoài ra, hoa súng chứa nhiều chất như: Apomorphine C17 H17 NO2, Phytosterol, Bioflavonoids, Phosphodiesterase, Glucose, Fructose, Sucrose, Mannitol, Raffinose, Amino axit, Axit Galacturonic. Những chất này không chỉ được sử dụng để điều trị vấn đề yếu sinh lý mà còn hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả.
Bên cạnh đó, hoa súng cũng được dùng để chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường, và mất ngủ.
Hơn nữa, người ta sử dụng thành phần hoạt chất từ lá hoặc cọng súng để điều trị bệnh gan. Điều này giúp giảm lượng đường và mỡ trong máu hiệu quả, cải thiện tình trạng bệnh một cách toàn diện.
Công dụng của cây súng trong y học dân gian
Đau lưng, mỏi gối, tiểu nhiều
Bạn có thể nấu hoa súng khoảng 30 – 40g hoặc sấy khô, tán bột uống mỗi ngày từ 10 – 20g. Bài thuốc này có thể giúp chữa được các vấn đề như đau lưng, mỏi gối, tiểu nhiều, và tiểu không kiểm soát. Đặc biệt hiệu quả đối với nam giới mắc di tinh và trẻ em bị co giật.
Di tinh, khí hư
Để chuẩn bị củ súng và kim anh (loại bỏ lớp hạt quả bên trong), chỉ lấy phần vỏ bọc ngoài. Sau đó, đốt sạch lông gai để chúng trở nên giòn hơn. Tán nhuyễn và sử dụng mỗi ngày từ 15 – 20g để chữa chứng di tinh ở nam giới và tình trạng khí hư nhiều ở nữ giới.
Suy nhược cơ thể
Dùng 400g củ súng và 800g củ mài luộc chín, sau đó bóc vỏ và phơi khô. Tán nhuyễn chúng và dùng khoảng 10g để nấu thành cháo ăn hàng ngày. Bài thuốc này giúp điều trị chứng suy nhược cơ thể và đổ mồ hôi trộm.
Giải cảm
Ngoài ra, bạn có thể nấu chè từ củ súng để giúp giải cảm hiệu quả. Và bạn cũng có thể chế biến nhiều món ngon từ hoa súng để tận hưởng lợi ích mà chúng mang lại.
Bông súng làm món gì ngon?
Mặc dù bài viết nói về bông súng, nhưng phần mà chúng ta sử dụng để chế biến thành món ngon chính là cọng bông súng, vì vậy hãy chú ý nhé!
Chế biến món rau sống
Người dân ở Nam Bộ thường sử dụng bông súng để làm món rau sống. Họ gọt vỏ, bẻ khúc và sau đó sử dụng dao để cắt mỏng cọng bông súng, tạo thành một món rau ghém. Món này thường được ăn kèm với mắm kho là phù hợp nhất.
Bông súng bóp xổi
Bạn lấy cuống của bông súng, tách vỏ ngoài và sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 4 – 5 cm. Đặt chúng vào một thau sạch và dùng tay bóp nhẹ. Tiếp theo, hòa chén giấm với 2 muỗng đường cát, khuấy đều cho đường tan. Đổ chén giấm này vào thau bông súng đã bóp nhẹ, thêm một ít rau răm xắt nhỏ và trộn đều.
Món này thường được thưởng thức với mắm kho quẹt hoặc nước tương kho là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, bông súng bóp xổi còn giúp giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt.
Gỏi bông súng
Cách làm gỏi bông súng không quá phức tạp, bạn chỉ cần sử dụng thịt heo nạc, thịt thăn bò hoặc tôm đất, luộc chúng và cắt nhỏ. Sau đó, gọt sạch vỏ của bông súng, có thể chia nhỏ hoặc để nguyên.
Tiếp theo, trộn phần thịt, tôm đã chuẩn bị với bông súng, thêm chén nước chấm từ chanh tươi, nước mắm, đường và ớt vào trộn đều. Tránh trộn quá nhiều lần để không làm bông súng bị dập. Nhớ trộn vừa cay, vừa chua, vừa ngọt mới ngon. Sau khi trộn xong, thêm ít đậu phộng và rau thơm rải đều lên bề mặt dĩa là xong.
Bông súng luộc, xào
Đây là một món ăn đơn giản nhưng giàu chất dinh dưỡng. Lột vỏ cọng bông súng, sau đó luộc hoặc xào chung với các loại rau khác đều được. Cọng súng cũng thường được sử dụng trong các món xào ăn chay.
Nấu canh chua, lẩu chua
Lột vỏ cọng súng, cắt thành từng khúc để nấu canh chua với bông điên điển và cá linh. Đây là một món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam.
Ngoài việc nấu canh chua với cá linh, bạn cũng có thể nấu với cá lóc, cá rô đồng, lươn hoặc ếch theo sở thích. Tất cả đều mang lại hương vị ngon miệng, giúp cải thiện giấc ngủ.
Làm dưa chua
Một điều ít người biết là có thể dùng cọng súng để muối dưa. Sử dụng cuống lá của cây súng, tước bỏ vỏ, rửa sạch và ướp muối lên.
Cách làm tương tự như muối dưa cải, bạn có thể muối ăn xổi hoặc muối làm dưa rồi kho với cá hoặc thịt đều được. Món này giúp bạn cảm nhận vị ngọt thanh trong từng cọng súng.
Trên đây là những thông tin và lợi ích của hoa súng đối với đời sống cũng như sức khỏe, và tùy theo cơ địa của mỗi người, sẽ có những hiệu quả và tác dụng khác nhau. Hi vọng chúng sẽ cung cấp thêm một số kiến thức bổ ích cho các bạn đọc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Bạn sẽ quan tâm:
- Canh chua bông điên điển món ăn dân giã, thanh đạm mà cực ngon
- Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời
- Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon