Trà ngải cứu không chỉ là thức uống tốt cho sức khỏe, giúp giảm mất ngủ, trấn áp đầy bụng và hỗ trợ sức khỏe mắt mà còn có nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá ngay nhé.
Trà ngải cứu có chứa nhiều dưỡng chất và các thành phần như vitamin A, vitamin K, vitamin E, sắt, canxi, kali,... giúp giảm mất ngủ, giảm đau kinh nguyệt và hỗ trợ tiêu hóa. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của trà ngải cứu cũng như cách pha chế trà này.
Công dụng thần kỳ của trà ngải cứu
Hỗ trợ giảm cân
Trà ngải cứu giàu vitamin B giúp kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Sử dụng trà ngải cứu cũng giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo hơn, giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cânHỗ trợ ổn định tiêu hóa
Cho những người gặp khó khăn với tiêu hóa, trà ngải cứu có thể là lựa chọn hữu ích. Trà ngải cứu giúp kích thích sự ăn ngon miệng, giảm đau bụng, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy cũng như táo bón. Đồng thời, ngải cứu cũng có chứa một số hoạt chất kích thích sản xuất mật và tăng cường quá trình tiêu hóa.
Hỗ trợ kiểm soát tiêu thứcĐẩy lùi trạng thái u ám
Trà từ ngải cứu có tác dụng bổ trợ cho hệ thần kinh, giúp giảm bớt cảm giác lo âu và trầm cảm một cách hiệu quả. Nó cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp bạn vượt qua những thời kỳ căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.
Đẩy lùi trạng thái u ám
Một lợi ích khác của trà ngải cứu mà phái nữ không thể bỏ qua là giúp giảm đau kinh nguyệt. Ngoài ra, trà còn hỗ trợ cân bằng chu kỳ kinh nguyệt, mang lại sự ổn định cho cơ thể khi bước vào giai đoạn mãn kinh.
Giảm đau kinh nguyệtCách làm trà từ ngải cứu
Bạn có thể tự làm trà ngải cứu tại nhà với những nguyên liệu và phương pháp đơn giản. Thông thường, lá ngải cứu là thành phần chính để làm trà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng rễ cây hoặc kết hợp cả hai phần để tạo ra trà.
Những gì bạn cần
- 30g lá ngải cứu khô
- 950ml nước lọc
- Mật ong hoặc đường
Cách thực hiện
Tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng trà ngải cứu
Không nên dùng cho phụ nữ mang thai
Ngải cứu chứa một lượng nhỏ chất thujone gây độc, an toàn cho hầu hết người sử dụng trà. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, chất này có thể gây kích thích kinh nguyệt, gây sảy thai và gây ra biến chứng cho thai kỳ.
Các bà mẹ đang cho con bú cũng cần tránh sử dụng trà ngải cứu vì một số chất trong trà có thể lọt vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Không tốt cho phụ nữ mang thaiNguy cơ dị ứng
Phấn hoa trong ngải cứu có thể gây sốt cho người sử dụng. Nếu bạn dễ bị dị ứng và khi uống trà có một số dấu hiệu như kích ứng da, đau dạ dày, hoặc sưng môi và lưỡi, bạn nên ngưng sử dụng ngay loại thức uống này.
Nguy cơ dị ứng do phấn hoa ngải cứuBài viết trên đây của Mytour đã cùng bạn khám phá các lợi ích của trà ngải cứu đối với sức khỏe và cách làm trà ngải cứu tại nhà một cách đơn giản. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Hellobacsi.com