Vải, cùng với chôm chôm và nhãn, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Là loại trái cây phổ biến được ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến, vải giàu Vitamin C cùng các dưỡng chất quý giá, giúp cải thiện sức khỏe và làn da của bạn.
Giá trị dinh dưỡng
Là một loại cây mọc ở vùng nhiệt đới, trái vải có lớp vỏ hồng bên ngoài và cùi trắng với hạt đen ở giữa.
Trái vải chứa khoảng 82% nước và 16,5% Carbon, còn lại là đường và chất xơ. Ngoài ra, chúng còn cung cấp hàm lượng cao Vitamin C, B, E, K, Đồng, Kali và các hợp chất chống ôxy hóa khác.
Công dụng
Epicatechin - Rutin: Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, phòng ngừa ung thư.
Potasium (Kali): Điều chỉnh và ổn định huyết áp.
Chất xơ: Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân
Vitamin C - B6: Tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, mang lại làn da rạng rỡ, tránh khỏi vấn đề về mụn trứng cá.
Flavonoid: Giảm đau, ngăn chặn quá trình tổn thương các mô trong cơ thể.
Bài thuốc từ trái vải
Đau bụng - buồn nôn: Nấu chín 6 - 8g hạt vải nướng, bóc vỏ, ăn 2 lần một ngày.
Đau dạ dày: Xay nhuyễn 3g hạt vải sấy khô với 2g mộc hương, pha với nước, uống 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.
Thoát vị - viêm đau tinh hoàn: Hạt vải, sao vàng, tiêu hồi, hạt quýt, xay thành bột mịn với tỉ lệ 1:1:1:1. Hòa 6g - 8g với nước, uống 3 lần mỗi ngày. Hoặc bạn có thể dùng hạt vải nung thành than, hòa 4g - 6g vào rượu uống trong bữa ăn.
Đau răng do nướu sưng: Ăn vải xanh chấm muối.
Lưu ý khi sử dụng
Trước khi ăn vải, nên uống ít nước muối, trà xanh, trà bí đao hoặc ăn sau khi ăn cơm. Như vậy sẽ tránh được sự nóng trong cơ thể do vải.
Vải cần được ngâm muối, rửa sạch trước khi ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn tối đa 10 quả vải trong 1 ngày. Đối với trẻ em chỉ nên ăn 3 - 4 quả.
Khi bóc vải, bạn sẽ thấy có một lớp màng trắng có vị chát, đừng vội vứt bỏ chúng, ăn cả phần này với vải sẽ giúp tránh sự nóng trong cơ thể.
Người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai thừa cân, người bị đờm cổ, máu nhiệt nên hạn chế ăn vải.
Mùa vải bắt đầu ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng. Ngoài trái vải tươi, bạn cũng có thể sử dụng vải khô, mứt, rượu... từ trái vải, cũng rất tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Bí quyết lựa chọn vải thiều tươi ngon đúng chuẩn